Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone


Lê Ngọc Hồng Quân – vào ngày 19/04/2019
5 Bình luận

Để nhìn nhận camera của một chiếc điện thoại thông minh chụp ảnh đẹp hay không, giờ đây những đơn vị sản xuất không tập trung chuyên sâu vào độ phân giải ( số “ chấm ” MP ) nữa mà họ quảng cáo rất nhiều về khẩu độ. Vậy khẩu độ camera là gì và nó ảnh hưởng tác động như thế nào đến việc chụp ảnh bằng smartphone. Mời những bạn hãy tìm hiểu và khám phá qua bài viết ngay sau đây .

Khẩu độ camera là gì?

Khẩu độ là một thông số quan trọng không chỉ trong camera smartphone mà còn trong cả camera máy ảnh nói chung. Để hiểu một cách đơn giản, khẩu độ chính là độ mở rộng của màng ngăn ống kính, cho phép ánh sáng đi qua và tới được các cảm biến hình ảnh bên trong. Nếu khẩu độ càng lớn thì sẽ có nhiều ánh sáng đi vào bên trong ống lens hơn, nhờ đó hình ảnh chụp được sẽ rõ ràng và sắc nét hơn. Khẩu độ lớn đặc biệt cần thiết trong trường hợp chụp ảnh thiếu sáng, khi đó bạn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh vừa đủ sáng, vừa ít tình trạng bị nhiễu hạt. Bạn có thể hình dung mắt người là camera, còn khẩu độ là mí mắt. Bạn mở mắt càng rộng thì càng thu được nhiều ánh sáng hơn.

Bạn đang đọc: Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa của khẩu độ trong chụp ảnh trên smartphone

Khẩu độ không đo bằng số thường thì mà là phân số nghịch. Ví dụ bạn sẽ thấy khẩu độ thường ghi là f / 1.8 hoặc F1. 8. Hai số lượng này có ý nghĩa và giá trị tương tự nhau. Do đó nếu số khẩu độ càng to thì khẩu độ càng bé và ngược lại. Ví dụ một chiếc điện thoại cảm ứng có camera khẩu độ F1. 8 sẽ lớn hơn là F2. 0 .

Ý nghĩa của khẩu độ khi chụp ảnh

Như đã nói ở trên, khẩu độ lớn có tính năng rõ ràng khi chụp đêm. Khi đó bạn cần nhiều ánh sáng hơn đi vào trong ống kính. Khẩu độ càng lớn thì ảnh chụp đêm càng sáng và rất đầy đủ cụ thể. Những điện thoại cảm ứng có khẩu độ thấp thường cố gắng nỗ lực nâng cao ISO khi chụp đêm và điều này gây ra ảnh bị nhiễu hạt. Trong khi đó với những smartphone hạng sang khẩu độ lớn thì không cần như vậy. Bạn vẫn có được ISO không thay đổi để bảo vệ độ sắc nét mà ảnh vẫn sáng như thường .

Samsung Galaxy S10 + có camera khẩu độ lớn tới f / 1.5Ngoài việc chụp đêm tốt thì khẩu độ còn có ý nghĩa khi chụp ảnh chân dung xóa phông. Với những smartphone camera “ xịn ”, khẩu độ lớn thì khi bạn chụp ở cự ly gần máy đã tự động hóa xóa phông mà không cần phải can thiệp bằng ứng dụng. Vì thế mà bạn hoàn toàn có thể thấy là những smartphone giá rẻ có khẩu độ nhỏ thường chụp ảnh xóa phông rất lem nhem do đa phần xóa bằng ứng dụng, trong khi đó smartphone hạng sang thì chụp ảnh xóa phông cực nét và đúng mực. Bên cạnh ứng dụng thì khẩu độ lớn là bí hiểm để chụp ảnh xóa phông tốt hơn .

Một số camera phone có khẩu độ tốt nhất hiện nay

Khi chọn mua smartphone hiện tại, nếu muốn chụp ảnh đẹp bạn nên quan tâm đến thông số khẩu độ hơn là độ phân giải. Đơn giản vì độ phân giải chỉ mang đến bức ảnh lớn hơn chứ nếu chụp thiếu sáng sẽ không hề sắc nét hơn. Dưới đây là một số smartphone có camera khẩu độ “khủng” nhất hiện nay:

Samsung Galaxy S10, S10+, S10e; Samsung Galaxy S9, S9+, Galaxy Note 9: Do tự sản xuất được ống kính camera nên điện thoại Samsung luôn có khẩu độ rất tốt. Không ngạc nhiên khi từ dòng S9 trở lên, các điện thoại cao cấp của Samsung đều có khẩu độ lên tới f/1.5. Không chỉ khẩu độ cực lớn, những smartphone này còn có khả năng tự thay đổi khẩu độ là f/2.4 khi chụp điều kiện bình thường và f/1.5 khi chụp ảnh thiếu sáng.

Apple iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone Xr, iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xs Max: Dòng iPhone gần đây đã cải thiện đáng kể về khả năng chụp ảnh thiếu sáng nhờ trang bị cảm biến camera chính có khẩu độ lớn f/1.8. Tuy chưa thể chụp đêm tốt bằng iPhone nhưng khẩu độ lớn đã giúp camera iPhone có những tiến bộ vượt bậc.

Huawei P30, Huawei P30 Pro: Bên cạnh việc sở hữu tới 4 camera sau thông số độ phân giải “khủng” lên tới 40MP, Huawei P30 Pro còn có cảm biến chính khẩu độ f/1.6, chỉ thua duy nhất dòng cao cấp của Samsung. Đó là lý do tại sao Huawei P30 Pro được đánh giá là một trong những smartphone chụp đêm tốt nhất hiện nay.

Samsung Galaxy S10 + và Huawei P30 Pro đang là bộ đôi có khẩu độ camera lớn nhất thị trường smartphone lúc bấy giờHy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về khẩu độ camera và biết cách để mua được một chiếc smartphone chụp ảnh thực sự chất lượng .

Quân LNH

Câu hỏi thường gặp

⚡️ Máy khẩu độ bao nhiêu thì cho bức ảnh đẹp?

Khẩu độ dưới 2.8 sẽ cho bức ảnh chất lượng tốt nhất. Hay nói cách khác khẩu độ camera càng thấp thì bức ảnh chụp sẽ càng đẹp.

⚡️ Điện thoại có điều chỉnh khẩu độ camera được không?

Có. Tuy nhiên tính năng kiểm soát và điều chỉnh khẩu độ camera chỉ tích hợp trên những smartphone hạng sang lúc bấy giờ chứ không có đại trà phổ thông ở những dòng điện thoại thông minh đại trà phổ thông khác.

⚡️ Điều chỉnh khẩu độ hỗ trợ trên dòng máy nào?

Tính năng kiểm soát và điều chỉnh khẩu độ được tích hợp trên những smartphone hạng sang của Samsung như dòng Samsung Galaxy S9 và Galaxy S9 Plus hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh giữa F / 1.5 và F / 2.4.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments