Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối?

Nếu dao được coi là vũ khí quan trọng nhất trong bếp thì muối được cho là nguyên liệu chủ lực, quyết định sự thành – bại trong món ăn của bạn.

Khi nói tới muối, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, chúng là một loại gia vị có vị mặn, được sử dụng để tăng vị đậm đà cho món ăn. Nhưng bạn có hay, trên trong thực tiễn có khá nhiều loại muối và được phân biệt dựa trên cấu trúc tinh thể khác nhau .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 1.3 loại muối chính lần lượt theo thứ tự từ trái qua phải là muối biển – muối tinh – muối Kosher .

Advertisement

Có 3 loại muối chính được sử dụng trong nấu ăn và sinh hoạt thường ngày – đó là table salt (muối tinh), sea salt (muối biển) và kosher salt (muối Kosher).

Đừng ngại nếu như bạn cảm thấy ngỡ ngàng khi không biết sự sống sót và độc lạ giữa 3 loại muối này. Bởi còn vô vàn người khác nữa cũng không biết sự độc lạ về chúng đó mà .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 2.Nhưng vì muối là một nguyên vật liệu quan trọng nên ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự độc lạ giữa chúng, dựa theo bài viết được đăng tải trên Tạp chí chuyên về nấu ăn Tasting Table .

1. Muối tinh (table salt)

Muối tinh là loại muối có cấu trúc tinh thể khối vuông, size tinh thể nhỏ nhất trong những loại muối. Vì thế mà khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy muối tinh thường có những hạt đều nhau và mịn hơn so với những loại muối khác .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 3.Muối tinh có cấu trúc tinh thể nhỏ nhất trong những loại muốiDo được khai thác ở những mỏ muối ngầm nên muối tinh thường không hay vón cục do chứa nhiều chất chống hút nhiệt độ như calcium silicate .

Advertisement

Cách sử dụng:

Như tên thường gọi – table salt, loại muối này thường được đặt ở trên bàn để nêm nếm vào phút chót khi thức ăn đã dọn lên mà thực khách cảm thấy chưa vừa miệng .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 4.Tuy nhiên, loại muối này thường có vị mặn cao nên khi nấu ăn, bạn chỉ nên sử dụng một lượng ít đến vừa đủ. Một bí hiểm nho nhỏ nữa đó là, muối tinh thường được rắc lên bánh, ăn sẽ rất ngon đấy !

2. Muối Kosher (Kosher salt)

Muối Kosher ít tinh luyện hơn muối tinh do kết cấu tinh thể dạng mảnh, to, hình dạng kim tự tháp rỗng, bông muối thường lớn hơn, không kết chặt lại với nhau. Do đó mà hình dạng muối Kosher thường thô, to và không mịn.

Advertisement

Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 5.Muối Kosher có cấu trúc tinh thể dạng mảnh, to .

Cách sử dụng:

Với độ mặn vừa phải nên đây là loại muối mà những đầu bếp chuyên nghiệp thích sử dụng nhất do thuận tiện điểu chỉnh lượng nêm nếm vào thực phẩm trước, trong và sau khi nấu .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 6.Muối Kosher còn đặc biệt quan trọng tốt khi ướp thịt gà, heo trước khi nấu nữa đấy ! Lý do là bởi những tinh thể dạng mảnh của muối giúp giữ được nhiệt độ tốt bên trong thịt, khiến sườn mềm hơn, thịt bò ngon ngọt hơn và ức gà mềm, ẩm hơn .

3. Muối biển (sea salt)

Muối biển có tinh thể khá lộn xộn, không giống hệt do được sản xuất trực tiếp từ nước biển và ít qua quy trình giải quyết và xử lý, chế biến .Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 7.Lượng cặn khoáng chất trong những loại muối biển thường cao hơn so với những loại khác nên hoàn toàn có thể làm đổi màu của muối .

Advertisement

Cách sử dụng:

Muối biển thường được chia làm hai loại : nhỏ – và vừa – dựa theo size tinh thể của chúng .

Muối biển dạng nhỏ thường được sử dụng để ướp thịt đỏ hay các loại hải sản – cá, tôm. Chúng không chỉ làm món ăn thêm đậm đà bởi vị mặn mòi của biển mà còn làm dậy lên hương vị thơm ngon của các loại hải sản. Ngoài ra, bạn cũng có thể nêm nếm muối biển khi đã nấu xong.

Dành cho tín đồ nấu ăn: Có chắc là bạn đã biết phân biệt các loại muối? - Ảnh 8.Muối biển hạt to hơn thường ít sử dụng trong nêm thực phẩm mà dùng để rửa thịt, cá khá tốt. Do mặt phẳng to, việc chà sát muối trên bề mặt thịt, cá … sẽ giúp vô hiệu chất bẩn và bớt phần nào mùi tanh .Nguồn : TastingTable

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments