KPI là gì? Định nghĩa, khái niệm

KPI là gì?

Tương tự: Key Performance Indicator
Tương tự : Key Performance Indicator

KPI là thuật ngữ viết tắt của Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động của một bộ phận trong một công ty hoặc sự vận hành của cả công ty. 

KPI là một tập hợp những giải pháp định lượng mà một công ty sử dụng để nhìn nhận hiệu suất của nó theo thời hạn. Các số liệu này được sử dụng để xác lập tiến trình của một công ty trong việc đạt được những tiềm năng kế hoạch và hoạt động giải trí của mình và cũng để so sánh kinh tế tài chính và hiệu suất của công ty với những doanh nghiệp khác trong ngành. Nói một cách đơn thuần, KPIs phân phối một cách để giám sát mức độ hiệu suất cao của những công ty, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại, dự án Bất Động Sản hoặc cá thể tương quan đến những tiềm năng và tiềm năng kế hoạch của họ .

Các tổ chức sử dụng KPI ở nhiều cấp độ để đánh giá thành công của họ trong việc đạt được mục tiêu. KPI cấp cao có thể tập trung vào hiệu suất chung của doanh nghiệp, trong khi KPI cấp thấp có thể tập trung vào các quy trình trong các bộ phận như bán hàng, tiếp thị, nhân sự, hỗ trợ và những người khác.

Cách xác định chỉ số KPI

Xác định những chỉ số KPI hoàn toàn có thể là kinh doanh thương mại khó khăn vất vả. KPI là chìa khóa quan trọng vì mỗi KPI tương quan đến tác dụng kinh doanh thương mại đơn cử với thước đo hiệu suất. KPI thường bị nhầm lẫn với những số liệu kinh doanh thương mại. Mặc dù thường được sử dụng theo cùng một niềm tin, KPI cần được xác lập theo những tiềm năng kinh doanh thương mại quan trọng hoặc cốt lõi .
Để xác lập được chỉ số KPI cần phải vấn đáp được những câu hỏi như dưới đây :

 • Kết quả mong muốn của bạn là gì?
 • Tại sao kết quả này lại quan trọng?
 • Làm thế nào để đo lường tiến độ?
 • Làm thế nào để ảnh hưởng đến kết quả?
 • Ai chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh?
 • Làm thế nào để biết bạn đã đạt được kết quả đã để ra?
 • Bạn có thường xuyên xem lại tiến trình hướng tới kết quả không?

Ví dụ : giả sử tiềm năng của bạn là tăng lệch giá bán hàng trong năm nay. Bạn sẽ gọi đây là KPI tăng trưởng doanh thu của bạn. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể xác lập KPI :

 • Tìm mọi cách để tăng 20% ​​doanh thu bán hàng trong năm nay
 • Đạt được mục tiêu này sẽ cho phép doanh nghiệp có lãi
 • Tiến độ sẽ được đo bằng sự gia tăng doanh thu được đo bằng đô la đã chi
 • Bằng cách thuê thêm nhân viên bán hàng, bằng cách thúc đẩy khách hàng hiện tại mua thêm sản phẩm
 • Giám đốc bán hàng chịu trách nhiệm về số liệu này
 • Doanh thu sẽ tăng 20% ​​trong năm nay

Cách phát triển KPI

Khi viết hoặc tăng trưởng KPI, bạn cần xem xét KPI đó tương quan đến tác dụng hoặc tiềm năng kinh doanh thương mại đơn cử như thế nào. KPI cần được tùy chỉnh theo tình hình kinh doanh thương mại của bạn và nên được tăng trưởng để giúp bạn đạt được tiềm năng của mình. Thực hiện theo những bước sau khi viết KPI :

Viết một mục tiêu rõ ràng cho KPI của bạn: là một trong những điều quan trọng nhất của việc phát triển KPI. KPI cần được kết nối mật thiết với mục tiêu kinh doanh chính. Không chỉ là một mục tiêu kinh doanh, hoặc một cái gì đó mà ai đó trong tổ chức của bạn có thể nghĩ là quan trọng. 

Nếu không, bạn đang nhắm đến một tiềm năng không xử lý được hiệu quả kinh doanh thương mại. Điều đó có nghĩa là bạn đang thao tác hướng tới một tiềm năng không có tác động ảnh hưởng đến tổ chức triển khai của bạn. Tệ nhất, nó sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp của bạn tiêu tốn lãng phí thời hạn, tài lộc và những tài nguyên khác hoàn toàn có thể được hướng dẫn tốt nhất ở nơi khác. Nếu không viết ra một tiềm năng rõ ràng, toàn bộ những điều này sẽ bị mất .

Chia sẻ KPI của bạn với các bên liên quan: KPI của bạn sẽ là vô dụng nếu nó không được truyền đạt đúng cách. Có nghĩa vụ phải tuân theo mục tiêu của bạn nếu họ không biết họ là ai? Hoặc có lẽ tệ hơn: Không chia sẻ KPI của bạn có nguy cơ làm tha hóa và làm nản lòng nhân viên của bạn và các bên liên quan khác, những người không thể nhìn thấy hướng mà tổ chức của bạn đang hướng tới. Nhưng chia sẻ KPI của bạn với các bên liên quan là một điều cần được truyền đạt ngay lập tức. KPI cần bối cảnh để có hiệu quả. 

Xem lại KPI hàng tuần hoặc hàng tháng: Kiểm tra KPI của bạn thường xuyên là điều cần thiết để duy trì và phát triển của họ. Rõ ràng việc theo dõi tiến trình của bạn so với KPI rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng không kém là theo dõi tiến trình của bạn để bạn có thể đánh giá mức độ thành công của bạn khi phát triển KPI ở nơi đầu tiên.

Không phải toàn bộ KPI đều thành công xuất sắc. Một số có tiềm năng không hề thực thi được. Một số không theo dõi tiềm năng kinh doanh thương mại cơ bản mà họ cần phải đạt được. Chỉ bằng cách kiểm tra liên tục, bạn mới hoàn toàn có thể quyết định hành động xem đã đến lúc đổi khác KPI của mình chưa .

Đảm bảo KPI có thể thực hiện được: Làm cho KPI của bạn thành hành động là một quá trình năm bước:

 • Xem xét mục tiêu kinh doanh
 • Phân tích hiệu suất hiện tại của bạn
 • Đặt mục tiêu KPI ngắn và dài hạn
 • Xem lại mục tiêu với nhóm của bạn
 • Xem lại tiến độ và điều chỉnh

Phát triển KPI của bạn để phù hợp với nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp: KPI không bao giờ được cập nhật có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời. Ví dụ, giả sử rằng tổ chức của bạn gần đây đã bắt đầu một dòng sản phẩm mới hoặc mở rộng ra nước ngoài. Nếu bạn không cập nhật KPI của mình, nhóm của bạn sẽ tiếp tục theo đuổi các mục tiêu không nhất thiết phải nắm bắt sự thay đổi theo hướng chiến thuật hoặc chiến lược.

Kiểm tra để thấy rằng KPI hoàn toàn có thể đạt được : Đặt tiềm năng hoàn toàn có thể đạt được cho nhóm của bạn là điều thiết yếu. Một tiềm năng có rủi ro tiềm ẩn quá cao khiến nhóm của bạn bỏ cuộc ngay cả trước khi chúng khởi đầu. Đặt tiềm năng quá thấp và bạn sẽ nhanh gọn thấy mình tự hỏi phải làm gì với chính mình sau khi bạn đạt được tiềm năng hàng năm hai tháng vào năm dương lịch .
Một nghiên cứu và phân tích về hiệu suất hiện tại của bạn là thiết yếu. Không có điều này, bạn sẽ phải tìm kiếm một cách mù quáng những số lượng không có gốc trong thực tiễn. Hiệu suất hiện tại của bạn cũng là một khởi đầu tốt để quyết định hành động những nghành mà bạn cần cải tổ .
Cập nhật tiềm năng KPI của bạn khi thiết yếu : KPIs không tĩnh. Họ luôn cần tăng trưởng, update và đổi khác khi thiết yếu. Nếu bạn đang đặt và quên KPI của mình, bạn có rủi ro tiềm ẩn theo đuổi những tiềm năng không còn tương thích với doanh nghiệp của mình. Tạo thói quen tiếp tục kiểm tra không chỉ để xem bạn đang hoạt động giải trí như thế nào so với KPI của bạn, mà trên đó KPI cần phải được đổi khác hoặc vô hiệu trọn vẹn .

KPI là công cụ ra quyết định quan trọng

Những người ra quyết định hiệu quả hiểu rằng họ cần thông tin về các khía cạnh chính của hiệu suất và điều này có thể đạt được bằng cách chắt lọc họ vào các KPI quan trọng – tương tự như cách bác sĩ sẽ cố gắng tìm hiểu sức khỏe của ai đó. Thay vì đo những thứ ngẫu nhiên, trước tiên, bác sĩ sẽ tập trung vào các biện pháp sức khỏe chính, lấy huyết áp và đo mức cholesterol, nhịp tim và chỉ số khối cơ thể làm chỉ số chính cho sức khỏe của bạn.

Trong những tổ chức triển khai, những KPI hiệu suất cao nhất được link ngặt nghèo với những tiềm năng kế hoạch và giúp vấn đáp những câu hỏi kinh doanh thương mại quan trọng nhất. Do đó, một điểm khởi đầu tốt là xác lập những câu hỏi mà người ra quyết định hành động, người quản trị hoặc những bên tương quan bên ngoài cần có câu vấn đáp. Một hoặc hai cái gọi là Câu hỏi hiệu suất chính ( KPQ ) nên được xác lập cho từng tiềm năng kế hoạch .
Khi những câu hỏi kinh doanh thương mại quan trọng nhất đã được xác lập, bạn hoàn toàn có thể chọn hoặc tăng trưởng những KPI tương thích giúp vấn đáp tốt nhất những câu hỏi đó. Bằng cách đó, toàn bộ những KPI sẽ mang tính kế hoạch, tương thích và có ý nghĩa .
KPI nói chung là một công cụ thiết yếu để đo lường và thống kê sự thành công xuất sắc của doanh nghiệp của bạn và thực thi những kiểm soát và điều chỉnh thiết yếu để làm cho nó thành công xuất sắc .
Người đăng: dathbz

Time: 2020-08-03 11:03:49

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments