Làm thế nào bạn có thể giúp chống lại sự kỳ thị trong sức khỏe tâm thần

“ Hãy nghĩ về lần ở đầu cuối bạn nghe ai đó nói, “ Ồ, tôi không cần phải chuyện trò với bác sĩ trị liệu, tôi không bị điên, ” hoặc “ Bạn có bị mất trí không ? Tại sao bạn lại làm vậy ? ” Cả hai đều là ví dụ về sự kỳ thị xung quanh sức khỏe thể chất tinh thần .
Sự kỳ thị có năng lực khiến con người cảm thấy tội lỗi về những điều ngoài tầm trấn áp của họ, giống như một căn bệnh tinh thần. Đối với những người đang gặp khó khăn vất vả với sức khỏe thể chất tinh thần của mình, sự phán xét và xấu đi mà họ cảm thấy từ bè bạn, mái ấm gia đình và đồng nghiệp thường hoàn toàn có thể khiến họ không tìm cách điều trị .
Bất chấp những văn minh đã đạt được trong những năm gần đây tương quan đến nhận thức về sức khỏe thể chất tinh thần, vẫn có một sự kỳ thị can đảm và mạnh mẽ gắn liền với bệnh tâm thần do tại nó đã được tiếp cận như thế nào trong quá khứ. Sự hiểu biết của tất cả chúng ta về sức khỏe thể chất tinh thần đã tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, nhưng niềm tin có hại cho rằng những người mắc bệnh tâm thần “ độc lạ ” với những người khác vẫn sống sót cho đến thời nay. Một bước hiệu suất cao để xóa bỏ sự kỳ thị là hoàn toàn có thể xác lập nó trong đời sống của chính bạn. Dưới đây là 1 số ít cách bạn hoàn toàn có thể học cách phát hiện ra sự kỳ thị về sức khỏe thể chất tinh thần và lên tiếng để biểu lộ sự ủng hộ của bạn .

Các loại kỳ thị

Khi nói đến sức khỏe tâm thần, có hai loại kỳ thị gây hại điều đó có thể ngăn mọi người nhận được sự trợ giúp. 

Sự kỳ thị xã hội: thái độ định kiến ​​và hành vi phân biệt đối xử mà một nhóm người hướng tới bệnh tâm thần.

Tự kỳ thị: khi những người mắc bệnh tâm thần đồng ý với những định kiến ​​xung quanh bệnh tâm thần và áp dụng những niềm tin tiêu cực đó cho chính họ. 

Sự kỳ thị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như thế nào? 

Các yếu tố về sức khỏe thể chất tinh thần được điều trị rất khác với những yếu tố về sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất, thường thì vì chúng không hề nhìn thấy được và không có thời hạn phục sinh tiêu chuẩn. Các triệu chứng nhiều lúc được gọi là ” chỉ một tiến trình ” và mọi người bị đổ lỗi cho thực trạng của họ nhưng bệnh tinh thần hoàn toàn có thể do nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, kinh nghiệm tay nghề sống và chấn thương sức khỏe thể chất .
Thiếu giáo dục là một trong những nguyên do chính khiến mọi người kỳ thị sức khỏe thể chất tinh thần. Khuôn mẫu và xuyên tạc trên những phương tiện đi lại truyền thông online hoàn toàn có thể khiến người khác sợ hãi những người đang phải chống chọi với bệnh tâm thần. Hầu hết thời hạn, những người có yếu tố về sức khỏe thể chất tinh thần được cho là nguy hại hoặc đấm đá bạo lực nhưng thực tiễn là họ có nhiều rủi ro tiềm ẩn bị tiến công hoặc làm hại bản thân hơn những người khác. Cùng với việc tác động ảnh hưởng đến lòng tự trọng của một người, sự kỳ thị của xã hội và sự kỳ thị về bản thân so với sức khỏe thể chất tinh thần hoàn toàn có thể gây khó khăn vất vả cho việc duy trì những mối quan hệ, tìm nhà ở không thay đổi, bảo vệ thời cơ việc làm và điều trị .

Advertisement

Sức khỏe tâm thần dành cho mọi người 

Cứ năm người thì có một người bị bệnh tâm thần trong cuộc đời của họ, nhưng mọi người sẽ phải đối mặt với những thách thức đối với sức khỏe tâm thần của họ, có nghĩa là sức khỏe tâm thần là mối quan tâm của mọi người. 

Hầu hết những người gặp yếu tố về sức khỏe thể chất tinh thần đều hoàn toàn có thể hồi sinh trọn vẹn hoặc học cách quản trị những triệu chứng của họ. Tuy nhiên, với cách tiếp cận nhân ái so với sức khỏe thể chất tinh thần và giáo dục thông dụng hơn, quy trình này hoàn toàn có thể thuận tiện hơn và mọi người hoàn toàn có thể nhận được sự trợ giúp sớm hơn. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể xác lập kỳ thị, thử thách định kiến ​ ​ và biến hóa cách nhìn nhận về sức khỏe thể chất tinh thần trong xã hội .

 1. Được điều trị– XNUMX – nếu bạn đang đương đầu với một yếu tố sức khỏe thể chất tinh thần, đừng để nỗi sợ bị dán nhãn ngăn cản bạn tìm sự giúp sức. Nếu bạn chưa sẵn sàng chuẩn bị để trò chuyện với ai đó, hãy xem xét sử dụng không tính tiền, riêng tư ,

  khám sức khỏe tâm thần trực tuyến

  từ Mental Health America .

 2. Nói chuyện cởi mở về sức khỏe tâm thần – mặc dầu bạn chuyện trò với bạn hữu, thành viên mái ấm gia đình hay đồng nghiệp, tranh luận về sức khỏe thể chất tinh thần sẽ giúp thông thường hóa chủ đề và khiến người khác cảm thấy tự do hơn khi đàm đạo về nhu yếu sức khỏe thể chất tinh thần của chính họ. Những người nổi tiếng như Demi Lovato, Jon Hamm, Kristen Bell cócông khai minh bạch xử lý những cuộc đấu tranh của họ với sức khỏe thể chất tinh thần, cho thấy rằng bất kể ai cũng hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng trong khi chứng tỏ rằng đó là tín hiệu của sức mạnh để nhu yếu sự giúp sức .
 3. Khuyến khích bình đẳng sức khỏe –bạn sẽ không chế giễu một người mắc bệnh sức khỏe thể chất như ung thư, thế cho nên hãy đối xử với những bệnh về ý thức với sự tôn trọng tương tự như. Nếu ai đó cởi mở với bạn về sức khỏe thể chất niềm tin của họ, hãy tương hỗ và khuyến khích họ nhận được sự giúp sức .
 4. Có ý thức về ngôn ngữ của bạn – lời nói của bạn có sức mạnh. Tránh sử dụng ngôn từ đặt bệnh tật lên số 1 ( người lưỡng cực ) và thay vào đó hãy chọn ngôn từ chính là người tiên phong ( người bị rối loạn lưỡng cực ) .
 5. Nói ra –Khi bạn nghe ai đó nhận xét xấu đi về sức khỏe thể chất tinh thần, hãy lên tiếng. Điều này hoàn toàn có thể gồm có việc viết thư cho đại diện thay mặt của bạn, nêu ra những định kiến ​ ​ trên truyền hình hoặc thậm chí còn chỉ ra điều đó cho bạn hữu khi họ đưa ra nhận xét có hại .
 6. Tìm hiểu sự thật –giáo dục những người xung quanh để bạn hoàn toàn có thể truyền bá nhận thức và kiến ​ ​ thức với

  thông tin chính xác

  .

Khi nói đến việc xóa bỏ sự kỳ thị, kiến ​ ​ thức và lòng trắc ẩn là một trong những công cụ can đảm và mạnh mẽ nhất mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng. Tháng XNUMX là Tháng sức khỏe thể chất tinh thần, có nghĩa là đây là thời gian tuyệt vời và hoàn hảo nhất để tham gia, trở thành người ủng hộ và trao quyền cho người khác để chớp lấy sức khỏe thể chất tinh thần. Bằng cách thao tác cùng nhau, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể biến hóa cách nhìn nhận về bệnh tâm thần và bảo vệ rằng mọi người đều hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận chăm nom sức khỏe thể chất tinh thần .
Nếu bạn đang gặp khủng hoảng cục bộ, vui vẻ gọi cho chúng tôi theo số 303-425-0300 hoặc gọi đường dây giải quyết và xử lý khủng hoảng cục bộ theo số 844-493-8255. Chương trình quản trị rút tiền và TT tiếp đón khủng hoảng cục bộ 24/7 mở tại 4643 Wadsworth Blvd, Wheat Ridge, CO 80033 .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments