Không dung nạp Lactose: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Không dung nạp Lactose xảy ra khi ruột non của người bệnh không sản xuất đủ enzyme ( lactase ) để tiêu hóa lactose ( đường trong sữa ) .
Thông thường, lactase biến lactose thành hai loại đường đơn thuần gồm glucose và galactose, hai loại đường này sẽ được hấp thụ vào máu trải qua niêm mạc ruột .
Nếu thiếu lactase, lactose có trong thức ăn sẽ vận động và di chuyển vào đại tràng thay vì được chuyển hóa và hấp thu. Trong đại tràng, vi trùng tại đây sẽ tương tác với lactose không tiêu hóa, gây ra những tín hiệu và triệu chứng không dung nạp lactose .

Có ba loại không dung nạp lactose. Các yếu tố khác nhau gây ra sự thiếu hụt enzyme lactase dẫn đến các dạng khác nhau của bệnh, được trình bày như sau:

Bạn đang đọc: Không dung nạp Lactose: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Advertisement

Không dung nạp lactose nguyên phát

Đây là loại không dung nạp lactose phổ biến nhất. Những người mắc chứng không dung nạp lactose nguyên phát từ khi sinh ra, khi trẻ thay thế sữa bằng các thực phẩm khác, việc sản xuất lactase thường giảm, nhưng vẫn đủ cao để tiêu hóa lượng sữa trong chế độ ăn điển hình của người lớn.

Trong thực trạng không dung nạp lactose nguyên phát, sản xuất lactase giảm mạnh, khiến những loại sản phẩm sữa khó tiêu hóa khi trưởng thành. Không dung nạp lactose nguyên phát được xác lập về mặt di truyền, xảy ra ở một tỷ suất lớn những người có nguồn gốc châu Phi, châu Á hoặc Tây Ban Nha. Tình trạng này cũng thông dụng ở những người gốc Địa Trung Hải hoặc Nam Âu .

Advertisement

Không dung nạp lactose thứ phát

Hình thức không dung nạp lactose này xảy ra khi ruột non giảm sản xuất lactase sau khi bị bệnh, chấn thương hoặc phẫu thuật tương quan đến ruột non. Trong số những bệnh tương quan đến không dung nạp lactose thứ phát là bệnh celiac, loạn khuẩn và bệnh Crohn. Điều trị bệnh này cơ bản hoàn toàn có thể Phục hồi mức độ lactase và cải tổ những tín hiệu và triệu chứng, mặc dầu hoàn toàn có thể mất thời hạn .

Không dung nạp đường sữa bẩm sinh hoặc phát triển

Bệnh này hoàn toàn có thể xảy ra nhưng rất hiếm, chỉ xảy ra so với những đứa trẻ được sinh ra không có men lactase. Rối loạn này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo chính sách gen lặn, có nghĩa là cả hai cha mẹ đều phải có gen bệnh và cả hai đều truyền cho trẻ, dẫn đến trẻ sinh ra mắc khiếm khuyết di truyền này. Trẻ sinh non cũng hoàn toàn có thể không dung nạp lactose vì nồng độ lactose không đủ .

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments