ReadyBoost & SuperFetch là gì? Cách sử dụng chúng trong Windows

ReadyBoost là một thành phần của hệ điều hành quản lý Windows, có sẵn trong Windows Vista. Mục đích của nó là giúp dịch vụ SuperFetch giúp mạng lưới hệ thống của bạn chạy mềm mại và mượt mà hơn, bằng cách sử dụng ổ đĩa flash USB nhanh giúp giảm số lượng đọc và ghi vào ổ cứng của bạn. Nếu bạn muốn biết SuperFetch và ReadyBoost là gì và cách chúng hoạt động giải trí cùng nhau, đừng ngần ngại đọc bài viết này .

LƯU Ý: Bài viết này áp dụng cho Windows 7, Windows 8 và 8.1. Sử dụng với các công nghệ này là như nhau trong ba hệ điều hành này. Tuy nhiên, các ảnh chụp màn hình chúng tôi đã sử dụng được tạo trong Windows 8.1.

SuperFetch hoạt động như thế nào?

SuperFetch là một trong những dịch vụ quản trị bộ nhớ được tìm thấy trong Windows, quyết định hành động tài liệu nào sẽ được chuyển từ bộ nhớ RAM chính sang ổ đĩa cứng khi không còn bộ nhớ, mà không làm chậm mạng lưới hệ thống. Nó cũng tàng trữ thông tin về những tập tin và ứng dụng được truy vấn tiếp tục hơn và bảo vệ rằng, tại một thời gian nhất định, thông tin bắt buộc được đặt vào Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên ( RAM ) thay vì trên Đĩa Cứng. SuperFetch đã sửa chữa thay thế dịch vụ Prefetcher cũ từ những phiên bản Windows cũ hơn, khá cơ bản theo cách nó hoạt động giải trí : nó tàng trữ những tệp đã được sử dụng gần đây hơn, vì thế nếu chúng được truy vấn lại, truy vấn sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, sau khi mạng lưới hệ thống bị tắt, hoạt động giải trí trước đó sẽ không được nghiên cứu và phân tích. SuperFetch cũng cải tổ thời hạn khởi động vì nó biết thói quen của người dùng sau khi mạng lưới hệ thống được bật nguồn và chỉ tải những tệp và ứng dụng được truy vấn liên tục hơn khi khởi động, trong khi Prefetcher thụ động khi khởi động. Bạn nên nhớ rằng SuperFetch có ưu tiên đầu vào / đầu ra đĩa cứng thấp, vì thế nó sẽ không làm chậm những ứng dụng khác bằng cách sử dụng cùng một thiết bị tàng trữ .

ReadyBoost hoạt động như thế nào?

Để làm cho SuperFetch hiệu quả hơn, ReadyBoost sử dụng bộ nhớ flash nhanh cùng với bộ nhớ đĩa cứng chậm hơn có sẵn trên máy tính của bạn. Tôi nói nhanh, bởi vì không phải mọi ổ đĩa flash USB đều tương thích với ReadyBoost, chỉ những cái đáp ứng các đặc tính hiệu năng cần thiết. Nhanh cũng tương đối, vì bộ nhớ flash có thời gian truy cập nhanh trong khi đĩa cứng nhanh hơn khi đọc dữ liệu tuần tự. SuperFetch sử dụng thông tin này và lưu trữ các tệp nhỏ trên bộ nhớ flash, trong khi tải các tệp lớn trên đĩa cứng, lý tưởng trên các phần tuần tự.

Mặc dù thực tiễn ReadyBoost tạo sự độc lạ trên những mạng lưới hệ thống có lượng RAM thấp, nó không sử dụng ổ flash USB của bạn làm Bộ nhớ truy vấn ngẫu nhiên bổ trợ, nhưng là thiết bị tàng trữ nhanh hơn. Lý do ReadyBoost có vẻ như không giúp ích gì nhiều cho những mạng lưới hệ thống có lượng RAM lớn là bộ nhớ chính hiếm khi đầy, thế cho nên đĩa cứng không được truy vấn quá liên tục. Biết rằng, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu nguyên do tại sao ReadyBoost không được kích hoạt trên những máy tính sử dụng Solid State Drives ( SSD ) : nó không hề cải tổ hiệu suất khi sử dụng thiết bị tàng trữ nhanh .

Những hạn chế của công nghệ ReadyBoost

ReadyBoost hoàn toàn có thể sử dụng bất kể loại bộ nhớ flash nào ( ổ đĩa flash USB, thẻ SD, CompactFlash ) có thời hạn truy vấn từ 1 ms trở xuống và tối thiểu là 2.5 MB / s ở vận tốc đọc và 1.75 MB / s khi ghi vận tốc .Trong Windows 7 và những hệ điều hành quản lý Windows mới hơn, ReadyBoost hoàn toàn có thể sử dụng tới 8 ổ đĩa flash USB, không nhỏ hơn 256 MB, với dung tích tàng trữ tối đa là 32 GB và tổng dung tích tàng trữ là 256 GB .Nếu bạn muốn khám phá thêm cụ thể kỹ thuật về ReadyBoost, hãy kiểm tra link này trên Wikipedia .

Cách bật ReadyBoost trong Windows

Chèn ổ đĩa flash bạn muốn sử dụng cho ReadyBoost và khởi động File Explorer ( trong Windows 8 hoặc 8.1 ) hoặc Windows Explorer ( trong Windows 7 ). Trong Windows 8 và 8.1, đi tới phần PC này, nơi bạn sẽ thấy toàn bộ những thiết bị và ổ đĩa có sẵn trên máy tính hoặc thiết bị Windows của bạn. Trong Windows 7, đi đến phần Máy tính .Sau đó, nhấp chuột phải hoặc nhấn và giữ ổ cắm flash được cắm để mở menu ngữ cảnh. Nhấp hoặc nhấn vào Thuộc tính, ở cuối trình đơn .Nếu bạn muốn sử dụng ruy-băng trong Windows 8 và 8.1, hãy chuyển đến tab Máy tính sau khi chọn ổ đĩa di động mà bạn đã cắm vào. nhấp hoặc nhấn vào Thuộc tính trong phần Vị trí .Cửa sổ Properties mở ra cho ổ đĩa di động được chọn .Ở đây bạn hoàn toàn có thể đổi khác nhiều thiết lập tương quan đến ổ đĩa này. Để có được những tùy chọn tương quan đến ReadyBoost, hãy nhấn hoặc chạm vào thẻ ReadyBoost .Nếu ổ đĩa flash của bạn đã được lắp lần tiên phong, hệ điều hành quản lý thứ nhất sẽ kiểm tra xem nó có đủ nhanh để được ReadyBoost sử dụng hay không .

Nếu ổ đĩa này không tương thích với ReadyBoost, một thông báo được hiển thị, chia sẻ lý do tại sao thiết bị của bạn không thể làm việc với ReadyBoost và lần cuối cùng thiết bị được kiểm tra. Bạn cũng có thể kiểm tra lại ổ đĩa flash, nếu bạn nghĩ kết quả của bài kiểm tra trước đó không chính xác, bằng cách nhấp hoặc nhấn lại vào Kiểm tra .

Nếu bạn có một máy tính hoặc thiết bị rất nhanh, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ thấy một thông tin nói rằng ” ReadyBoost không được kích hoạt vì máy tính này đủ nhanh để ReadyBoost không có năng lực cung ứng thêm quyền lợi ” .Nếu ổ đĩa flash của bạn thích hợp và PC của bạn hoàn toàn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng ReadyBoost, bạn sẽ nhận được 3 tùy chọn để sử dụng nó trên ổ đĩa này .Tùy chọn mặc định khi thiết bị chưa được sử dụng ReadyBoost, là ” Không sử dụng thiết bị này “. Như bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng, tùy chọn này là để tắt việc sử dụng ReadyBoost .Để bật ReadyBoost, bạn hoàn toàn có thể chọn :

  • “Dành thiết bị này cho ReadyBoost” – toàn bộ dung lượng lưu trữ còn lại của ổ flash của bạn được lấp đầy với các tệp được lưu trong bộ nhớ cache.
  • “Sử dụng thiết bị này” – bạn có thể chọn dung lượng bạn muốn ReadyBoost sử dụng trên thiết bị này, bằng cách sử dụng thanh trượt bên dưới hoặc bằng cách nhập số lượng bộ nhớ bạn muốn sử dụng, trong hộp tương ứng. Xin lưu ý rằng bạn không thể luôn sử dụng tất cả bộ nhớ trên thiết bị của mình cho ReadyBoost, vì cũng có các ổ flash chứa cả bộ nhớ chậm và nhanh, do đó chỉ có thể sử dụng phần nhanh của thiết bị.

Sau khi bạn đã thực thi lựa chọn của mình, hãy nhấp hoặc nhấn OK và đợi cho đến khi ReadyBoost định thông số kỹ thuật bộ nhớ cache của bạn .Thiết bị của bạn hiện được sử dụng bởi ReadyBoost. Nếu bạn mở ổ đĩa flash của bạn, bạn sẽ thấy rằng những tập tin tàng trữ được nén vào tập tin ReadyBoost. sfcache, có size bạn đã chọn khi bạn thông số kỹ thuật ReadyBoost. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng ổ flash ReadyBoost của mình giống như bất kể thiết bị nào khác, bạn vẫn hoàn toàn có thể sao chép những tệp trên đó nếu bạn còn đủ dung tích trống hoặc bạn hoàn toàn có thể xóa bất kể tệp nào, ngoại trừ tệp ReadyBoost. sfcache hiện đang được mạng lưới hệ thống của bạn sử dụng .Nếu bạn đẩy thiết bị của mình ra khi nó được ReadyBoost sử dụng, sẽ không có lỗi nào xảy ra vì ổ đĩa flash chỉ được sử dụng cho những tập tin bảo đảm an toàn. Điều tồi tệ nhất hoàn toàn có thể xảy ra là mạng lưới hệ thống của bạn sẽ trở nên chậm lại. Tuy nhiên, khi bạn lắp lại ổ đĩa flash, nó sẽ vẫn được sử dụng bởi ReadyBoost, với những setup được sử dụng lần ở đầu cuối ReadyBoost đã thông số kỹ thuật thiết bị của bạn .

Làm thế nào để vô hiệu hóa ReadyBoost?

Nếu bạn không muốn ReadyBoost sử dụng thiết bị của mình nữa, bạn phải mở lại hành lang cửa số Thuộc tính .Chuyển đến tab ReadyBoost, nhấp hoặc nhấn ” Không sử dụng thiết bị này “, sau đó nhấp hoặc nhấn OK .

ReadyBoost sẽ cấu hình lại bộ nhớ cache của bạn, để hoạt động mà không cần ổ flash của bạn. Khi hoàn tất, ổ đĩa sẽ trông giống như bất kỳ thiết bị lưu trữ di động nào khác.

Phần kết luận

ReadyBoost rất hữu ích khi nó lần đầu tiên được cung cấp trong Windows Vista bởi vì, tại thời điểm đó, đĩa cứng chậm hơn ngày hôm nay và các hệ thống có hơn 1GB RAM không phải là phổ biến. Ngày nay, hầu hết các đĩa cứng đều đủ nhanh để theo kịp với phần còn lại của hệ thống và 4GB RAM là chuẩn mực ngay cả đối với máy tính hoặc thiết bị có giá phải chăng. ReadyBoost sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn trên các hệ thống này. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một thiết bị cũ hơn, bạn vẫn có thể sử dụng ReadyBoost để làm cho hệ thống của bạn chạy nhanh hơn một chút.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments