Các Khái Niệm Cơ Bản

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản rất đầy đủ của tài liệu tại đây ( 529.36 KB, 127 trang )
Đang xem : Lệnh phiếu
phiếu này được dùng để thu cước phí vận tải đường bộ, đòi nợ cũ, bảo hiểm, tiền hoa hồng … – Hối phiếu kèm chứng từ : Loại hối phiếu này được gửi đến cho người nhập khẩu người có nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền hối phiếu kèm theo chứng từ thươngmại. Hối phiếu kèm theo chứng từ có 2 loại hối phiếu kèm chứng từ trả tiền ngay và hối phiếu kèm chứng từ đồng ý. c, Căn cứ vào đặc thù chuyển nhượng ủy quyền của hối phiếu : có hai loại – Hối phiếu đích danh : Là loại hối phiếu ghi rõ tên người hưởng lợi, loại hối phiếu này không hề chuyển nhượng ủy quyền bằng nguyên tắc ký hậu. – Hối phiếu theo lệnh : là loại hối phiếu ghi trả tiền theo lệnh của ngườihưởng lợi hối phiếu. d, Căn cứ vào chủ thể ký phát hối phiếu chia làm hai loại : – Hối phiếu thương mại là hối phiếu do người xuất khẩu ký phát đòi tiền người nhập khẩu, tương quan đến nhiệm vụ thanh tóan sản phẩm & hàng hóa xuấtkhẩu hoặc đáp ứng dịch vụ. – Hối phiếu ngân hàng nhà nước là hối phiếu do Ngân hàng phát hành lệnh chongân hàng đại lý của mình thanh tốn khoản tiền nhất định cho người hưởng lợi dược chỉ định trên hối phiếu loại này không chuyển nhượng ủy quyền .

1.3.2 Lệnh phiếu

Lệnh phiếu hay còn gọi là kỳ phiếu là loại chứng từ, trong đó người ký phát cam kết sẽ trả một số tiền nhất định vào một ngày nhất định cho người32hưởng lợi được chỉ định trên lệnh phiếu hoặc theo lệnh của người hưởng lợi trả cho một người khác. Như vậy, lệnh phiếu ngược lại với hối phiếu .Lệnh phiếu có một số đặc tính như sau : – Kỳ hạn cuả lệnh phiếu được qui định rõ trên tờ lệnh này .- Một lệnh phiếu có thể do một hay nhiều người cùng tham gia ký phát để cam kết trả tiền cho một hay nhiều người hưởng lợi .- Lệnh phiếu cần có sự bảo lãnh của Ngân hàng hoặc cơng ty Tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán của lệnh phiếu .- Lệnh phiếu chỉ có một bản chính duy nhất do con nợ ký phát để chuyển cho người hưởng lợi lệnh phiếu đó .1.3.3 Séc Séc là phương tiện thanh toán xuất hiện và được sử dụng từ lâu trongthanh toán .1.3.3.1 Khái niệmSéc là tờ lệnh trả tiền vô điều kiện của người chủ tài khoản ký phát ra lệnh cho ngân hàng trích một số tiền nhất định từ tài khỏan của mình để trảcho người được chỉ thị có tên ghi trên séc hoặc người cầm séc .1.3.3.2 Phân loạia, Căn cứ vào tính chất lưu thông séc : chia thành ba loại :33- Séc đích danh là loại séc ghi rõ tên người được hưởng lợi của tờ séc. Loại séc này không thể chuyển nhượng được bằng thủ tục ký hậu, chỉ đíchdanh người hưởng lợi được ghi trên tờ séc mới được lĩnh tiền ở ngân hàng. – Séc vô danh : là loại séc không ghi rõ tên người hưởng lợi, chỉ ghicâu :” Trả cho người cầm séc”. Bất cứ ai cầm séc này cũng có thể lĩnh tiền của tờ séc ở ngân hàng. Vì vậy, khơng cần qua thủ tục ký hậu séc vẫn cóthể chuyển nhượng được bằng hình thức trao tay, dựa vào sự tin tưởng giữa người bán và người mua hàng, dịch vụ .- Séc theo lệnh : là lọai séc ghi trả tiền theo lệnh của người hưởng lợi ghi trên tờ séc đó. Trên tờ séc ghi “ yêu cầu trả theo lệnh của ông A ” .

Advertisement

Bạn đang đọc: Các Khái Niệm Cơ Bản

Xem thêm : Xem Tử Vi Trọn Đời Sinh Năm 2013 Nam Mạng, Tử Vi Tuổi Quý Tỵ 2013Xem thêm : Dzo Game Nhảy 2U Chính Thức Tạm Biệt Game Thủ Việt, trò chơi Âm Nhạc 2U Bất Ngờ Tuyên Bố Ngừng Hoạt Động
Loạiséc này chuyển nhượng ủy quyền được bằng thủ tục ký hậu như cách ký hậu của hối phiếu. b, Căn cứ vào mục tiêu sử dụng séc : – Séc tiền mặt : so với loại séc này người hưởng lợi tờ séc rút được tiềnmặt, loại séc này ghi đích danh người hưởng lợi, không chuyển nhượng ủy quyền được. – Séc chuyển khoản qua ngân hàng : là loại séc mà người ký phát séc ra lệnh cho ngân hang trích tiền số tiền nhất định trên thông tin tài khoản của mình chuyển trả sang mộttài khỏan của một người khác trong cùng ngân hàng nhà nước hoặc khác ngân hàng nhà nước. Séc chuyển khoản qua ngân hàng không hề rút tiền mặt và cũng không hề chuyểnnhượng. – Séc gạch chéo : là lọai séc trên mặt trước của tờ séc có 2 gạch songsong chéo trên tờ séc. Séc gạch chéo không hề rút tiền mặt, thường dùng để chuyển hoản qua ngân hàng nhà nước. Có hai loại séc gạch chéo hầu hết : loại séc gạch chéo thường thì và séc gạch chéo đặc biệt quan trọng. 34 + Séc gạch chéo thường thì là loại giữa hai gạch chéo trên tờ séc khơng ghi tên ngân hàng nhà nước thanh tóan. Do vậy, loại séc này ngân hàng nhà nước nàocũng hoàn toàn có thể triển khai việc giao dịch thanh toán. + Séc gạch chéo đặc biệt quan trọng : giữa hai gạch chéo trên tờ séc có chỉ định cụthể tên của ngân hang nhận thanh toán giao dịch tiền cho người hưởng lợi. Tác dụng của séc gạch chéo đặc biệt quan trọng là séc chỉ nộp vào một thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước đơn cử. Thậm chí trên tờ séc này dưới tên của ngân hàng nhà nước thụ lệnh còn có dòng chữ khơng thể chuyển nhượng ủy quyền. – Séc xác nhận : là loại séc được ngân hang xác nhận việc trả tiền trước khi người ký phát giao cho người hưởng lợi. Mục đích của việc xác nhậnnhằm bảo vệ năng lực thanh tóan của tờ séc, ngăn ngừa thực trạng phát hành séc quá số dư trên thông tin tài khoản. – Séc du lịch : là loại séc đặc biệt quan trọng do ngân hàng nhà nước phát hành, đây là lệnh của ngân hang nhu yếu bất kể Trụ sở, hay đại lý nào của ngân hàng nhà nước trảtiền cho người cầm séc. Tờ séc du lịch in sẵn mệnh giá và có chữ ký thứ nhất của người hưởng lợi, khi lĩnh tiền người cầm séc phải ký chữ ký thứhai bên cạnh chữ ký thứ nhất tại chỗ để chứng tỏ quyền sở hữu của mình so với séc để ngân hàng nhà nước kiểm tra. Nếu đúng ngân hang mới trả tiền. Thờihạn hiệu lực hiện hành của séc du lịch được thỏa thuận hợp tác là vô thời hạn .

1.3.4 Thẻ thanh toán

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments