Phiên bản dành cho chuyên gia

Leptospirosis là một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một trong vài serotype gây bệnh the spirochete Leptospira. Triệu chứng là hai pha. Cả hai giai đoạn đều có các giai đoạn sốt cao; giai đoạn 2 đôi khi có liên quan đến gan, thận và màng não. Chẩn đoán là bằng kính hiển vi, nuôi cấy, và xét nghiệm huyết thanh học. Điều trị bằng doxycycline hoặc penicillin.

Bạn đang đọc: Phiên bản dành cho chuyên gia

Họ Spirochaetales được phân biệt bằng hình dạng xoắn ốc của vi khuẩn. Chúng quá mỏng để hình dung bằng kính hiển vi thông thường, nhưng có thể được xem bằng kính hiển vi ở sủa đen tối. Có 3 chi: Treponema, Leptospira, và Borrelia.

Leptospirosis, bệnh zoonosis xảy ra ở nhiều động vật hoang dã hoang dã và vật nuôi, hoàn toàn có thể gây ra chứng bệnh không rõ ràng hoặc bệnh nghiêm trọng, thậm chí còn gây tử trận. Nhiễm trùng ở người hiếm khi xảy ra ở Mỹ .

Leptospira được duy trì trong tự nhiên do nhiễm trùng thận mạn tính của động vật mang mầm – thường là chuột, chó, gia súc, ngựa, cừu, dê và lợn. Những con vật này có thể giải phóng leptospira trong nước tiểu trong nhiều năm. Chó và chuột có lẽ là những nguồn lây nhiễm phổ biến của con người.

Nhiễm trùng ở người do tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu hoặc mô bị nhiễm hoặc gián tiếp bằng cách tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm. Da bị trầy xước và tiếp xúc niêm mạc ( mũi liền, mũi, miệng ) là những cổng thường thì. Leptospirosis hoàn toàn có thể là bệnh nghề nghiệp ( ví dụ nông dân hoặc nhân viên cấp dưới cống rãnh và lò mổ ), nhưng ở Mỹ, hầu hết bệnh nhân bị phơi nhiễm vô tình trong những hoạt động giải trí vui chơi ( ví dụ như lượn lờ bơi lội trong nước ngọt bị ô nhiễm ). Sự bùng phát đã được báo cáo giải trình ở bên ngoài nước Mỹ sau khi mưa lớn hoặc lũ lụt .Các trường hợp bệnh leptospirosis phải được báo cáo giải trình cho CDC. 40 đến 100 trường hợp được biết đến hàng năm của Hoa Kỳ xảy ra đa phần vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Vì tính năng lâm sàng đặc biệt quan trọng đang thiếu, có lẽ rằng nhiều trường hợp khác không được chẩn đoán và báo cáo giải trình .

Triệu chứng và Dấu hiệu

Thời kỳ ủ bệnh từ 2 đến 20 ( thường từ 7 đến 13 ngày ) .Leptospirosis có đặc tính hai pha .

Các giai đoạn nhiễm trùng bắt đầu đột ngột, nhức đầu, đau cơ bắp, ớn lạnh, sốt, ho, viêm họng, đau ngực, và ở một số bệnh nhân, ho ra máu. Viêm kết mạc đồng thời thường xuất hiện vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4. Lách to và gan to là không phổ biến. Giai đoạn này kéo dài từ 4 đến 9 ngày, với ớn lạnh và sốt thường tăng> 39° C. Chứng biếng ăn.

Các Giai đoạn 2, hoặc giai đoạn miễn dịch xảy ra giữa ngày thứ 6 và ngày thứ 12 của bệnh, tương quan với sự xuất hiện của kháng thể trong huyết thanh. Sốt và các triệu chứng sớm xảy ra, và viêm màng não có thể phát triển. Viêm màng bồ đào, viêm dây thần kinh thị giác, và bệnh lý thần kinh ngoại vi xảy ra không thường xuyên.

Nếu thu được trong thời kỳ mang thai, leptospirosis, ngay cả trong quá trình hồi sinh, hoàn toàn có thể gây hỏng thai

Hội chứng Weil (leptospirosis icteric) là một dạng nặng với vàng da và thường là thiếu máu cục bộ, thiếu máu, suy giảm tâm trạng và sốt tiếp tục. Khởi phát tương tự như các dạng không nặng. Tuy nhiên, các biểu hiện xuất huyết, do chấn thương mao mạch và bao gồm chảy máu cam, xuất huyết, xuất huyết và ecchymoses, sau đó phát triển và hiếm khi tiến triển thành xuất huyết dưới nhện, thượng thận hoặc xuất huyết GI. Giảm tiểu cầu có thể xảy ra. Các dấu hiệu rối loạn chức năng tế bào và thận diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6. Các bất thường về thận bao gồm protein niệu, bacgh cầu niệu, tiểu máu và natri máu. Tổn thương tế bào gan là tối thiểu, và chữa bệnh là hoàn thành.

Tử vong không có trong những bệnh nhân bị trật khớp. Với vàng da, tỷ suất tử trận là 5 đến 10 % ; nó là cao hơn ở bệnh nhân > 60 tuổi

Chẩn đoán

 • Nuôi cấy máu
 • huyết thanh chẩn đoán
 • PCR

Các triệu chứng tựa như hoàn toàn có thể là do bệnh viêm màng não mãn tính do virut, sốt tan huyết do hội chứng gây ra bởi hantavirus, những bệnh viêm phế quản, cúm và viêm gan. Lịch sử sốt 2 pha hoàn toàn có thể giúp phân biệt leptospirosis .Leptospirosis nên được xem xét ở bất kể bệnh nhân nào với FUO nếu họ hoàn toàn có thể đã được tiếp xúc với leptospires .

Bệnh nhân nghi ngờ leptospirosis nên có cấy máu, giai đoạn cấp tính và hồi phục (3-4 tuần) kháng huyết thanh, CBC, huyết thanh học, và các xét nghiệm chức năng gan.

Nghiên cứu về dịch não tủy chọc dịch não tủy Chọc dò tủy sống Chọc dò tủy sống được dùng để : Đánh giá áp lực đè nén nội sọ và thành phần DNTxem Bảng : Các không bình thường về dịch não tủy trong những rối loạn khác nhau ) Điều trị giảm áp lực đè nén nội sọ ( ví dụ, tăng áp lực đè nén … đọc thêm ; số tế bào CSF là từ 10 đến 1000 / μL ( thường là < 500 / μL ), với những tế bào bạch cầu đơn nhân là đa phần. Glucose dịch não tủy thông thường ; protein < 100 mg / dL. Nồng độ bilirubin trong dịch não tủy cao hơn mức bilirubin huyết thanh .Số lượng bạch cầu trong máu là thông thường hoặc tăng nhẹ ở hầu hết những bệnh nhân nhưng hoàn toàn có thể đạt đến 50.000 / μL ở những bệnh nhân nặng với vàng da. Tỷ lệ bạch cầu trung tính > 70 % giúp phân biệt bệnh do leptospira từ những bệnh do vi rút. Bilirubin huyết thanh được tăng lên trong tỷ suất với tăng aminotransferases huyết thanh. Ở bệnh nhân bị vàng da, mức bilirubin thường < 20 mg / dL ( < 342 μmol / L ) nhưng hoàn toàn có thể đạt đến 40 mg / dL ( 684 μmol / L ) trong trường hợp nhiễm trùng nặng .Leptospirosis được xác nhận nếu leptospix được phân lập từ mẫu bệnh phẩm hoặc nhìn thấy trong chất lỏng hoặc mô. Cấy máu và dịch não tủy có năng lực dương thế trong tuần tiên phong của bệnh, khi leptospi hoàn toàn có thể xuất hiện và trước khi hoàn toàn có thể phát hiện những kháng thể ; cấy nước tiểu hoàn toàn có thể sẽ có tác dụng dương thế trong thời hạn từ 1 đến 3 tuần của bệnh. Phòng xét nghiệm hoàn toàn có thể cần được thông tin rằng bệnh nhân đang hoài nghi nhiễm leptospirosis vì cần phải có phương tiện đi lại đặc biệt quan trọng để nuôi cấy và ủ lê dài .Leptospirosis cũng được ghi nhân bởi một trong những điều sau đây :

 • Leptospira độ mẫn cảm của kháng thể kết tập tăng lên ≥ 4 lần (thử nghiệm kết tập bằng kính hiển vi trên các mẫu kết hợp thu được cách nhau ≥ 2 tuần).

 • Khi chỉ có một mẫu duy nhất, độ chuẩn là ≥ 1 : 800 ở bệnh nhân có những triệu chứng và tín hiệu nổi bật ( hoặc ≥ 1 : 400 hoặc thậm chí còn ≥ 1 : 100 ở những vùng có tỷ suất bệnh leptospirosis thấp ) .

Các xét nghiệm phân tử, ví dụ điển hình như PCR, cũng hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định chẩn đoán nhanh gọn trong tiến trình đầu của bệnh. Một xét nghiệm miễn dịch mê hoặc link enzyme IgM ( ELISA ) phát hiện những bệnh nhiễm trùng trong vòng 3 đến 5 ngày, nhưng hiệu quả dương thế cần được xác nhận bằng xét nghiệm xác lập ( nuôi cấy, xét nghiệm phối hợp vi thể, PCR ) .

Điều trị

 • Penicillin
 • Doxycycline

Liệu pháp kháng sinh có hiệu suất cao nhất khi khởi đầu sớm trong thực trạng nhiễm trùng .

Trong tình trạng bệnh nặng, một trong những điều sau đây được đề nghị:

 • Penicillin G 5 đến 6 triệu đơn vị chức năng IV q 6 giờ
 • Ampicillin 500 đến 1000 mg IV, 6 giờ

Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, một trong những thuốc sau đây có thể được cho trong 5 đến 7 ngày:

 • Doxycycline 100 mg po q 12 h
 • Ampicillin 500 đến 750 mg sau q 6 giờ
 • Amoxicillin 500 mg sau q 6 giờ

Trong những trường hợp nặng, chăm nom tương hỗ, gồm có cả liệu pháp dịch và điện giải, cũng rất quan trọng .Không bắt buộc phải cách ly bệnh nhân, nhưng nước tiểu phải được giải quyết và xử lý và giải quyết và xử lý cẩn trọng .Doxycycline 200 mg po được cho một lần / tuần trong một khoảng chừng thời hạn tiếp xúc với địa lý đã biết để ngăn ngừa bệnh .

Những điểm chính

 • Leptospirosis là chứng bệnh zoonosis xảy ra ở nhiều động vật hoang dã trong nước và động vật hoang dã hoang dã ( đặc biệt quan trọng là chó và chuột ) ; Nhiễm trùng ở người hiếm khi xảy ra và thường do tiếp xúc với nước tiểu hoặc mô bị nhiễm bệnh hoặc nước hoặc đất bị ô nhiễm .
 • Có 2 quá trình của bệnh : nhiễm trùng và miễn nhiễm .
 • Giai đoạn nhiễm trùng khởi đầu bất ngờ đột ngột với nhức đầu, đau cơ nghiêm trọng, sốt đến > 39 ° C, ớn lạnh, ho, đau họng, và nhiều lúc ho ra máu ; quy trình tiến độ này lê dài 4-9 ngày .
 • Giai đoạn miễn dịch xảy ra giữa ngày thứ 6 và ngày thứ 12 của bệnh khi kháng thể Open trong huyết thanh ; sốt và những triệu chứng khác tái phát, và 1 số ít bệnh nhân bị viêm màng não .
 • Hội chứng Weil là một dạng nặng với vàng da và thường là thiếu máu cục bộ, thiếu máu, suy giảm ý thức, và nhiều lúc bộc lộ xuất huyết .
 • Chẩn đoán bằng cách nuôi cấy máu, dịch não tủy (ở bệnh nhân có phát hiện màng não), nuôi cấy nước tiểu, xét nghiệm huyết thanh học và PCR.

 • Điều trị bệnh nặng bằng penicillin G hoặc ampicillin đường tiêm và những trường hợp nhẹ hơn với doxycycline đường uống, ampicillin, hoặc amoxicillin .
5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments