Thuốc Lincocin: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Thuốc Lincocin có công dụng trong điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Lincocin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng do virus.

1. Thuốc Lincocin có tác dụng gì?

Lincocin có tác dụng gì? Thuốc Lincocin hay còn gọi là lincomycin được dùng để điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn. Lincocin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Thuốc kháng sinh Lincocin chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, nó sẽ không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do virus như cảm lạnh thông thường, cúm,… Việc sử dụng bất kỳ loại thuốc kháng sinh nào khi không cần thiết có thể khiến thuốc không có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng trong tương lai.

Thuốc Lincocin hiếm khi gây ra một tình trạng đường ruột nghiệm trọng (clostridium difficile-associated tiêu chảy) do một loại vi khuẩn kháng thuốc gây nên. Tình trạng này có thể xảy ra trong khi điều trị hoặc từ vài tuần cho đến vài tháng sau khi ngừng điều trị. Vì vậy, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn xuất hiện những triệu chứng như tiêu chảy không ngừng, đau bụng hoặc dạ dày, chuột ruột, phân có chất nhầy, lẫn máu. Không sử dụng chống tiêu chảy hoặc thuốc opioid nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào vì sản phẩm này có thể làm nghiêm trọng hơn.

2. Cách sử dụng thuốc Lincocin

Thuốc Lincocin được bào chế dưới dạng dung dịch trong một lọ trong suốt. Vì vậy thuốc được dùng bằng đường tiêm vào tĩnh mạch hoặc bắp thịt theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là 1-3 lần một ngày. Liều lượng thuốc Lincocin dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của bạn. Đối với trẻ em, liều lượng còn được dựa trên cân nặng.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc Lincocin tại nhà, hãy tìm hiểu tất cả các hướng dẫn chuẩn bị và sử dụng từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra sản phẩm Lincocin bằng mắt thường để tìm các hạt hoặc sự đổi màu của thuốc. Nếu có, tốt nhất là không nên sử dụng thuốc nữa.

Advertisement

Sử dụng thuốc Lincocin thường xuyên để có được nhiều lợi ích nhất từ nó. Sử dụng kháng sinh Lincocin vào các thời điểm cách nhau đều đặn. Để giúp bạn ghi nhớ thời gian uống thuốc dễ dàng, hãy dùng thuốc Lincocin vào những thời điểm giống nhau mỗi ngày. Tiếp tục sử dụng thuốc cho đến khi hết lượng theo quy định, ngay cả khi các triệu chứng biến mất sau một vài ngày. Dừng thuốc quá sớm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển dẫn đến nhiễm trùng trở lại. Tuyệt đối không tăng liều hay lạm dụng thuốc trong thời gian lâu hơn so với quy định. Điều này không làm cho tình trạng bệnh cải thiện nhanh hơn mà còn làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng không mong muốn.

Tiêm lincocin

3. Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Lincocin

Một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Lincocin bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn
 • Tiêu chảy
 • Nhức đầu
 • Tại vị trí tiêm: sưng, đau tại chỗ
 • Tác dụng phụ nghiêm trọng: các dấu hiệu của bệnh gan (như buồn nôn không ngừng, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu), dễ bầm tím, chảy máu, mệt mỏi bất thường, nhịp tim nhanh/không đều, chóng mặt, ngất xỉu,…
 • Sử dụng thuốc Lincocin trong thời gian dài hoặc lặp đi lặp lại có thể dẫn đến nấm miệng hoặc nhiễm trùng nấm âm đạo mới. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn nhận thấy các mảng trắng trong miệng, thay đổi dịch tiết âm đạo hoặc các triệu chứng mới khác.

Trước khi kê đơn, bác sĩ luôn cân nhắc lợi ích của thuốc Lincocin đem lại nhiều hơn nguy cơ mắc tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số trường hợp sử dụng thuốc Lincocin vẫn có thể xảy ra tác dụng không mong muốn. Vì vậy, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường đặc biệt là khi xảy ra phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa hoặc sưng vùng mặt, lưỡi, cổ họng, chóng mặt nghiêm trọng, khó thở,… Trong trường hợp này, bệnh nhân hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được can thiệp y tế kịp thời.

Advertisement

4. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Lincocin

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Lincocin bao gồm:

 • Thông báo tiền sử dị ứng với Lincocin, clindamycin hay bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm thuốc Lincocin có thể chứa các thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác.
 • Thông báo tiền sử bệnh lý như bệnh gan, bệnh thận, bệnh dạ dày, ruột như viêm đại tràng,…
 • Lincocin có thể làm cho vaccin sống (ví dụ như vaccin thương hàn) không hoạt động, Vì vậy, không tiêm chủng trong khi dùng thuốc Lincocin trừ khi bác sĩ yêu cầu.
 • Trước khi phẫu thuật, hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn đang sử dụng bao gồm thuốc không kê toa, thuốc kê toa, vitamin và các sản phẩm thảo dược,…
 • Người cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc Lincocin đặc biệt là tiêu chảy, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng thuốc Lincocin cho người già.
 • Trong thời kỳ mang thai hoặc đang cho con bú, thuốc Lincocin chỉ nên sử dụng khi thật cần thiết. Vì thuốc có thể đi vào vú sữa, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi cho con bú.
 • Các xét nghiệm như xét nghiệm chức năng gan, thận, công thức máu có thể được thực hiện trong khi bạn đang sử dụng thuốc Lincocin.

Nếu bạn quên một liều thuốc Lincocin, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được thiết lập lịch trình dùng thuốc mới. Để có được lợi ích tốt nhất bạn phải nhận được mỗi liều theo lịch trình của thuốc Lincocin theo chỉ dẫn. Tuyệt đối không được sử dụng gấp đôi liều dùng hơn so với phác đồ điều trị. Sử dụng thuốc quá liều Lincocin có thể gây ra những triệu chứng nghiêm trọng như chóng mặt nghiêm trọng, ngất xỉu,…

Tác dụng phụ thuốc lincocin

5. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc Lincocin, hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng không mong muốn. Hãy thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc khác mà bệnh nhân sử dụng, bao gồm cả thuốc kê theo đơn, không kê đơn, vitamin và các sản phẩm làm từ thảo dược. Không được tự ý bắt đầu, dừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc Lincocin bao gồm:

Advertisement
 • Kháng sinh macrolide
 • Clarithromycin
 • Erythromycin

6. Cách bảo quản thuốc Lincocin

Bảo quản thuốc Lincocin ở nhiệt độ phòng, tránh những nơi ẩm ướt và tránh ánh sáng. Không bảo quản Lincocin ở nơi ẩm thấp hay trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc sẽ có những cách bảo quản khác nhau, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản thuốc Lincocin trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Để thuốc Lincocin tránh xa tầm với của trẻ em và thú nuôi trong gia đình. Khi thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc không thể dùng hãy xử lý thuốc đúng cách. Không được tự ý vứt thuốc Lincocin vào môi trường như đường ống dẫn nước hoặc toilet trừ khi có yêu cầu. Hãy tham khảo thêm ý kiến của công ty xử lý rác thải hoặc dược sĩ về cách tiêu hủy thuốc Lincocin an toàn giúp bảo vệ môi trường.

Tóm lại, thuốc Lincocin có công dụng trong điều trị một loạt các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Lincocin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và không có tác dụng đối với bệnh nhiễm trùng do virus. Tuy nhiên, Lincocin có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn và tương tác thuốc, vì vậy hãy thông báo với bác sĩ những sản phẩm thuốc bạn đang sử dụng để giảm nguy cơ mắc tác dụng phụ và tăng hiệu quả cho quá trình điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments