Loudness là gì

LOUDNESS là gì? 

Trước khi tìm hiểu và khám phá về cách sử dụng loudness trên amply, tất cả chúng ta cần phải đi điều tra và nghiên cứu và lý giải định nghĩa về LOUDNESS. Vậy LOUDNESS là gì ?

Đầu tiên phải khẳng định rằng bất kỳ ai nghe nhạc chắc chắn đều sẽ gặp 1 tình trạng đó là khi mở to nhạc thì thấy 3 dải bass, trung và treble rất cân và đều nhau (nên tham khảo bài 31 điều về loa bass và treble có thể bạn chưa biết), nhưng khi mở bé nhạc đi (ví dụ nghe nhạc buổi tối bạn không muốn mở to vì sợ ảnh hưởng gia đình) thì thấy tiếng bass và tiếng treble nó bị yếu đi rõ ràng luôn.

Bạn đang xem: Loudness là gì

Năm 1930, Hãng Bell Labs của Mỹ có 2 ông kỹ sư là Harvey Fletcher và Wilden Munson đã thực hiện 1 thí nghiệm để kiếm chứng điều này. Có 300 tình nguyện viên tham gia, công việc của họ là cảm nhận độ to của các âm thanh ở những tần số khác nhau với các mức cường độ đo đạc khác nhau, tần số chuẩn được setup sẵn là 1.000Hz và cho âm thanh từ nhỏ đến to và đo đạc trong từng trường hợp này.

Xem thêm: Nếu Bạn Chuẩn Bị Tập Tành Dùng Phấn Nước Cushion Là Gì

Để có thể hiểu hơn bản chất của thí nghiệm có 2 thứ bạn cần tìm hiểu:

Bạn đang đọc: Loudness là gì

Kết quả khi mở âm thanh bé, là toàn bộ dải trung âm (khoảng 300 – 6.000Hz) con người nghe rõ tiếng nhất, còn vùng tiếng tép và tiếng bát thì bé hơn rất nhiều, nhất là khi nghe càng nhỏ càng gần như mất tích. Tuy nhiên trong thực tế, khi kiểm tra mức cường độ âm của cả 3 dải mid, trung và treble thì cường độ vẫn “Ba dải đều nhau”. Kết quả nghiên cứu đó gọi là đường cong đẳng âm Fletcher-Munson.

Xem thêm: Openal Là Gì – Opendoc Là Gì

***

Bảng vẽ điện tử của loudness

Nguyên lý của loudness: tín hiệu âm thanh ví dụ từ đầu karaoke thường đi qua tiếp điểm của biến trở con chạy ( Volume – chiết áp ) vào phần khuếch đại công suất, tuy nhiên khi mở volume ở mức bé ( về ban đêm bạn không muốn làm ồn ) tức là một phần tín hiệu âm thanh bị trích xuống mass ( chủ yếu là phần tần số thấp vì mạch bán dẫn có trở kháng ) nên có cảm giác ampli chắc chắn bị thiếu tiếng bass, thế nên các kỹ sư âm thanh mới nghĩ ra cách khắc phục là trích ngay điểm giữa của biến trở volume để gửi một phần tín hiệu sẽ đi qua điện trở R vào luôn amply, cái công tắc để làm việc này chính là cái nút Lounness mà chúng ta phân tích ở phía trên, các bạn có thể thấy lúc mà văn volume lên trên mức giữa thì nút Loudness có bật về On ( đóng mạch ) cũng sẽ không còn tác dụng gì nữa vì tín nó sẽ đi qua tiếp điểm.

Như vậy là bài viết này mình đã trình làng rất cụ thể đến những bạn mọi thứ về loudness, thực chất, hiệu quả và bản mạch của loundness. Hi vọng những bạn đã nắm chắc được hết mọi yếu tố về loudness nhé !
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments