Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Dấu hiệu và hình phạt tù

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Hình phạt của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của bộ luật hình sự hiện hành.

Tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài là gì

Advertisement

Tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài là một trong những tội phạm xâm phạm quyền sở hữu thông dụng nhất lúc bấy giờ. Theo điều 174, Bộ luật hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ 2017 có lao lý về tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài. Đó là : “ Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt gia tài của người khác … ”Như vậy, lừa đảo chiếm đoạt gia tài là hành vi của người phạm tội dùng thủ đoạn gian dối để chủ sở hữu, người quản lý tài sản tin và giao gia tài để chiếm đoạt gia tài đó .

Các tín hiệu pháp lý của Tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thể hiện qua các dấu hiệu pháp lý sau:

Về mặt khách quan

Advertisement

Mặt khách quan của tội phạm này biểu lộ qua :

– Hành vi

Tội phạm này bộc lộ qua hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt gia tài của người khác mà ngay lúc đó, người bị hại không biết được có hành vi gian dối .Trong đó, Dùng thủ đoạn gian dối là đưa ra thông tin giả, không đúng với thực sự nhưng làm cho người bị lừa dối tin đó là thật và giao gia tài cho người phạm tội. Việc đưa ra thông tin giả hoàn toàn có thể được triển khai bằng nhiều cách khác nhau như bằng lời nói, bằng chữ viết, bằng hình ảnh, bằng hành động, … Hoặc tích hợp bằng nhiều phương pháp khác nhau .Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo của tội phạm rất phức tạp. Tội phạm thực thi hành vi lừa đảo trên những trang mạng xã hội hoặc những website. Sau khi đã chiếm đoạt được gia tài, tội phạm sẽ cắt đứt mọi liên hệ với người bị hại. Người phạm tội thường giấu hoặc cung ứng sai thông tin làm bị hại không biết hoặc biết những thông tin không đúng mực về tội phạm .Đặc điểm điển hình nổi bật của tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài là thủ đoạn gian dối của người phạm tội phải có trước hành vi chiếm đoạt. Đây là nguyên do trực tiếp khiến người bị hại tin là thật mà giao gia tài cho người phạm tội. Đây cũng là đặc thù để phân biệt với tội Lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài .

– Hậu quả của tội lừa đảo chiếm đoạt gia tài

Advertisement

Theo Điều 174, Bộ luật hình sự năm ngoái, sửa đổi bổ trợ 2017, giá trị gia tài bị chiếm đoạt phải từ 2.000.000 đồng trở lên mới cấu thành tội phạm, còn nếu gia tài bị chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng thì phải kèm theo điều kiện kèm theo :

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt
 • Đã bị phán quyết về tội này hoặc một trong những tội khác theo pháp luật, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm
 • Gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội
 • Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ .

Lưu ý: Trường hợp hành vi gian dối, hay hành vi chiếm đoạt cấu thành vào một tội danh độc lập khác, thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ bị truy cứu những tội danh tương ứng. Ví dụ như hành vi gian dối làm tem giả, vé giả …( Điều 164 Bộ luật hình sự), hành vi gian dối trong cân đong đo đếm, tình gian, đánh tráo hàng ( Điều 162 Bộ luật hình sự), hành vi lừa đảo chiếm đoạt chất ma tuý…

Về khách thể

Tội phạm xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác .

Về mặt chủ quan

Người phạm tội triển khai với lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích là mong ước chiếm đoạt được gia tài thuộc chiếm hữu của người bị hại. Mục đích chiếm đoạt gia tài của người phạm tội khi nào cũng có trước khi thực thi thủ đoạn gian dối và hành vi chiếm đoạt gia tài. Nếu sau khi đã có gia tài một cách hợp pháp, ngay thật rồi mới có dự tính chiếm đoạt gia tài thì không phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt gia tài, tùy trường hợp đơn cử, người phạm tội hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự về tội phạm khác như tội Lạm dụng tin tưởng chiếm đoạt gia tài .

Advertisement

Về chủ thể

Người trên 16 tuổi có năng lượng nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Hình phạt của tội Lừa đảo chiếm đoạt gia tài

Theo điều 174, Bộ luật hình sự năm ngoái, sửa đổi, bổ trợ 2017, có những hình phạt sau :

Hình phạt chính

Có những khung hình phạt sau :

Advertisement

– Phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

 • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt gia tài mà còn vi phạm ;
 • Đã bị phán quyết về tội này hoặc về một trong những tội khác theo pháp luật của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm ;
 • Gây ảnh hưởng tác động xấu đến bảo mật an ninh, trật tự, bảo đảm an toàn xã hội ;
 • Tài sản là phương tiện đi lại kiếm sống chính của người bị hại và mái ấm gia đình họ .

– Phạt tù từ 02 năm đến 07 năm

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm :

 • Có tổ chức triển khai ;
 • Có đặc thù chuyên nghiệp ;
 • Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng ;
 • Tái phạm nguy hại ;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tận dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức triển khai ;
 • Dùng thủ đoạn xảo quyệt .

– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm

Advertisement

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm :

 • Chiếm đoạt gia tài trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ;
 • Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh .

– Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân

Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân :

Hình phạt bổ trợ

Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc hàng loạt gia tài .

Trên đây là những phân tích, giải đáp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì và hình phạt của tội phạm này. Hãy liên hệ với LawKey để tư vấn  và tham khảo Dịch vụ luật sư bào chữa các vụ hình sự.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments