CAPTCHA là gì? Tại sao bạn phải gõ chúng khi duyệt web?

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo pháp luật của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn đồng ý chấp thuận với Các pháp luật sử dụng và Thoả thuận về cung ứng và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn vui vẻ chờ trong giây lát …

CAPTCHA là gì? Tại sao bạn phải gõ chúng khi đăng nhập, đăng ký,…?

captcha_800x450

Khi bạn đang muốn tạo một tài khoản mới trong diễn đàn, hay như đặt vé xe để đi đâu đó, đang “ngon trớn” thì lại gặp phải đoạn mã ngoằn ngoèo, khó đọc,… Đó là CAPTCHA. Nhưng tại sao bạn phải gõ chúng khi đăng nhập, đăng ký,…? 

Tại sao các trang web lại bắt chúng ta nhập các đoạn mã đó? Mời các bạn cùng tìm hiểu để không có ác cảm với chúng nữa nhé.

1. CAPTCHA là gì?

captcha_enter CAPTCHA là hình ảnh chứa một đoạn từ mã, hoàn toàn có thể gồm 5 chữ hoặc số liền kề hay một cụm từ nào đó. Nhưng chúng sẽ khá khó thấy do sắp xếp không theo hàng lối, hoặc bị cố ý làm méo mó đi để khó đọc hơn .CAPTCHA giống như một phép thử về mức độ đúng mực trong phản hồi, nhằm mục đích phân biệt người đang cố gắng nỗ lực truy vấn vào một website nào đó, là con người hay chỉ là máy tính. Nói cách khác, CAPTCHA là phiên bản được tăng cấp từ những bài Test Turing – nhằm mục đích xác lập ” tính con người ” của người triển khai bài kiểm tra đó .Theo nghiên cứu và điều tra, thời cơ vấn đáp đúng của tất cả chúng ta khi nhập CAPTCHA lên tới 80 %, trong khi đó nếu là máy tính và không được lập trình đúng cách, thời cơ vấn đáp đúng chỉ là 0.1 % mà thôi .

2. Sao chúng lại khó đọc đến thế?

Nếu CAPTCHA quá dễ để tất cả chúng ta đọc ra trong 1 hay 2 giây thì máy tính cũng thế. Những chiếc máy tính hoàn toàn có thể scan mẫu CAPTCHA đó và trang trong bảng kí tự rồi trả ngược lại tác dụng, từ đó sẽ dẫn đến việc mạng lưới hệ thống bị tổn hại bởi máy tính của những spammer, hacker .Do đó chúng phải được làm méo mó, biến dạng đi để chỉ có mắt người mới hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích ra được mà thôi .

Advertisement

3. Tại sao các website thường hay sử dụng CAPTCHA? Mục đích của CAPTCHA là gì?

yahoo_captcha_800x450Bạn có chú ý rằng những dịch vụ mail Hotmail, Yahoo ! Mail hay Gmail khi tất cả chúng ta đăng kí một thông tin tài khoản e-mail mới, chúng sẽ bắt tất cả chúng ta vượt qua bước nhập CAPTCHA không ?Hay như những website cho bầu chọn trực tuyến một điều gì đó, đặc biệt quan trọng là những website cho đặt mua vé trực tuyến hầu hết phải dùng đến CAPTCHA đấy .Và tại sao những website lại sử dụng CAPTCHA ? Đó là vì có một số ít kẻ muốn tận dụng những website đó, ví dụ điển hình như những tên hay gửi e-mail rác muốn tạo hàng loạt thông tin tài khoản e-mail bằng máy tính để hoàn toàn có thể dễ dang đi spam hòm thư của người khác .Hay như những tay phe vé muốn dùng máy tính tự động hóa đăng kí mua vé để chiếm hết suất vé tàu, vé nhạc hội, … rồi bán lại với giá cao. Tuy những kẻ như vậy chỉ chiếm thiểu số nhưng hành vi của họ hoàn toàn có thể gây tổn hại cho hàng triệu người dùng đang truy vấn những website .Thế nên, lúc này CAPTCHA được sử dụng để trở thành ” bức tường thành ” ngăn cản những kẻ này, giúp những người dùng có nhu yếu chính đáng ( cần tạo e-mail, mua vé, .. ) triển khai thành công xuất sắc những dịch vụ mà họ cần trên những website đó .Đó cũng chính là mục tiêu để CAPTCHA ” sống sót ” đến ngày thời điểm ngày hôm nay. Nếu không có chúng, hẳn những cuộc tiến công kiểu DDOS nhằm mục đích mua hàng loạt vé hay tạo hàng loạt thông tin tài khoản sẽ ” diễn ra như cơm bữa “, gây hại cho những website lẫn người dùng đại trà phổ thông .

4. CAPTCHA có dễ bị qua mặt không?

recaptcha_human_800x449

Câu trả lời là không, nhưng đó là đối với những spammer phổ thông. Còn đối với các lập trình viên chuyên nghiệp, hay các hacker, họ chỉ cần tìm ra các thuật toán để “bẻ gãy” một chuỗi CAPTCHA.

Xem thêm: Công ty trách nhiệm hữu hạn tiếng anh là gì?

Advertisement

Hoặc những hacker hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng nên một ứng dụng giúp so sánh những con chữ nguệch ngoạc trùng với kí tự nào, và bỏ chúng vào ô vấn đáp mà thôi. Tuy Phần Trăm thành công xuất sắc không phải là 100 % nhưng so với những spammer, có một công cụ tự động hóa ” bẻ khoá ” được CAPTCHA cũng đã tốt lắm rồi .

5. Gặp gỡ no-CAPTCHA, “phiên bản tiến hoá” của CAPTCHA

recaptcha Việc dùng CAPTCHA ” truyền thống lịch sử “, tức gõ vào một tập chữ hoặc số hay tập cụm từ để phân biệt giữa người và máy, ngày càng thuận tiện bị ” qua mặt ” bởi những hacker, spammer với những ứng dụng chuyên sử dụng, hay như thuê đội ngũ ngồi gõ CAPTCHA .Do đó, một dạng CAPTCHA mới, gọi là no-CAPTCHA, đã được sinh ra. Thay vì phải làm một bài kiểm tra ” nhỏ ” bằng cách gõ CAPTCHA, giờ đây, khi bạn tạo một thông tin tài khoản Gmail, ta chỉ cần nhấn vào nút ” Tôi không phải là người máy ” mà thôi .Tại sao lại có sự đơn giản hoá đến kinh ngạc như thế ? Đó là vì Google đã sử dụng no-CAPTCHA, một mạng lưới hệ thống theo dõi cũng như nhìn nhận hành vi người dùng, rồi từ đó lọc ra đâu là người thật, đâu là công cụ spam .Nếu có hoài nghi, no-CAPTCHA sẽ sử dụng công cụ nhận ra hình ảnh, tức nhu yếu tất cả chúng ta chọn ra bức ảnh giống hoặc gần giống với tài liệu mà mạng lưới hệ thống đưa ra nhằm mục đích kiểm tra độ đúng chuẩn về ” tính con người ” một lần nữa .Qua đó giúp tất cả chúng ta thuận tiện vượt qua bài kiểm tra CAPTCHA thuận tiện nhưng mạng lưới hệ thống vẫn bảo đảm an toàn trước những máy tính tự động hóa tạo hàng loạt thông tin tài khoản từ những hacker .Đó là những gì mà tất cả chúng ta cần biết về CAPTCHA. Bạn có thấy CAPTCHA hữu dụng hay không ? Hãy san sẻ quan điểm của bạn trong phần phản hồi bên dưới nhé .Xem thêm :

Biên tập bởi Tech Funny

Không hài lòng bài viết

61.985 lượt xem

Advertisement

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments