Máy Workstation là gì? Có khác gì so với máy tính thông thường

Máy workstation là gì?

Workstation hay còn gọi là máy trạm là những máy tính có cấu hình đặc biệt, nhanh hơn, mạnh hơn máy tính thông thường được dựng nên nhằm mục đích phục vụ cho những công việc đặc thù như thiết kế, đồ họa, dựng phim, làm 3D… Thông thường, một cấu hình máy Workstation sẽ có hiệu suất lớn hơn rất nhiều so với máy tính thông thường, nhất là về hiệu suất xử lý của CPU, khả năng xử lí đồ họa, hay xử lí những dữ liệu phức tạp trong các bản vẽ 3D, thiết kế cơ khí, lập trình AI,…

Ưu điểm của dòng máy trạm Workstation

Hiệu năng cao cùng khả năng xử lý đa nhiệm : Như đã nói ở trên, hầu hết PC Workstation thường có cấu hình phần cứng khá mạnh mẽ để đáp ứng được khả năng xử lý các công việc phức tạp, hoạt động các phần mềm nặng một cách nhanh chóng. Đó là lí do chúng ta thường thấy những kĩ sư, nhân viên đồ họa, lập trình.. thường lựa chọn PC Workstaion là công cụ làm việc của họ.

Cấu hình chuyên nghiệp : để đáp ứng được các nhu cầu sử dụng các ứng dụng chuyên nghiệp trên, PC workstation bắt buộc phải duy trì tính ổn định nhưng hiệu suất vẫn phải đảm bảo ưu tiên trên hàng đầu. Đó là lý do trước khi đến tay khách hàng, những bộ máy trạm workstation luôn bắt buộc phải qua những khâu kiểm tra nghiêm ngặt nhất, đảm bảo vận hành trơn tru, mượt mà cả phần cứng lẫn phần mềm.

Tính ổn định, độ tin cậy cao: Để đảm bảo cho khách hàng doanh nghiệp khả năng vận hành tốt nhất, những bộ máy PC workstation luôn được các hãng máy tính trang bị những linh kiện cao cấp, tối ưu nhất. Cụ thể, chúng tao có thể thấy những cấu hình máy trạm phổ thông thường gặp nhất cũng được trang bị bộ nhớ ram ECC với khả năng tự động sửa lỗi, hay những bộ nguồn công suất 1000W, hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng tối ưu đản bảo khả năng hoạt động liên tục trong thời gian dài. 

Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm không hề phủ nhận của dòng máy trạm Workstation, tất cả chúng ta cũng không hề không nhắc đến điểm yếu kém của nó. Giá thành cao chính là điểm yếu kém duy nhất của những cỗ máy workstation này. Tuy nhiên, với đối tượng người dùng đa phần dành cho đối tượng người dùng người mua doanh nhiệp, hay những cá thể thao tác đặc trưng việc góp vốn đầu tư một khoản tiền cho PC Workstation cũng không phải là một yếu tố quá to tát .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments