Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Uefi và Legacy?

UEFI và LEGACY là hai giao diện ứng dụng có trách nhiệm kiểm tra những thiết bị ra vào trong máy tính, giữ cho máy tính hoạt động giải trí thông thường, đóng vai trò như một thông dịch viên giữa hệ quản lý và ứng dụng máy tính khi khởi động .
Cả hai chuẩn uefi và legacy đều được sử dụng khi khởi động máy tính .

LEGACY là gì ?

LEGACY BIOS thường được gọi là BIOS truyền thống lịch sử, sinh ra vào năm 1975, là một ứng dụng được tàng trữ trên một chip trên bo mạch chủ của máy tính và về cơ bản nó là một tập hợp những hướng dẫn chạy những thiết bị để khởi động máy .

Một số tính năng khi khởi động của Legacy:

Bạn đang đọc: Chuẩn UEFI là gì? Chuẩn Legacy là gì? Uefi và Legacy?

 • Kiểm tra Ram xem Ram có hoạt động bình thường hay không.
 • Kiểm tra các thiết bị gắn trên máy tính như máy in, bàn phím, chuột… và sau đó kiểm tra các tuỳ chọn khởi động.
 • Kiểm tra CMOS, các thiết lập khác về thời gian, ngày tháng và nạp các trình điều khiển thiết bị vào bộ nhớ máy tính.

UEFI là gì ?

UEFI là từ viết tắt của Unifiel Extensibale Firmware Interface, là một ứng dụng lan rộng ra hợp nhất dùng để liên kết ứng dụng máy tính với hệ điều hành quản lý của nó. Được Intel tăng trưởng nhằm mục đích cải tổ những hạn chế của LEGACY BIOS và tất yếu nó sẽ hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ hơn nhiều .

Chuẩn UEFI là sự thay thế tiên tiến hơn cho LEGACY và nó mang lại cho nó một loạt các chức năng hiện đại để đưa máy tính lên một tầm cao mới trong vài thập kỷ sau đó.

UEFI tương hỗ cho những phiên bản Windows 64 – bit, phiên bản 32 – bit từ Windows 8 trở lên .
Khi setup và chạy ứng dụng, UEFI cũng sẽ giống như Legacy đó là kiểm tra phần cứng, những thành phần máy tính và đưa vào hoạt động giải trí cùng hệ quản lý .

Ưu điểm của UEFI

 • Hệ thống khởi động nhanh hơn, hoạt động hiệu quả hơn, tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản mà BIOS đang bị giới hạn nên sẽ tiết kiệm được thời gian khắc phục sự cố
 • Nếu BIOS không thể khởi động từ các đĩa cứng với dung lượng lớn hơn 2,2TB thì UEFI có khả năng quản lý thiết bị lưu trữ chính có dung lượng lớn.
 • Tích hợp sẵn khả năng nối mạng và các công cụ sửa lỗi cơ bản.
 • UEFI sử dụng bảng phân vùng GUID (Globally Unique IDentifier), kết hợp lại để thay thế cho cung mồi MBR và các phân vùng địa chỉ. GUID đem đến khả năng khởi động từ ổ đĩa cứng có dung lượng lớn cỡ 9,4ZB (zetabyte) – có thể coi gần như là vô hạn, gạt bỏ mọi lo lắng về quản lý ổ cứng dung lượng lớn.

Cách kiểm tra máy tính sử dụng UEFI hay Legacy BIOS

 1. Nhấn tổ hợp Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa msinfo32 ->  nhấn OK để mở cửa sổ System Information.
 2. Trong hộp thoại System Information -> Tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.

kiem tra may tinh su dung uefi - Stream Hub

Boot là gì ?

Boot được hiểu đơn thuần là quy trình chạy máy tính. Bộ nhớ máy tính sẽ chạy một đoạn chương trình để kiểm tra và setup hệ quản lý và điều hành vào bộ nhớ RAM, sẵn sàng chuẩn bị cho người dùng chạy ứng dụng .
bios - Stream HubMàn hình boot

Các chế độ

UEFI boot là gì?

UEFI boot là quy trình khởi động máy tính theo chuẩn UEFI ( chuẩn UEFI là gì đã được giải thích ở trên).

Ngày nay UEFI boot được sự dụng khá phổ cập, hoạt động giải trí như một OS chạy bằng ứng dụng, hoàn toàn có thể thừa kế quy trình khởi động của LEGACY BIOS, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm khởi tạo phần cứng của một thiết bị trước khi qua sự trấn áp phần cứng của hệ quản lý và điều hành .

Fastboot là gì ?

Fastboot là một giao thức giữa máy tính và điện thoại thông minh của bạn, giúp hai thiết bị tương tác và thực thi những thao tác vào mạng lưới hệ thống của thiết bị còn lại. Ví dụ trong fastboot, bạn hoàn toàn có thể sử dụng để điện thoại cảm ứng để sửa đổi những tập tin hình ảnh trong mạng lưới hệ thống máy tính trải qua liên kết cổng USB .

Secure boot là gì ?

Secure boot là một công nghệ phần mềm bảo vệ mạng lưới hệ thống bằng cách kiểm tra quy trình tiến độ khởi động mạng lưới hệ thống, ngăn ngừa sự tiếp cận của những mã độc vào máy tính của bạn .
Chính xác hơn, secure boot là một hình thức khởi động xác định, xác nhận đường đi trong quy trình khởi động dựa trên việc tàng trữ bảo đảm an toàn và ghi nhận từ xa để khoá những mã độc tiếp cận .

Cách chuyển BIOS sang UEFI

UEFI là sự sửa chữa thay thế cho LEGACY BIOS, thế cho nên nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành quản lý chạy chính sách BIOS, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang chính sách UEFI để được hộ trợ đĩa và hiệu suất hoạt động giải trí nhanh hơn .

Chuyển từ LEGACY sang UEFI

 • Đầu tiên, bạn khởi động lại máy để vào giao diện BIOS (vào giao diện bằng cách nhấn F10).
 • Tại giao diện BIOS, bạn nhấp chuột vào tab System Configuration →chọn Boot Options → Tick chọn UEFI boot mode → nhấn Accept để áp dụng thay đổi → Save và khởi động lại máy.

uefi boot - Stream Hub

Cách cài Win chuẩn UEFI

Win 7

Để cài Win 7 theo chuẩn UEFI cần 3 bước:

Xem thêm: Bật mí cách tẩy keo dính trên sơn xe, nhựa xe hiệu quả

 • B1: Tạo USB boot Win 7
 • B2: Khởi động USB boot
 • B3: Tiến hành cài đặt

Ở đây mình sẽ hướng dẫn những bạn từ bước B2 : Khởi động USB boot :

 • Khi khởi động lên, ta sử dụng phím tắt vào Boot Options (mỗi dòng máy sẽ sử dụng phím tắt khác nhau, ở đây mình dùng phím tắt F12 cho máy DELL)
 • Vào giao diện Boot Options ta thực hiện các bước: Sử dụng các dấu mũi tên để chọn USB Stogare Device → USB-HDD → Hard Disk → UEFI: → Enter để khởi động USB boot.

Tiếp tục tới B3:

 • Sau khi khởi động USB boot, một cửa sổ mưới sẽ hiện ra
 • Tại dòng Time and currency format của cửa sổ bạn nhấp vào chọn Vietnamese → Next → Install now
 • Tick chọn I accept the license terms → Next → chọn Custom (Advanced)

cai win 7 uefi

 • Tại cửa sổ mới, các bạn nhấp vào Driver Options (Advanced) → xác định ổ đĩa C và chọn Delete → xoá tất cả các ổ đĩa có tổng dung lượng dưới 1 GB → sau đó các bạn chọn ổ đĩa có tên Unallocated Space → Next
 • Đợi máy tính cài đặt Window 7 (khoảng 20-30 phút)
 • Sau khi máy tính cài đặt xong, các bạn tiến hành thiết lập cho máy tính (bao gồm tên người dùng, mật khẩu, thời gian…)

huong dan cai win 7 theo uefi

 • Quá trình cài đặt Window 7 theo chuẩn UEFI thành công.

Win 10

Để setup Window 10 theo chuẩn UEFI ta thực thi ở phần thiết lập UEFI trên Window 7. Điểm khác nhau khi thiết lập ở win 7 là bước một ta tạo USB boot Win 7, còn ở Win 10 thì ta tạo USB boot Win 10 .

Tóm lại, UEFI tốt hơn Legacy, bạn nên chuyển sang UEFI nếu phần cứng có hỗ trợ.

Cùng xem vận tốc boot win ( khởi động Windows 8 LEGACY và windows 8 UEFI ) tại video sau :

Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc quy trình cài Win theo chuẩn UEFI .

Avatar of Nguyên Vũ

Nguyên Vũ

Website

Tôi có kinh nghiệm trong việc tạo ra những web vui vui phục vụ mục đích cá nhân và thoả mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin từ người dùng. Tôi nhận ra nhiều trang web cung cấp thông tin chưa thực sự cá nhân hoá những thắc mắc của người dùng. Stream Hub là một sản phẩm “vui vui” tôi tạo ra có sứ mệnh giải quyết vấn đề đó.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments