Răng khôn có nguy hiểm?

Chia sẻ bài viết

 

Advertisement

Bạn đang đọc: Răng khôn có nguy hiểm?

Răng khôn hay còn được gọi là răng cối lớn thứ ba, là răng cuối cùng phát triển và xuất hiện trong miệng. Chúng thường xuất hiện trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25, giai đoạn này trong cuộc đời được xem như giai đoạn bắt đầu sự trưởng thành hay thường được ví von là “độ tuổi khôn ngoan”.

Hình 1 : Răng khôn hàm dưới .

Thế nào là răng lệch, ngầm?

Advertisement

Khi răng không mọc thẳng, đầy đủ trong miệng mà nằm nghiêng lệch hay ở bên trong xương hàm thì được gọi là răng bị lệch, ngầm (impacted tooth). Nói chung, răng lệch, ngầm thường là những răng không thể tách xuyên qua nướu được vì không có đủ chỗ mọc. Số người có răng lệch ngầm trong dân số là khá cao với tỉ lệ gần 90%.

Advertisement

Hình 2 : Răng khôn mọc lệch, ngầm .

Biến chứng của răng lệch, ngầm

Răng khôn lệch, ngầm có thể làm hư hại răng bên cạnh, hoặc gây ra sâu răng, viêm nha chu, nhiễm trùng xương hàm, cứng khít hàm, vv. Nguyên nhân là do vùng răng này khó làm sạch, vì vậy sẽ thu hút vi khuẩn đến gây ra các bệnh về răng và nướu. Vi khuẩn vùng miệng có thể đi từ miệng vào máu. Tại đây có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân và các bệnh có ảnh hưởng đến tim, thận, các cơ quan khác. Tuy nhiên, tình trạng này có thể cải thiện sau khi nhổ răng này đi.

Trong một số trường hợp u nang chứa đầy dịch hoặc các khối u có thể được hình thành trên nền các răng khôn không được điều trị. U nang phát triển có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn vì chúng tạo hốc trống trong xương hàm, phá hoại dây thần kinh răng dưới, răng xung quanh và các cấu trúc khác.

Advertisement

Hình 3 : Biến chứng hoàn toàn có thể xảy ra do răng khôn mọc lệch, ngầm

Có bắt buộc phải nhổ răng khôn trong khi chúng vẫn chưa gây ra vấn đề gì?

Nhiều người nghĩ rằng nếu răng khôn không đau thì không cần phải lo ngại. Tuy nhiên, không đau không có nghĩa là không có bệnh hoặc không có yếu tố gì. Trong trong thực tiễn, một răng khôn mọc thông thường vẫn hoàn toàn có thể đưa đến thực trạng bệnh lý theo thời hạn. Do đó, cần phải được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa ; nhất là trước khi triển khai xạ trị vùng đầu cổ, đi du lịch xa hay đi du học quốc tế .

Advertisement

Răng khôn nên được loại bỏ trong những trường hợp sau đây:

 • Nhiễm trùng và/hoặc bệnh nha chu.

 • Sâu răng không hề phục sinh.

 • Bệnh lý như u nang, và khối u.

 • Tổn thương răng kế bên.

 • Đau .
 • Viêm nhiễm.

 • Một số nguyên do khác : vô hiệu răng khôn là 1 phần của kế hoạch điều trị chỉnh hình, nha chu, phục hình .

Xem thêm bài Viêm nha chu

Hình 4 : Loại bỏ răng khôn hoàn toàn có thể là 1 phần của kế hoạch điều trị chỉnh hình, nha chu, phục hình …

Răng khôn mọc hoàn toàn, có chức năng, không đau, không sâu, được giữ vệ sinh tốt, mô nướu khỏe mạnh, không bệnh lý có thể không cần nhổ. Tuy nhiên, chúng cần được kiểm tra định kì, làm sạch ở phòng khám, kiểm tra bằng phim X-quang quanh chóp để kiểm soát bất kì thay đổi bất thường nào.

Điều gì xảy ra trong lúc phẫu thuật?

Advertisement

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ luận bàn với bạn về những thủ pháp và cho bạn biết những gì sẽ Open. Đây là lúc bạn nên hỏi để được bác sĩ giải đáp toàn bộ những vướng mắc của mình. Nên nhớ việc cho bác sĩ biết về những bệnh lý y khoa và những loại thuốc bạn đang dùng là rất là thiết yếu .
Có một số ít yếu tố tác động ảnh hưởng đến độ khó của việc nhổ răng khôn như : vị trí răng khôn và quá trình tăng trưởng chân răng khôn, mức độ lệch, đối sánh tương quan với phương đứng xương hàm dưới ( so với trường hợp răng khôn hàm dưới ), trục răng, hình dạng, vị trí và khunh hướng chân răng .

Hình 6 : Trục răng, hình dạng, vị trí và khunh hướng chân răng tác động ảnh hưởng đến mức độ khó nhổ răng khôn .

Răng khôn tăng trưởng theo tuổi

Răng khôn vô hiệu thuận tiện hơn khi bệnh nhân còn trẻ. Vì chân răng của chúng chưa hình thành trọn vẹn, những xương xung quanh mềm hơn, ít gây tổn hại những dây thần kinh gần và những cấu trúc khác. Loại bỏ những răng khôn khi bệnh nhân lớn tuổi trở nên phức tạp hơn khi chân răng tăng trưởng rất đầy đủ ( hoàn toàn có thể tương quan đến những dây thần kinh ), xương hàm chi chít hơn, quy trình phục sinh và lành thương cũng diễn ra lâu hơn .

Advertisement

Hình 5 : Răng khôn tăng trưởng theo tuổi .
Đa số trường hợp nhổ răng khôn hoàn toàn có thể gây đau nhẹ hoặc không đau. Thông thường thủ pháp nhổ răng khôn được thực thi tại phòng phẫu thuật miệng – hàm mặt. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ hoặc, gây mê đường tiêm tĩnh mạch, thuốc an thần để trấn áp lo ngại : Nitơ Oxit ( hay còn gọi là “ khí gây cười ” ), hoặc thuốc chống âu ( ví dụ, Valium ) .

Điều gì xảy ra sau phẫu thuật?

Sau phẫu thuật, bạn có thể gặp một số khó chịu và sưng nhẹ, đó là việc bình thường của quá trình lành thương. Chườm lạnh có thể giúp làm giảm sưng, và dùng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bạn có thể được hướng dẫn để thay đổi chế độ ăn uống sau phẫu thuật và sau đó dần dần trở lại chế độ ăn bình thường.

Hình 7 : Ngày đầu sau khi nhổ răng nên ăn thức ăn lỏng, mềm, lạnh .

Hình 8 : Sau nhổ răng nên dùng thuốc theo chỉ định của BS, vệ sinh răng miệng sạch .

Hình 9 : Sau nhổ răng không nên hút thuốc, ẩm thực ăn uống đồ nóng .

Hình 10 : Sau nhổ răng không nên khạc nhổ mạnh, không cắn môi má khi còn tê .

Điều gì xảy ra nếu tôi quyết định giữ lại răng khôn của tôi?

Nếu sau khi được bác sĩ răng hàm mặt tư vấn về trường hợp của mình và bạn quyết định hành động giữ răng khôn lại thì nên quan tâm đến chính sách chăm nom đặc biệt quan trọng như : làm sạch răng bằng bàn chải, kem đánh răng, nước súc miệng và dùng chỉ nha khoa. Răng này cần phải được kiểm tra liên tục và chụp phim X-quang hàng năm để bảo vệ thực trạng lành mạnh của răng và mô nướu .

Hình 11 : Chụp X-quang răng hàng năm để kiểm tra thực trạng lành mạnh của răng .

Tài liệu tìm hiểu thêm:

 1. http://www.mouthhealthy.org/en/az-topics/w/wisdom-teeth
 2. http://myoms.org/procedures/wisdom-teeth-management
 3. http://www.webmd.com/oral-health/guide/wisdom-teeth
 4. http://english.hus-hu.com/dentistry/c/procedures/general_dentistry/wisdom_tooth_extract?gclid=CNjIh534ir4CFdh5vQodIrsAgw
 5. Lánh, L. Đ. (2011) Phẫu thuật miệng tập 1. Hồ Chí Minh: Nhà xuất bản y học.

 6. Lánh, L. Đ. ( 2012 ) Mổ Ruột miệng tập 2. Hồ Chí Minh : Nhà xuất bản y học.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments