Ngộ độc cấp chất gây Methemoglobin máu ở trẻ em: Nguy hiểm luôn rình rập.

Vừa qua, bệnh viện Nhi Đồng TP đảm nhiệm bé N.B.M ngụ Long An nhập viện để cấp cứu với thực trạng tím tái, suy hô hấp và sau khi thăm khám trẻ được chẩn đoán Methemoglobin máu. Để quý cha mẹ hiểu thêm về thực trạng Methemoglobin máu, cũng như cách nhận ra nguyên do, phòng ngừa, chúng tôi xin gửi đến những bậc cha mẹ những thông tin cơ bản sau :

METHEMOGLOBIN MÁU (MeHb) LÀ GÌ?

Hemoglobin (viết tắt là Hb) còn gọi là huyết cầu tố, gồm: 2 phân tử Heme và Globin, trong đó Heme có kết hợp 4 nguyên tố Fe2+ ( hóa trị 2), có khả năng kết hợp với oxy để vận chuyển oxy từ phổi tới các mô của cơ thể và lấy CO2  từ mô trở về phổi thải ra ngoài qua khí thở ra.

Trong một số ít trường hợp, khi trẻ tiếp xúc với số lượng nhiều nitrate ( củ dền, nước giếng, nitrate vào đường ruột của trẻ được chuyển hoá thành nitrite là chất oxit hoá mạnh ), thuốc nhuộm, thuốc súng, kháng sinh ( sulfamide, dapsone ) thì Fe2 + trong hemoglobin sẽ được chuyển thành Fe3 +. Hemoglobin chứa Fe3 + được gọi là Methemoglobin không có năng lực gắn với oxy nên hồng cầu chứa Methemoglobin không hề luân chuyển oxy đi nuôi những mô. Thông thường trong khung hình có mạng lưới hệ thống men khử Fe3 + thành Fe2 +, tức là chuyển methemoglobin thành hemoglobin thông thường, nên giữ mức độ nồng độ MetHb trong hồng cầu có dưới 1 %. Khi trẻ tiếp xúc nhiều với những chất oxit hoá, vượt quá năng lực khử của khung hình, dẫn đến tăng Methehemoglobin máu, làm thiếu oxy ở những mô và da bệnh nhân trở nên xanh tím .

NGUYÊN NHÂN GÂY RA METHEMOGLOBIN MÁU (MeHb)  ?

– Một số loại củ như củ dền, cà rốt, … có chứa hàm lượng nitrate cao nên khi ăn quá nhiều hoàn toàn có thể bị ngộ độc, nhất là trẻ nhỏ. Nước giếng ăn có hàm lượng nitrit, nitrat tăng cao cũng hoàn toàn có thể gây ngộ độc .
– Ngộ độc hoàn toàn có thể xảy ra khi chất này rơi trên da hoặc hít phải hơi anilin trong sản xuất chất tạo màu, thuốc nhuộm anilin, sơn, nhựa tổng hợp …
– Các thuốc điều trị có tính năng tạo MetHb hoàn toàn có thể gây ngộ độc khi sử dụng quá liều hoặc nhầm lẫn như : Sulfamide, Dapsone .

CÁC TRIỆU CHỨNG METHEMOGLOBIN MÁU LÀ GÌ?

Người ta chia ra 3 mức độ ngộ độc ( nhẹ, vừa và nặng ) tùy theo lượng MetHb huyết : Mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, da ngón tay, vành tai và niêm mạc có màu xanh tím. Nặng hơn, bệnh nhân hoàn toàn có thể rối loạn tri giác, suy hô hấp, co giật, ngừng hoạt động giải trí hô hấp và tuần hoàn đưa đến tử trận .

CÁC BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG CHO TRẺ KHỎI NGỘ ĐỘC CẤP CÁC CHẤT GÂY METHEMOGLOBIN MÁU?

– Tránh sử dụng hoặc tránh tiếp xúc những loại dược phẩm, thức ăn gây thực trạng Methemoglobin máu : nước củ dền, thuốc nhuộm, thuốc súng …
– Không cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều củ dền, củ cà rốt

– Tránh sử dụng nước giếng trong sinh hoạt ăn uống. Sử dụng nước đã qua xử lý an toàn.

– Không nên tự ý mua thuốc cho trẻ : Dapsone, sufamide, kháng sinh, aspirin, thuốc điều trị sốt rét, thuốc điều trị ung thư, … mà không có chỉ định của bác sĩ .

Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments