Cao huyết áp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cao huyết áp là bệnh lý tim mạch nguy hiểm được xem như “kẻ giết người thầm lặng” vì toàn bộ sự tiến triển của bệnh thường diễn ra trong âm thầm không có triệu chứng. Hiện nay Việt Nam có khoảng 12 triệu người mắc phải, nghĩa là trung bình cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc bệnh. Năm 2016, tỷ lệ này ở mức báo động đỏ với hơn 40% người lớn bị tăng huyết áp.

Vậy triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh cao huyết áp là gì? Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ cao cấp Đoàn Dư Đạt, bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi này.

Advertisement

1. Cao huyết áp là bệnh gì?

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim,…

Một số loại cao huyết áp hầu hết, gồm có :

 • Cao huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;
 • Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một số bệnh khác): Liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;
 • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;
 • Tăng huyết áp khi mang thai, bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.

Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong những động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến những mô và khiến những mạch máu bị tổn hại dần theo thời hạn .

Advertisement

2. Huyết áp cao là bao nhiêu?

Như đề cập ở trên, huyết áp là áp lực đè nén của máu lên thành động mạch. Huyết áp được xác lập dựa trên 2 chỉ số ( Huyết áp tâm thu / Huyết áp tâm trương ) :

 • Huyết áp tâm thu (ứng với giai đoạn tim co bóp tống máu đi): Có giá trị cao hơn do dòng máu trong động mạch lúc này đang được tim đẩy đi.
 • Huyết áp tâm trương (ứng với giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần đập liên tiếp của tim): Có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không phải chịu áp lực tống máu từ tim.

Để vấn đáp cho yếu tố “ Huyết áp cao là bao nhiêu ”, hàng loạt những hướng dẫn điều trị của những vương quốc, hiệp hội và nhiều nhà khoa học số 1 về tim mạch trên quốc tế đã được đưa ra. Việc chẩn đoán và kế hoạch điều trị của những bác sĩ chuyên khoa tim mạch tại nước ta lúc bấy giờ thường tuân theo hướng dẫn điều trị update của Thương Hội Tim mạch Châu Âu ( ESC ). Theo hướng dẫn mới update của ESC năm 2018, tùy vào mức độ nghiêm trọng, cao huyết áp được phân loại như sau :

 • Huyết áp tối ưu: Dưới 120/80 mmHg;
 • Huyết áp bình thường: Từ 120/80 mmHg trở lên;
 • Huyết áp bình thường cao: Từ 130/85 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 1: Từ 140/90 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 2: Từ 160/100 mmHg trở lên;
 • Tăng huyết áp độ 3: Từ 180/110 mmHg trở lên;
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg
 • Tiền tăng huyết áp khi:

Huyết áp tâm thu > 120 – 139 mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89 mmHg. Ngoài ra, theo Thương Hội Tim mạch Nước Ta, huyết áp đạt dưới 120 / 80 mmHg được coi là mức thông thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140 / 90 mmHg trở lên thì được xem là thực trạng tăng huyết áp .
Cao huyết áp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

3. Triệu chứng cao huyết áp

Đa phần các triệu chứng của cao huyết áp đều khá mờ nhạt. Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều không thể nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng. Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

Advertisement

Cao huyết áp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Đúng như tên gọi mà nhiều nhà khoa học đã đặt cho căn bệnh: Cao huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng”, những triệu chứng của bệnh đều không rõ ràng và hầu hết không xảy ra cho đến khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn rất nghiêm trọng. Lúc này, các biến chứng tim mạch có thể đột ngột xuất hiện và tước đi tính mạng bệnh nhân chỉ trong cái chớp mắt.

4. Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Như đã đề cập, hầu hết những trường hợp tăng huyết áp đều không rõ nguyên do và được gọi là tăng huyết áp vô căn. Loại này thường là do di truyền, thông dụng hơn ở phái mạnh .

Bên cạnh đó, cao huyết áp thứ phát là hệ quả của một số bệnh lý như bệnh thận, bệnh tuyến giáp, u tuyến thượng thận hay tác dụng gây ra bởi thuốc tránh thai, thuốc cảm, cocaine, rượu bia, thuốc lá. Loại này chỉ chiếm khoảng 5 – 10% trên tổng số ca bệnh cao huyết áp. Điều trị dứt điểm các nguyên nhân thứ phát có thể giải quyết được bệnh. Đối với tăng huyết áp gây ra do tác dụng không mong muốn của thuốc, sau khi ngừng thuốc có thể mất chừng vài tuần để huyết áp ổn định lại về mức bình thường. Trẻ em, nhất là các trẻ dưới 10 tuổi, mắc cao huyết áp thứ phát thì nguyên nhân thường là do bệnh khác gây ra, điển hình như bệnh thận.

Tăng huyết áp thai kỳ là dạng tăng huyết áp đơn thuần nhưng thường xảy ra sau tuần thai thứ 20. Trong khi đó, tiền sản giật cũng xảy ra sau khi thai nhi được 12 tuần tuổi, nhưng kèm theo phù và có đạm trong nước tiểu. Nguyên nhân của những dạng tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai này hoàn toàn có thể là do thiếu máu trầm trọng, nhiều nước ối, mang thai con đầu lòng, đa thai, thai phụ trẻ dưới 20 tuổi hoặc cao trên 35 tuổi, tiền sử cao huyết áp hoặc đái tháo đường, …

Advertisement

5. Những ai có nguy cơ mắc cao huyết áp?

Sau đây là một số ít đối tượng người dùng phổ cập của bệnh cao huyết áp :

 • Người lớn tuổi: Hệ thống thành mạch máu không còn duytrì được độ đàn hồi như trước, dẫn đến cao huyết áp;
 • Giới tính: Tỷ lệ đàn ông dưới 45 tuổi mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ, tuy nhiên phụ nữ sau mãn kinh lại có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn so với đàn ông cũng vào độ tuổi này;
 • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp thường cao hơn đối với các thành viên trong gia đình (cha mẹ hoặc anh chị) có tiền sử mắc bệnh tim mạch.

Những yếu tố dưới đây làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh cao huyết áp, gồm có :

 • Thừa cân béo phì;
 • Lối sống tĩnh tại, lười vận động;
 • Ăn uống không lành mạnh;
 • Ăn quá nhiều muối;
 • Sử dụng lạm dụng rượu, bia;
 • Hút thuốc lá;
 • Căng thẳng thường xuyên.

6. Điều trị bệnh cao huyết áp

Mục tiêu điều trị cao huyết áp là để giữ cho huyết áp của bệnh nhân ổn định ở mức cho phép, thường là dưới 140/90 mmHg đối với mức huyết áp mục tiêu chung. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân tăng huyết áp kèm theo các bệnh liên quan như đái tháo đường hoặc bệnh thận mãn tính, bác sĩ sẽ đề nghị một liệu trình điều trị nghiêm ngặt hơn để giữ cho huyết áp ổn định ở mức dưới 130/80 mmHg. Lưu ý, các mức huyết áp mục tiêu có thể khác nhau theo từng đối tượng bệnh nhân cụ thể. Sau đây là các phương pháp chữa trị cao huyết áp:

Cao huyết áp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

6.1. Thay đổi lối sống

Biện pháp không dùng thuốc khi nào cũng chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng trong liệu trình điều trị chung. Theo khuyến nghị của những bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn có thể trấn áp huyết áp bằng cách :

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Lành mạnh hơn và dùng ít muối (dưới 6g/ngày);
 • Tập thể dục đều đặn, vừa sức;
 • Cố gắng duy trì cân nặng lý tưởng, giảm cân theo hướng dẫn;
 • Ngừng hoặc hạn chế tối đa uống rượu, bỏ hút thuốc;
 • Tránh nhiễm lạnh đột ngột;
 • Kiểm soát tốt các bệnh liên quan;
 • Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp đúng theo hướng dẫn của bác sĩ;
 • Thường xuyên theo dõi sự thay đổi của huyết áp ngay tại nhà với máy đo thích hợp.

6.2. Thuốc điều trị cao huyết áp

Nếu như biến hóa lối sống không đem lại nhiều quyền lợi trong việc cải tổ thực trạng bệnh, bác sĩ sẽ xem xét cho bệnh nhân sử dụng thuốc theo toa .Mặc dù những phác đồ điều trị cao huyết áp đã được đưa ra và thử nghiệm rất nhiều lần. Tuy nhiên, trong suốt quy trình diễn tiến của bệnh, bác sĩ sẽ theo dõi và hoàn toàn có thể biến hóa, tăng giảm liều, phối hợp thêm thuốc hoặc bỏ bớt thuốc cho đến khi xác lập được phác đồ điều trị tương thích nhất so với bệnh nhân. Hãy chú ý quan tâm về tình hình sức khỏe thể chất trước và sau khi dùng thuốc để thông tin cho bác sĩ về những tính năng không mong ước trong khi dùng thuốc theo phác đồ. Dùng thuốc tiếp tục để bình ổn huyết áp. Điều trị tăng huyết áp là điều trị cả đời. Không tự ý ngừng điều trị, cần phải tham vấn bác sĩ chuyên khoa .Bên cạnh đó, bệnh cao huyết áp còn hoàn toàn có thể được trấn áp tốt bằng những bài thuốc trị tăng huyết áp theo hướng dẫn của thầy thuốc đông y .

Advertisement

6.3. Điều trị cao huyết áp trong trường hợp khẩn cấp

Một số trường hợp cao huyết áp cấp cứu cần phải được chữa trị ngay lập tức tại phòng cấp cứu hoặc phòng chăm nom đặc biệt quan trọng, vì lúc này rủi ro tiềm ẩn bệnh nhân tử trận là khá cao. Bệnh nhân hoàn toàn có thể được thở oxy và dùng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp để nhanh gọn cải tổ tình hình .Hầu hết những bệnh tim mạch ở nước ta, đặc biệt quan trọng là những bệnh lý mãn tính phổ cập như cao huyết áp, yếu tố tuân thủ điều trị luôn là điều khiến cho những bác sĩ đau đầu. Do việc điều trị thường phải phối hợp nhiều thuốc, dẫn đến việc bệnh nhân quên uống thuốc, hoặc có thuốc nhưng không uống, hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ, hậu quả là hiệu suất cao điều trị tăng huyết áp không được cao. Chính thế cho nên, bệnh nhân cần phải thật sự tráng lệ trong việc chữa trị bệnh của chính bản thân mình, phối hợp tốt với bác sĩ để tối đa hóa hiệu suất cao điều trị .
Cao huyết áp: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cùng Vinmec bảo vệ bạn và gia đình trước những nguy cơ biến chứng từ bệnh cao huyết áp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments