Mobile money là gì? Thanh toán bằng mobile money như thế nào?

Advertisement

389 lượt xem

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 316 cho phép thí điểm mobile money trong 2 năm. Vậy mobile money là gì mà khiến hội “lười mang tiền mặt” vui mừng đến vậy? Hãy cùng META tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mobile money là gì?

Mobile money là một hình thức giao dịch thanh toán mới được Thủ tướng ký quyết định hành động thử nghiệm tại Nước Ta trong vòng 2 năm. Mobile money về thực chất là một hình thức quy đổi tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1 : 1. Thương Mại Dịch Vụ này được cho phép dùng thông tin tài khoản viễn thông để thanh toán giao dịch cho những hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ. Tuy nhiên, tiền trong thông tin tài khoản mobile money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với thông tin tài khoản viễn thông, bởi thông tin tài khoản viễn thông thực tiễn còn có thêm khoản khuyến mại, nếu được cho phép sử dụng để giao dịch thanh toán sẽ không bảo vệ nguyên tắc quy đổi tỷ suất 1 : 1 .

Mobile money là gì?

Advertisement

Như vậy, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần rằng mobile money là dịch vụ cung ứng cho người dùng một thông tin tài khoản thanh toán giao dịch gắn liền với thuê bao di động ( tương tự như như thông tin tài khoản viễn thông ) nhưng được phép sử dụng để chuyển tiền, thanh toán giao dịch dịch vụ, hàng hoá hợp pháp tại Nước Ta. Hạn mức thanh toán giao dịch mobile money cho tổng thanh toán giao dịch là không quá 10 triệu đồng / tháng / thông tin tài khoản. Mục đích của việc tiến hành thử nghiệm dịch vụ này là nhằm mục đích tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt .
Nhìn chung, hình thức này tựa như với ATM bởi người dùng sẽ phải nộp tiền mặt để nhận khoản tiền điện tử tương tự. Tuy nhiên, khác với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, người mua sẽ không được trả lãi với số dư trong thông tin tài khoản giao dịch thanh toán mobile money. Ngoài ra, hàng loạt tiền trong thông tin tài khoản mobile money của nhà mạng phải được mang bảo vệ tại ngân hàng nhà nước và không được sử dụng cho mục tiêu khác ngoài thanh toán giao dịch .

Mobile money có gì khác so với ví điện tử?

Thanh toán mobile money có khác ví điện tử không?

Nhiều người sẽ cảm thấy mobile money và ví điện tử không khác gì nhau, vậy tại sao phải tách biệt thành hai hình thức thanh toán giao dịch ? Câu vấn đáp rất đơn thuần : Với ví điện tử, để thanh toán giao dịch được bạn cần phải có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước để nạp tiền vào ví. Trong khi đó, với mobile money, bạn không cần thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước mà chỉ cần 1 số ít điện thoại thông minh để nạp tiền và thanh toán giao dịch, điều mà đa số tổng thể dân cư Nước Ta đều có .
Nhìn chung, mobile money sẽ là hình thức giao dịch thanh toán tương thích với người dân ở những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt quan trọng là những nơi mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước chưa tăng trưởng, người dân chưa hoặc không có năng lực tiếp cận dịch vụ ngân hàng nhà nước .

Advertisement

Nạp, rút tiền và thanh toán bằng mobile money như thế nào?

Nạp, rút tiền, thanh toán mobile money như thế nào?

Để nạp, rút tiền vào thông tin tài khoản mobile money, người dùng hoàn toàn có thể trải qua nhiều phương pháp như :

  • Nạp, rút tiền qua tài khoản ngân hàng.
  • Nạp, rút tiền qua ví điện tử.
  • Nạp, rút tiền trực tiếp tại các điểm giao dịch của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mobile money. Số lượng điểm giao dịch khổng lồ của các nhà mạng như Viettel, Vinaphone, Mobifone… (cũng là những đơn vị cung cấp dịch vụ) sẽ giúp mobile money nhanh chóng phổ biến rộng khắp cả nước. Khi đó, việc nạp và rút tiền từ tài khoản mobile money cũng sẽ thuận tiện như cách người dân mua thẻ cào và nạp tiền vào tài khoản viễn thông. 

Mobile money hoàn toàn có thể được sử dụng để mua sản phẩm & hàng hóa, giao dịch thanh toán những dịch vụ tại những đơn vị chức năng gật đầu hình thức thanh toán giao dịch này. Ngoài ra, người dùng cũng hoàn toàn có thể chuyển tiền qua lại giữa hai thông tin tài khoản mobile money hoặc thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và ví điện tử. Bạn cũng nên chú ý quan tâm rằng mobile money sẽ chỉ được dùng để giao dịch thanh toán cho những mẫu sản phẩm, dịch vụ hợp pháp tại Nước Ta, không vận dụng cho những mẫu sản phẩm, dịch vụ xuyên biên giới .
Với người dùng smartphone, bạn hoàn toàn có thể triển khai giao dịch thanh toán qua ứng dụng của đơn vị chức năng cung ứng dịch vụ. Với người dùng điện thoại cảm ứng đại trà phổ thông hoặc ở những nơi không có Internet, để thanh toán giao dịch mobile money thì bạn hoàn toàn có thể triển khai trải qua tin nhắn SMS .

Điều kiện đăng ký mobile money

Điều kiện đăng ký dịch vụ mobile money Viettel, Mobifone, Vinaphone

Để đăng ký tài khoản dịch vụ mobile money, bạn cần phải cung cấp: Số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký thuê bao. Thuê bao di động của người dùng cũng phải được định danh, xác thực theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, để có thể sử dụng dịch vụ, thuê bao di động của người dùng cũng phải hoạt động ít nhất 3 tháng tính cho tới thời điểm đăng ký. Mỗi người chỉ được mở 1 tài khoản duy nhất tại đơn vị cung cấp thí điểm dịch vụ. 

Xem thêm: RxJava-Thời đại của Reactive programming đã tới

Advertisement

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn san sẻ để bạn hiểu thêm về mobile money, một hình thức thanh toán giao dịch không dùng tiền mặt mới được đưa vào thử nghiệm tại nước ta. Nhìn chung, đây là một hình thức giao dịch thanh toán khá nhanh gọn, tiện lợi, dễ dùng, nếu bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ về nó thì sẽ giúp việc thanh toán giao dịch và quản trị tiêu tốn trở nên tiện nghi, mưu trí hơn .
Để tìm hiểu thêm thêm nhiều thông tin mê hoặc khác, hãy truy vấn META.vn tiếp tục bạn nhé ! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

>> Tham khảo thêm:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments