Những điều cần biết về xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) chẩn đoán xác định bệnh giang mai

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ chuyên khoa I Trần Văn Sáng – Bác sĩ Da liễu – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Giang mai là một trong những bệnh thường gặp lây nhiễm qua đường tình dục. Xét nghiệm TPHA là một phương pháp cận lâm sàng chuyên biệt, đặc hiệu để xác định bệnh. Tìm hiểu những thông tin về xét nghiệm này sẽ giúp chúng ta có kiến thức đúng đắn trong nhận định kết quả chẩn đoán bệnh giang mai.

Advertisement

1. Xét nghiệm TPHA là làm những gì?

Bệnh giang mai là một trong các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn. Tác nhân gây bệnh là xoắn khuẩn Treponema pallidum.

Bệnh giang mai có 2 trạng thái bệnh đó là:

1 – Giang mai có bộc lộ lâm sàng .2 – Giang mai không có bộc lộ lâm sàng, hay còn gọi là giang mai tiềm ẩn, ( giang mai kín )

Advertisement

Hình ảnh lâm sàng của bệnh giang mai rất đa dạng, phong phú tùy theo từng giai đoạn của bệnh, nổi các hồng ban, sẩn, cục, và những sang thương da, niêm mạc trên cơ quan sinh dục ngoài, kèm nổi hạch ngoại vi. Và có thể không có triệu chứng lâm sàng gì cả, gọi là giangtiềm ẩn, giang mai kín, chỉ khi xét nghiệm máu mới phát hiện bệnh.

Để chẩn đoán bệnh giang mai, ngoài cách tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng, mảng niêm mạc, sẩn, hạch, soi dưới kính hiển vi nền đen, miễn dịch huỳnh quang, tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Xét nghiệm TPHA (Treponema Pallidum Hemagglutination Assay) là một kỹ thuật thường dùng để tìm phản ứng đặc hiệu xác định có hiện diện xoắn khuẩn giang mai trong bệnh phẩm người bệnh qua xét nghiệm máu.

1.1. Mục đích của xét nghiệm TPHA

Mục đích của xét nghiệm TPHA là phát hiện sự hiện diện của kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương của người bệnh bị giang mai. Cùng với những biểu hiện lâm sàng, kết quả xét nghiệm góp phần chẩn đoán bệnh.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

1.2. Nguyên lý của xét nghiệm TPHA

Khi có sự hiện diện của vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, hàng rào miễn dịch trong máu sẽ kích hoạt bao vây, tiêu diệt tác nhân; đồng thời tạo phản ứng sinh ra kháng thể. Kháng thể tạo ra tương ứng sẽ ngưng kết, trung hòa kháng nguyên, hạn chế sự lây lan. Dựa trên nguyên lý này, bộ xét nghiệm TPHA được thiết kế đã có sẵn các tế bào (hồng cầu) đã được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai, khi cho tiếp xúc huyết thanh (huyết tương) của người bệnh giang mai sẽ xảy ra phản ứng ngưng kết.

2. Các bước tiến hành xét nghiệm TPHA

Những điều cần biết về xét nghiệm TPHA phát hiện bệnh giang mai
Xét nghiệm này cần được thực thi trong phòng xét nghiệm vi sinh và được triển khai bởi cán bộ xét nghiệm đã được giảng dạy và có chứng từ hoặc ghi nhận về chuyên ngành Vi sinh. Người đánh giá và nhận định và phê duyệt hiệu quả phải là trưởng khoa hay phó khoa xét nghiệm và yên cầu có trình độ ĐH trở lên .Phương tiện, hóa chất cần có là bộ kít xét nghiệm chuyên biệt TPHA của nhà phân phối ( Bộ sinh phẩm Atlas TPHA test kit ) và những trang thiết bị thường dùng trong phòng xét nghiệm như máy lắc, máy ly tâm, ống hút micropipette, …, những dụng cụ lấy máu như bông gòn, cồn, bơm kim tiêm, dây garô cũng như những dụng cụ bảo lãnh thiết yếu là găng tay, khẩu trang, dung dịch khử trùng .Xét nghiệm phản ứng TPHA gồm có xét nghiệm định tính và định lượng. Xét nghiệm định tính TPHA thực thi nhanh, giúp nhận biết có nhiễm ( dương thế ) hay không nhiễm ( âm tính ), trong khi xét nghiệm định lượng cần phải triển khai thêm nhiều tiến trình nữa để biết phản ứng dương thế với nồng độ cao hay thấp .

3. Thực hiện xét nghiệm TPHA tại Vinmec

Hiện nay, hệ thống Y tế Vinmec đang thực hiện Gói khám sàng lọc các bệnh xã hội giúp khách hàng phát hiện bệnh giang mai nói riêng, các bệnh xã hội nói chung.

Khách hàng sẽ được đội ngũ y bác sỹ là những chuyên viên Da liễu đầu ngành, trình độ trình độ cao, tận tụy và hết lòng thăm khám, thực thi những xét nghiệm HIV, bệnh lậu, xét nghiệm giang mai TPHA định tính và định lượng, xét nghiệm vi trùng, vi nấm nhuộm soi … nhằm mục đích phát hiện bệnh sớm để có lập kế hoạch điều trị hiệu suất cao, tránh biến chứng. Hệ thống phòng xét nghiệm tân tiến, khoảng trống khám chữa bệnh sang trọng và quý phái, kín kẽ và tiệt trùng tối đa giúp bảo vệ toàn vẹn sự bảo đảm an toàn, riêng tư cho người mua cũng như tác dụng chẩn đoán chuẩn xác nhất .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments