Một văn bản khoa học là gì? Các tính năng hàng đầu/Văn học

Có rất ít người biết được Một văn bản khoa học là gì? Cũng như không biết rõ về đặc điểm, cấu trúc của nó. Nếu bạn muốn nắm bắt các thông tin liên quan về một văn bản khoa học, thì hãy cùng Mindovermetal đi tìm hiểu ngay sau đây.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-5

Một văn bản khoa học là gì? Các tính năng hàng đầu

Một văn bản khoa học hay còn gọi là một tài liệu khoa học, nó là một tập hợp các tuyên bố mạch lạc liên quan đến khoa học hoặc ngôn ngữ khoa học. Loại văn bản này sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và câu có thứ tự, với cú pháp khá đơn giản.

Mục tiêu là để thông tin này được diễn giải đúng chuẩn bằng một phiên điều trần. Thế cho nên những bài viết này phải truyền đạt một số ít thông tin thực sự.

Trong loại văn học này, nên tránh những thuật ngữ mơ hồ để ý nghĩa của những từ rõ ràng và không có hoài nghi gì về nó. Ngoài ra, tổng thể những loại chủ quan phải được giảm thiểu. Văn bản phải dựa trên thông tin đơn cử chứ không dựa trên quan điểm của tác giả. Mục tiêu của tài liệu khoa học là được hiểu bởi bất kể người nào thuộc nhóm tiềm năng mà văn bản đang được xử lý.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-2

Nó sử dụng thuật ngữ đơn cử trong khi được cho phép những bản dịch đúng mực được triển khai bằng những ngôn từ khác mà không có bất kể loại lỗi diễn giải nào. Các văn bản này phải trình diễn những công bố hoàn toàn có thể được kiểm tra để chứng tỏ rằng thông tin được trình diễn là đáng an toàn và đáng tin cậy và có thật. Nói chung loại tài liệu này được sản xuất trong cộng đồng khoa học để tiếp xúc và chứng tỏ 1 số ít quy trình đạt được trong một khu công trình nghiên cứu và điều tra.

Định nghĩa về văn bản khoa học

Tài liệu khoa học đề cập đến việc viết bất kể chủ đề khoa học nào, thường được trình diễn một cách phi kỹ thuật để người theo dõi của những người không khoa học hiểu nó. Loại tài liệu này cũng hoàn toàn có thể đề cập đến những báo cáo giải trình về những quan sát và tác dụng khoa học được trình diễn theo cách đơn cử và thường thì cho Trụ sở của nó.

Đặc điểm chính

Ý tưởng là những văn bản văn bản khoa học sử dụng những yếu tố hoàn toàn có thể lý giải một thông tin rõ ràng và đơn thuần cho những ai hâm mộ của văn học. Để đạt được sự hiểu biết này, những kế hoạch lý giải như động từ bằng giọng nói tích cực, những phép tựa như và ẩn dụ và lý giải trước khi đi đến. Tóm lại nên được sử dụng.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-8

Bạn cũng phải quyết tử những lý giải rất chi tiết cụ thể để người đọc không bị lạc trong văn bản và hoàn toàn có thể hiểu vừa đủ thông tin được trình diễn. Trong nhiều trường hợp, loại văn bản này viện đến “phi ví dụ”; Không ví dụ là ví dụ về những gì không phải là.

Thông thường loại lý giải đó giúp làm rõ những yếu tố trong câu hỏi. Ví dụ, nếu bạn muốn lý giải định nghĩa về nước ngầm, bạn hoàn toàn có thể nói: “nước ngầm không phải là một khối nước theo nghĩa truyền thống cuội nguồn; đúng hơn là nước chuyển dời chậm qua những vết nứt trên mặt đất”.

Thể loại của văn bản khoa học

Thông thường, tài liệu này hoàn toàn có thể được phân thành bốn loại chính:

  • Văn bản tranh luận
  • Văn bản tìm hiểu thêm
  • Báo cáo giải trình
  • Văn bản hướng dẫn

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-3

1. văn bản biện luận

Trong những văn bản tranh/biện luận có hai vị trí, hai quan điểm​​ so sánh cái này với cái kia.

Tác giả tấn công ý tưởng của đối phương bằng cách báo cáo ngắn gọn và sau đó đưa ra bằng chứng ngược lại. Mục tiêu của nó là cung cấp và hỗ trợ một luận án với bằng chứng khoa học.

2. Văn bản tham khảo

Các văn bản này chỉ đơn thuần là miêu tả 1 số ít hiện tượng kỳ lạ, ví dụ điển hình như việc tạo ra Vũ trụ, và thường dựa trên nguyên do logic. Trái với những văn bản tranh luận, tác giả không tham gia ý thức hệ hay xúc cảm vào những gì ông đang miêu tả. Mục tiêu của nó là càng rõ ràng càng tốt vì mục tiêu của loại văn bản này là để lý giải một hiện tượng kỳ lạ theo cách minh bạch nhất .

3. Báo cáo

Báo cáo là văn bản bằng văn bản để miêu tả một sự kiện. Do đó, chúng được tăng trưởng với cấu trúc trình tự thời hạn. Ví dụ điển hình như những quy trình tiến độ của một thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Tìm cách miêu tả chi tiết cụ thể trình tự thời hạn của một thủ tục hoặc những bước của một sự kiện.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-9

4. Văn bản hướng dẫn

Các văn bản này cho người đọc biết cách thực thi một hành vi. Ví dụ điển hình như cách liên kết máy tính. Chúng dựa trên một loạt những hình thức bằng lời nói bắt buộc. Mục tiêu của bạn là hướng dẫn người đọc thực thi một trách nhiệm tương quan. Hướng dẫn sử dụng là văn bản hướng dẫn.

Cấu trúc của văn bản khoa học

Các văn bản khoa học giả định một cách khác nhau để lý giải những sự kiện; Cách này hoàn toàn có thể rất khác với thường thì. Nói chung, một văn bản tường thuật được link với những cấu trúc khách quan, trong khi văn học khoa học được link với những cấu trúc logic.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-3

Nói một cách cơ bản hơn, người ta hoàn toàn có thể khái quát và nói rằng tư duy logic thông tin cho những chuyên viên về một số ít ngành nghề dịch vụ nhất định, trong khi những người thiếu kinh nghiệm tay nghề tập trung chuyên sâu vào những cấu trúc khách quan.

Các tài liệu khoa học dễ hiểu hơn, nó giống với một văn bản tường thuật, tập trung chuyên sâu vào những tiềm năng và những tác nhân của con người.

Ví dụ

1. Phẫu thuật ghép tạng

“Giữ một xác chết cho đến khi những bộ phận của nó hoàn toàn có thể được hiến. Tặng là một quy trình khó khăn vất vả yên cầu những văn minh mới nhất trong công nghệ tiên tiến y tế. Nhưng đó cũng là một lỗi thời trong thời đại mà y học đã trở nên ít xâm lấn hơn.

Đã sửa chữa thay thế những động mạch vành bị chặn, cách đây không lâu cần phải mở hàng loạt ngực của bệnh nhân bằng cưa, giờ đây hoàn toàn có thể đạt được bằng cách gửi một thanh nẹp nhỏ đến tim qua chân bệnh nhân.

Mổ Ruột thăm dò đã tạo ra máy ảnh robot trong hình ảnh độ phân giải cao. Ngày nay những văn minh đang được thực thi trong liệu pháp gen, trong đó những bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi ngay cả trước khi chúng gây ra bất kể thiệt hại nào.

So với những giải pháp chữa trị này ở quy mô vi mô, việc cấy ghép có vẻ như vô cùng máy móc hoặc xâm lấn vì chúng gồm có việc cứu những cơ quan hoàn hảo của một xác chết với một trái tim đang đập để đặt chúng vào một khung hình khác ”.

mot-van-ban-khoa-hoc-la-gi-cac-tinh-nang-hang-dau-van-hoc-4

2. Mô tả nhiệt kế

“Nhiều nhiệt kế là những ống thủy tinh mỏng chứa đầy một số chất lỏng. Thủy ngân và rượu thường được sử dụng trong nhiệt kế. Vì chúng giúp duy trì dạng lỏng trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Nhiệt kế hoàn toàn có thể đo nhiệt độ do một đặc tính gọi là co và giãn nhiệt. Sự co và giãn nhiệt là sự tăng thể tích của một chất do sự ngày càng tăng nhiệt độ. Khi nhiệt độ của một chất tăng lên, những hạt của nó vận động và di chuyển nhanh hơn và lan rộng. Đó là nguyên do tại sao có nhiều khoảng trống hơn giữa chúng và chất lan rộng ra. Thủy ngân và rượu lan rộng ra với số lượng tương thích với mọi đổi khác về nhiệt độ”.

Tài liệu tham khảo

  • Mẫu văn bản khoa học. Lấy từ readwritethink.org
  • Bài viết khoa học (2016). Lấy từ thinkco.com
  • Các tính năng của văn bản khoa học. Phục hồi từ readytoteach.it
  • Hiểu văn bản khoa học. Phục hồi từ mempowered.com
  • Ý nghĩa của văn bản khoa học: khái niệm và định nghĩa. Được phục hồi từ edukalife.blogspot.com

Như vậy với những nội dung tóm tắt được gợi ý ở trên đã giúp bạn biết được Một văn bản khoa học là gì? Cũng như hiểu rõ về các đặc điểm và cấu trúc của nó. Đừng quên theo dõi Mindovermetal mỗi ngày để biết thêm nhiều điều thú vị xung quanh ta.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments