Chẩn đoán và điều trị bệnh đa xơ cứng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa – Bác sĩ Nội đa khoa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Bệnh đa xơ cứng rải rác (Multiple Sclerosis, MS) là một tình trạng rối loạn của não bộ và tủy sống. Bệnh có thể gây ra các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các đợt triệu chứng đầu tiên có thể diễn biến trong thời gian dài.

1. Bệnh đa xơ cứng là gì?

Bệnh đa xơ cứng hay còn gọi là bệnh đa xơ cứng rải rác là bệnh tự miễn có ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh ở não bộ và tủy sống. Bệnh thường gây viêm, nếu lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh.

2. Chẩn đoán bệnh đa xơ cứng

Để chẩn đoán bệnh đa xơ cứng thường rất khó do những triệu chứng tiên phong của bệnh khá giống so với những bệnh thường thì khác .

  • Tiêu chuẩn lâm sàng

Không có xét nghiệm hay hình ảnh nào là chẩn đoán xác đinh cho MS, và những chẩn đoán dựa trên những tiêu chuẩn lâm sàng. Chẩn đoán xác lập nhu yếu phải có chứng cứ về tiền sử và khám có tối thiểu hai lần tiến công độc lạ tác động ảnh hưởng đến hai vùng khác nhau của hệ thần kinh TW .Một số xét nghiệm cận lâm sàng có vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh đa xơ cứng :

2.1 Cộng hưởng từ (MRI) não

Cộng hưởng từ MRI rất có ích trong chẩn đoán bệnh đa xơ cứng. MRI có thể phát hiện các vùng viêm nhỏ và sẹo trong não bệnh nhân xơ cứng rải rác. Mặc dù MRI rất hữu ích trong việc giúp chẩn đoán bệnh đa xơ cứng, nhưng không phải lúc nào cũng kết luận được bệnh, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của đa xơ cứng. Một kết quả MRI luôn luôn nên được đối chiếu với các triệu chứng và thăm khám lâm sàng.

chan-doan-va-dieu-tri-benh-da-xo-cung-1

2.2 Chọc dò tủy sống

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ và đâm kim vào phần dưới của lưng để lấy một ít dịch lỏng bao quanh não và tủy sống gọi là dịch não tủy (CSF). Nồng độ một số protein nhất định được đo đạc vì bệnh đa xơ cứng làm thay đổi thành phần một số protein đó. Dù vậy, hiện tượng này không đặc hiệu vì một số bệnh khác cũng làm thay đổi thành phần protein như vậy.

2.3 Đo điện thế gợi (Evoked potential test)

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ dùng các điện cực khảo sát xem có bất thường nào trong các xung điện truyền trên những dây thần kinh nhất định. Mục đích để tìm những chứng cứ hỗ trợ cho biết có sự thoái hoá myelin, điện thế gợi thị giác thường được dùng.

3. Cách chữa bệnh đa xơ cứng

chan-doan-va-dieu-tri-benh-da-xo-cung-2

Bệnh đa xơ cứng không thể chữa khỏi, nhưng nhiều cách chữa bệnh đa xơ cứng có thể kiểm soát các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cách chữa bệnh đa xơ cứng đã cải thiện hơn nhiều, nhờ những thuốc mới được dùng ngay sau khi bệnh nhân được xác nhận là bệnh đa xơ cứng và các tiến bộ về trong chẩn đoán cận lâm sàng đặc biệt là chẩn đoán hình ảnh bằng MRI.

Phương pháp điều trị bao gồm:

  • Liệu pháp điều hòa miễn dịch nhằm giải quyết vấn đề miễn dịch và liệu pháp giảm nhẹ để kiểm soát triệu chứng của bệnh đa xơ cứng.
  • Sử dụng một số loại thuốc trong điều trị: Các loại thuốc Steroid được sử dụng để làm giảm mức độ trầm trọng của một đợt tấn công của bệnh đa xơ cứng. Thuốc điều trị triệu chứng bệnh: Baclofen, Tizanidine, Diazepam để làm giảm sự co thắt của cơ. Thuốc chống liệt rung có tác dụng Cholinergic có thể giúp làm giảm những vấn đề về tiết niệu. Thuốc chống suy nhược có thể giúp người bệnh chống lại những triệu chứng về tâm lý hoặc hành vi. Thuốc Amantadine được sử dụng với tác dụng chống sự mệt mỏi.
  • Liệu pháp điều chỉnh miễn dịch bằng việc tiêm thuốc một lần hoặc vài lần mỗi tuần. Thuốc được sử dụng là dạng Interferon hoặc thuốc Glatiramer acetate.
  • Dùng một số loại thuốc kiểm soát triệu chứng và làm giảm viêm dây thần kinh như corticosteroid, thuốc chẹn beta hoặc dùng thuốc khác để làm chậm và ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch.
  • Phương pháp vật lý trị liệu và thư giãn cơ để hỗ trợ điều trị.

Chế độ sinh hoạt phù hợp có thể giúp bệnh nhân kiểm soát căn bệnh này: Tập thể dục, chế độ ăn uống cân bằng, giảm bớt căng thẳng…

Ngoài ra, truyền tế bào gốc tạo máu tự thân có thể làm giảm bớt các phản ứng tự miễn và tái phát trong thời gian dài của bệnh. Đơn nguyên Huyết học và Trị liệu tế bào tại Bệnh viện quốc tế Vinmec đã bắt đầu điều trị cho người bệnh xơ cứng rải rác bằng liệu pháp Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments