Định luật Murphy (Bánh bơ) – Trong cái rủi có cái không vui!

Bạn có khi nào nghiệm thấy trong đời mình cứ hôm nào quên mang áo mưa là trời lại mưa ; quên đem chìa khóa thì y rằng không ai ở nhà ; xếp hàng tính tiền cả hàng dài, đến bạn thì máy bị hỏng ? Và còn nhiều nhiều những điều chứng tỏ cho cái sự rủi ro xấu của bạn. Nếu Nước Ta có câu “ Họa vô đơn chí ” thì bên Mỹ cũng có “ Định luật Murphy ” cực thông dụng. ADVERTISEMENTĐịnh luật Murphy - Định luật bánh bơ

Định luật Murphy là gì?

Một chuyên viên tên lửa là Edward A. Murphy đã gặp thất bại đáng kinh ngạc khi triển khai một thí nghiệm tưởng như không hề sai sót chỉ vì một nhầm lẫn rất hy hữu. Điều đó khiến ông phải thốt lên : Anything that can go wrong, will go wrong ( Điều xấu hoàn toàn có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra ). Và thế là định luật Murphy sinh ra và nhanh gọn trở nên nổi tiếng trong ngành kỹ thuật ngoài hành tinh .

→ Tham khảo: 15+ Hiệu ứng tâm lý làm thay đổi cuộc sống của bạn!

Định luật Murphy hay còn được biết đến là “ định luật bánh bơ ”. Lý do là Edward A. Murphy đã dùng hiện tượng kỳ lạ “ bánh mì phết bơ ” để chứng tỏ điều mình nói vào năm 1949. Hãy tưởng tượng nếu bạn đánh rơi một miếng bánh mì sandwich có phết bơ một mặt. Chắc chắn, đa số miếng bánh sẽ rơi úp phần mặt có bơ xuống đất .

14 nguyên tắc trong định luật Murphy

14 nguyên tắc trong định luật Murphy sinh ra như nhắc nhở tất cả chúng ta rằng đời sống không hề phẳng phiu :

 • Nguyên tắc 1 : Một điều gì xấu hoàn toàn có thể xảy ra, nó sẽ xảy ra .
 • Nguyên tắc 2 : Nói luôn dễ hơn làm .
 • Nguyên tắc 3 : Mọi việc thường diễn ra lâu hơn dự kiến .
 • Nguyên tắc 4 : Nếu hoàn toàn có thể xảy ra sai sót, cái gây thiệt hại nhất sẽ sai .
 • Nguyên tắc 5 : Điều vốn không hề sai, nó vẫn cứ sai .
 • Nguyên tắc 6 : Nếu bạn Dự kiến có 4 cách xảy ra sai sót trong quá trình, cách thứ 5 sẽ xảy ra .
 • Nguyên tắc 7 : Mọi điều đều có khuynh hướng đi từ tệ đến … tệ hơn .
 • Nguyên tắc 8 : Nếu bạn thấy mọi điều đang diễn ra tốt đẹp, hẳn bạn đã bỏ lỡ một điều gì đó .
 • Nguyên tắc 9 : Thiên nhiên luôn đứng về phe những lỗi sai tiềm ẩn .
 • Nguyên tắc 10 : Mẹ vạn vật thiên nhiên thích xem ta như trò đùa .
 • Nguyên tắc 11 : Không thể hạn chế được những sai lầm đáng tiếc do kẻ ngốc gây ra, bởi họ là những thiên tài .
 • Nguyên tắc 12 : Nếu bạn đang rất muốn làm một điều gì đó, sẽ có hàng đống những thứ khác cần làm trước đó .
 • Nguyên tắc 13: Mọi giải pháp đều tạo ra vấn đề mới.

 • Nguyên tắc 14 : Điều gì đó không hề tự sai, ai đó sẽ Open và làm cho nó bị sai .

14 nguyên tắc trong định luật Murphy

Vì sao định luật Murphy luôn đúng?

Chắc bạn chưa biết : Nhà hát Opera Sydney Dự kiến sẽ hoàn thành xong năm 1963, nhưng mãi đến năm 1973 mới hoàn thành xong. Tổng kinh phí đầu tư kiến thiết xây dựng là 102 triệu USD, trong khi dự kiến chỉ 7 triệu USD. ( Nguyên tắc Murphy 2, 3 )Người ta nói tàu Titanic là con tàu “ không hề chìm ” và sau cuối nó vẫn chìm. ( Nguyên tắc Murphy 5 )Để hạn chế sai sót khi giao dịch chuyển tiền bằng ebanking, chỉ cần bạn nhập đúng số thông tin tài khoản thì tên chủ tài khoản sẽ tự động hóa hiện lên. Tôi tin vào điều đó cho đến khi bản thân chuyển nhầm tiền cho người khác. ( Nguyên tắc Murphy 11, 14 )Có nhiều người bật cười khi lần đầu nghe đến thí nghiệm “ bánh bơ ”. Hãy ngẫm lại, có phải rất nhiều lần vận xui cứ mãi theo đuổi bạn ? Bạn có cảm xúc vận xui cứ luẩn quẩn quanh mình và nhăm nhe “ tiến công ” bạn ?6 ngày trong tuần bạn đều mang ô bên người thì trời đẹp. Đến ngày cuối tuần, lúc đi bạn thấy trời quang mây tạnh nên quyết định hành động để ô ở nhà. Và tác dụng là bạn bị ướt như chuột .ADVERTISEMENTNguyên tắc Murphy cảnh báo nhắc nhở, hãy hạn chế sai sót hết mức hoàn toàn có thể nếu bạn không muốn trường hợp xấu xảy ra. Vì chỉ cần có năng lực, việc xấu sẽ có thời cơ trở thành hiện thực .Rất nhiều nhà khoa học phủ nhận định luật Murphy. Họ cho rằng đây chỉ là hiệu quả của việc tinh lọc ký ức. Người ta có khuynh hướng nhớ lâu hơn những gì không tốt nên cảm thấy chúng thường xảy ra hơn, thế thôi !Để chứng minh định luật Murphy sai, họ đã nỗ lực nỗ lực thống kê giám sát, thử nghiệm bằng mọi triết lý trong hấu hết những nghành nghề dịch vụ và đều thất bại. Kết quả cho thấy những trường hợp xấu lại có Phần Trăm xảy ra cao hơn. Như trường hợp “ bánh bơ ” họ có làm thí nghiệm bao nhiêu lần thì hết 90 % số lần mặt có bơ sẽ úp xuống .Vì sao định luật bánh bơ luôn đúng?

Bài học rút ra

Nhiều người nhầm tưởng Murphy là định luật mang tính xấu đi. Nhưng thực ra định luật này cho ta rất nhiều bài học kinh nghiệm :Định luật dạy tất cả chúng ta không được chủ quan, làm gì cũng phải lường trước được điều xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Khoa học đã chứng tỏ, cảm xúc mất trấn áp sẽ khiến ta stress. Nhờ tiên liệu trước những điều xấu, ta sẽ tự chuẩn bị sẵn sàng tâm ý đương đầu với trường hợp xấu nhất hoàn toàn có thể xảy ra. Sẽ không cần phải thốt lên những từ như “ lỡ ”, “ nếu như ” hay “ giá như ” nữa vì trước sau gì nó cũng sẽ xảy ra .

Ông bà ta cũng đã có rất nhiều câu răn đe tương tự “Murphy như: “Cẩn tắc vô áy náy”, hay “Nói trước bước không qua”.

Giải quyết vấn để triệt để thực ra chỉ là một lời nói dối. Vì khi xử lý một yếu tố nào đó, tự khắc sẽ có một yếu tố khác phát sinh ( Nguyên tắc Murphy 13 ) .Khóa học Thiền tốt cho Tâm trí !Chắc chắn sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã hiểu thêm về định luật Murphy. Nó sẽ lý giải vì sao bạn hay gặp phải những điều rủi ro xấu như vậy trong đời sống. Đời mà, hãy bình tĩnh để đương đầu và xử lý toàn bộ những yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra nhé ! Bạn sẽ thấy cuộc sống mình mê hoặc hơn rất nhiều đấy !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments