Tổng hợp về 4P trong marketing đối với doanh nghiệp

Tổng hợp về 4P trong marketing đối với doanh nghiệp dưới đây sẽ giúp cho bạn có cái nhìn khách quan hơn về kinh doanh. Chắc chắn bạn sẽ có được cho mình kiến thức hữu ích. Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

4P trong marketing là gì?

4P trong marketing là quy mô marketing gồm có 4 thành phần cơ bản:

– Product (Sản phẩm)

Một đối tượng người tiêu dùng hữu hình hoặc một dịch vụ vô hình dung đó là khối lượng sản xuất hoặc sản xuất trên quy mô lớn với một khối lượng đơn cử của đơn vị chức năng. Sản phẩm vô hình dung là dịch vụ như ngành du lịch và những ngành công nghiệp khách sạn hoặc mã số những loại sản phẩm như nạp điện thoại di động và tín dụng thanh toán. Ví dụ nổi bật của một khối lượng sản xuất vật thể hữu hình là những chiếc xe có động cơ và dao cạo dùng một lần. Một khối lượng chưa rõ ràng nhưng thông dụng dịch vụ sản xuất là một mạng lưới hệ thống quản lý máy tính

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-mindovermetal

– Price ( Giá cả )

Giá bán là ngân sách người mua phải bỏ ra để đổi lấy mẫu sản phẩm hay dịch vụ của nhà sản xuất. Nó được xác lập bởi 1 số ít yếu tố trong đó có thị trường, cạnh tranh đối đầu, ngân sách nguyên vật liệu, nhận dạng mẫu sản phẩm và giá trị cảm nhận của người mua với mẫu sản phẩm. Việc định giá trong một thiên nhiên và môi trường cạnh tranh đối đầu không những vô cùng quan trọng mà còn mang tính thử thách. Nếu đặt giá quá thấp, nhà cung ứng sẽ phải tăng số lượng bán trên đơn vị chức năng loại sản phẩm theo ngân sách để có doanh thu. Nếu đặt giá quá cao, người mua sẽ dần chuyển sang đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu. Quyết định về giá gồm có điểm giá, giá niêm yết, chiết khấu, thời kỳ thanh toán giao dịch

– Place ( Phân phối )

Đại diện cho những khu vực mà một mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể được mua. Nó thường được gọi là những kênh phân phối. Nó hoàn toàn có thể gồm có bất kể shop vật lý cũng như những shop ảo trên Internet. Việc phân phối loại sản phẩm đến nơi và vào thời gian mà người mua nhu yếu là một trong những góc nhìn quan trọng nhất của bất kể kế hoạch marketing nào

– Promotions ( thực thi thương mại hoặc tương hỗ bán hàng )

Hỗ trợ bán hàng là toàn bộ những hoạt động giải trí nhằm mục đích bảo vệ rằng người mua phân biệt về mẫu sản phẩm hay dịch vụ của bạn, có ấn tượng tốt về chúng và thực thi thanh toán giao dịch mua và bán thật sự. Những hoạt động giải trí này gồm có quảng cáo, catalog, quan hệ công chúng và kinh doanh bán lẻ, đơn cử là quảng cáo trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí truyền thông, những bảng thông tin, đưa loại sản phẩm vào phim ảnh, hỗ trợ vốn cho những chương trình truyền hình và những kênh phát thanh được phần đông công chúng theo dõi, hỗ trợ vốn cho những chương trình dành cho người mua thân thương, bán hàng qua điện thoại thông minh, bán hàng qua thư trực tiếp, ra mắt mẫu sản phẩm tận nhà, gửi catalog cho người mua, quan hệ công chúng ..

4 yếu tố này còn được gọi là Marketing hỗn hợp hoặc Marketing Mix. Mức độ thành đạt ở việc vận dụng 4P trong marketing sẽ ảnh hưởng tác động mạnh đến lệch giá của bạn .Lưu ý : Trong phần này, chúng tôi dùng từ mẫu sản phẩm bao hàm cả sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ .

PRODUCT

Để xác lập nên bán những gì, bạn phải hiểu nhu yếu của KH tiềm năng so với loại sản phẩm / dịch vụ và sau đó, kiểm soát và điều chỉnh sản phẩm & hàng hóa mà bạn sẽ bán để cung ứng những nhu yếu đó .Càng phân phối chờ mong của người mua, bạn càng có nhiều thời cơ để họ mua hàng của bạn, ra mắt bạn với mọi người và quay lại lần nữa trong tương lai .Một số điểm thiết yếu cần nhìn thấy xét khi phong cách thiết kế sản phẩm & hàng hóa gồm có :

SẢN XUẤT HÀNG LOẠT HOẶC SẢN XUẤT THEO ĐƠN ĐẶT MUA

Sản phẩm của bạn sẽ được sản xuất hàng loạt và giống nhau cho mọi người mua, hay bạn sẽ phân phối một món hàng riêng không liên quan gì đến nhau tùy theo nhu yếu người mua ?

Hàng hoá của bạn phải là:

– Loại hàng tiện nghi ( convenience good ) : thứ mà người khác thường phải mua liên tục với ngân sách thấp ( kem, báo chí truyền thông, thuốc lá, nước, )

– Loại hàng shopping ( shopping good ) : thứ họ sẽ xem xét shopping và so sánh những mẫu sản phẩm thuộc những tên thương hiệu khác nhau ( đồ nội thất bên trong, quần áo, thiết bị điện tử, )

– Loại hàng đặc biệt quan trọng ( specialty good ) : thứ đặc biệt quan trọng họ sẽ chỉ mua vài lần, như một món quà sang chảnh hoặc loại sản phẩm xa xỉ ( xe máy, đồ vật thời cổ xưa, bộ sưu tập tranh, )

– Loại hàng thụ động (unsought good): thứ mà người tiêu sử dụng chẳng hề biết đến và cũng không muốn mua chỉ trừ khi trường hợp đặc biệt quan trọng ( bảo hiểm tai nạn đáng tiếc, dịch vụ mai táng, bình chữa cháy, )

Hiểu rõ sản phẩm & hàng hóa của bạn thích hợp với loại nào rất thiết yếu trong việc định hình cách định giá, bán ở bất kể đâu và làm thế nào để để truyền bá nó .

MÓN HÀNG MỚI HOẶC ĐANG TỒN TẠI TRÊN THỊ TRƯỜNG

Nếu sản phẩm & hàng hóa mà bạn sẽ bán là loại sản phẩm mới, bạn sẽ phải dạy bảo phân khúc, thuyết phục người khác rằng họ cần nó và tạo ra một nhu yếu cho mẫu sản phẩm .Nếu bạn đã thiết kế xây dựng phiên bản nâng cấp cải tiến cho một sản phẩm & hàng hóa đã có sẵn, bạn cần cho người xung quanh thấy rằng nó tốt hơn về công dụng hoặc có giá tốt hơn so với loại sản phẩm đối thủ cạnh tranh vừa mới phân phối .

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-1-mindovermetal

CHECK SẢN PHẨM:

Thỉnh thoảng, một lỗi nào đó ( dù lớn hay nhỏ ) về mẫu sản phẩm cũng đủ nội lực khiến người xung quanh tuyệt vọng, khiến lệch giá giảm sút .Hãy hiển nhiên mẫu sản phẩm bạn sắp tung ra đối tượng người dùng có được phản hồi tốt từ những người thích hợp với hồ sơ KH tiềm năng của bạn

Dưới đây là những câu hỏi gợi ý mà bạn hoàn toàn có thể vận dụng:

 • Món hàng có xử lý được nhu yếu của người mua ?
 • Hàng hóa nên có công dụng gì để phân phối những nhu yếu trên ?
 • KH sẽ sử dụng mẫu sản phẩm giống như thế nào ?
 • Vẻ ngoài, vỏ hộp của sản phẩm & hàng hóa trông ra làm sao ?
 • Khách hàng hoàn toàn có thể thử nghiệm thử món hàng trước khi mua hay không ?
 • Kích cỡ, sắc tố, tên của loại sản phẩm có lôi cuốn sự quan tâm ?
 • Hàng hóa có gì không giống biệt so với đối thủ cạnh tranh .

PRICE

Price là ngân sách mà bạn bán sẽ tác động ảnh hưởng đến tỉ lệ món hàng bán được .Nếu giá của bạn quá thấp, điều đó hoàn toàn có thể khiến KH nghĩ món hàng có chất lượng kém hay bạn sẽ có ít doanh thu hơn .Nếu giá của bạn quá cao, người mua đủ nhu cầu mua sắm ít hơn hoặc mua với tỉ lệ nhỏ hơn .Để xác lập ngân sách mẫu sản phẩm, bạn nên xem xét :

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-6-mindovermetal

– Ngân sách chi tiêu của loại sản phẩm ( gồm ngân sách cố định và thắt chặt và ngân sách đổi khác )

– Giá mẫu sản phẩm của những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu- Số tiền người mua hoàn toàn có thể trả cho mẫu sản phẩm của bạn

– Biết những nguyên do trên sẽ giúp bạn dựng lại doanh thu thu về từ mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Căn cứ vào thị trường, độ cạnh tranh đối đầu, một số ít câu hỏi dành cho bạn giúp dựng lại ngân sách cho món hàng gồm có:

 • Trị giá mà loại sản phẩm / dịch vụ phân phối cho người mua là gì ?
 • Có nên khuyến mãi thêm cho một đối tượng người dùng người mua đơn cử hay không ?
 • Mức giá của bạn đã cao hay thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh ?
 • Thể loại giao dịch thanh toán ( trả tiền mặt hay trả thẻ ) và thời hạn giao dịch thanh toán ( trả một lần hay trả hàng tháng )

PLACE

Place là người xung quanh sẽ mua món hàng của bạn ở đâu ?Địa điểm ( Place ) là nơi bạn sẽ bán sản phẩm & hàng hóa và hướng dẫn bạn sẽ phân phối nó .Bạn sẽ bán sản phẩm & hàng hóa trực tiếp cho người mua, hay bạn sẽ giao cho những đại lý hoặc nhà phân phối, những người sẽ bán nó thay bạn ?

Nếu bạn tự bán món hàng, bạn sẽ bán qua Internet, qua mail hay tại một shop ?Địa điểm bạn chọn có thuận tiện để người mua tiềm năng ghé qua mua hàng không ?Cho dù bạn mới khởi đầu mua và bán, việc nhìn thấy xét những chiêu thức phân phối mới, hoặc nỗ lực bán món hàng của mình ra quốc tế đủ sức sẽ có ích với bạn

Chọn và kiến thiết xây dựng khu vực : nỗ lực quyết định hành động ngành đặt công ty của bạn và làm thế nào để để nó không thay đổi ngay khi bạn đến đó? Hãy nhìn thấy xét những chọn của bạn .Cai quản chuỗi đáp ứng : quản lý hiệu suất cao chuỗi đáp ứng hoàn toàn có thể giúp bạn thiết kế xây dựng một tiến trình liền mạch từ lúc chuẩn bị sẵn sàng sản xuất cho đến khi giao hàng và tiêu thụXuất khẩu : tăng trưởng công ty của bạn bằng mẹo kinh doanh thương mại loại sản phẩm và dịch vụ ở quốc tế .

PROMOTION

Promotion trong marketing là thể loại truyền bá món hàng để nhiều ngừoi biết đến. Đây là thành phần thiết yếu trong quy mô 4P marketing quyết định hành động lệch giá của một công ty .Để KH mua hàng của bạn, họ cần phải biết về nó, có thú vị tích cực và tin chắc rằng họ cần hoặc muốn món hàng .

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-2-mindovermetal

Có rất nhiều giải pháp bạn đủ sức sử dụng để tiếp thị món hàng tới những người mua tiềm năng, gồm có :

 • Quảng cáo truyền thống cuội nguồn trên truyền hình, đài phát thanh, bảng quảng cáo, trên báo chí truyền thông hoặc tạp chí
 • Quảng cáo trên Internet, mạng xã hội truyền thông và những kỹ thuật quảng cáo Trực tuyến
 • Tham gia những triển lãm / hội chợ thương mại và những sự kiện
 • In tờ rơi quảng cáo- Marketing trực tiếp qua ĐT ( telemarketing ), thư và e-mail

Dùng giải pháp nào nhờ vào ngân sách và người mua tiềm năng của bạn .

Bạn cần nghĩ suy về :

 • Đối thủ cạnh tranh đối đầu của bạn đóng gói món hàng giống như thế nào ?
 • Loại bao bì thiết kế nào (màu sắc, kiểu dáng, chất liệu) sẽ thu hút KH tiềm năng của bạn?
 • Mọi người hoàn toàn có thể nhìn thấy tính năng và ích lợi của món hàng bằng mẹo nhìn thấy vỏ hộp hay không ?
 • Các nhu yếu về vỏ hộp nhãn hàng là gì ?

Thông điệp sử dụng và pic tên thương hiệu bạn tăng trưởng rất quan trọng trong việc khiến mọi người biết đến và yêu quý sản phẩm & hàng hóa mà bạn đã kinh doanh thương mại. Cụ thể :

 • Thông điệp của bạn cần thuyết phục người tiêu sử dụng rằng họ cần hoặc nên mua loại sản phẩm, và nó sẽ đem lại cho họ những trị giá thiết yếu
 • Thương hiệu của bạn phải đủ mê hoặc để họ nhớ đến nó và nghĩ về món hàng, công ty khi mang ra quyết định hành động mua hàng của bạn hoặc trình làng món hàng cho bạn hữu của họ .

6 bước tăng trưởng 4P trong marketing mix

Óc phát minh sáng tạo và Lever chớp lấy được thiên hướng là hai trong số những nhu yếu phải có của một marketing Manager .Nhưng chỉ phụ thuộc vào 2 yếu tố này thì đủ sức dẫn đến việc những loại sản phẩm mới đầy phát minh sáng tạo hoàn toàn có thể không xử lý được nhu yếu của thị trường .Để hoàn toàn có thể sự tăng trưởng, marketing mix cần phải dựa trên việc điều tra và nghiên cứu rõ thành phần 4P trong mkt, cùng lúc phối hợp với sự thay đổi trải qua 7 bước sau :

Xác định Điểm bán hàng độc nhất

Unique selling point ( USP hay Điểm marketing độc nhất ) là những giá trị mà chỉ có riêng mẫu sản phẩm / dịch vụ của bạn mới có được .Đây chính là điểm độc lạ giúp bạn điển hình nổi bật hơn so với những đối thủ cạnh tranh .

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-3-mindovermetal

Thông qua những cuộc khảo sát người tiêu sử dụng, tìm hướng xử lý được nhu yếu của họ, bạn sẽ biết xác lập được đâu là đặc thù hoặc tính năng chính của mẫu sản phẩm giúp nó được nhiều người yêu thích .

Thấu hiểu khách hàng

Vẽ lên chân dung KH của mình trải qua những câu hỏi :Ai là người sẽ mua loại sản phẩm ?Nỗi đau / chủ đề mà họ đã gặp phải là gì ?Họ muốn một món hàng giống như thế nào ?Hiểu được nhu yếu người mua sẽ giúp bạn đưa ra những offer đúng với insight vào thị trường mà mình hướng tới, từ đó mkt hiệu suất cao hơn .

Nghiên cứu đối thủ

giá thành và những quyền lợi đi kèm như discount, Bảo hành, discount đặc biệt quan trọng, của đối thủ cạnh tranh phải được định hình và điều tra và nghiên cứu nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng .Công việc này sẽ giúp bạn đưa ra mức giá cho món hàng của mình một giải pháp thực tiễn, khách quan nhất tương thích với người tiêu sử dụng .

Nghiên cứu các kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Đến bước này, người sử dụng marketing cần điều tra và nghiên cứu được :Khách hàng tiềm năng thường mua hàng ở đâu ?Họ thường dùng kênh mxh nào ?Việc lựa chọn lựa kênh cung ứng và thể loại mkt cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Vì nhiều nơi Internet Trực tuyến ( như Facebook, web, Youtube, ) đủ sức target số lượng KH lớn trên khoanh vùng phạm vi rộng .Trong khi đó, nếu loại sản phẩm chỉ giúp cho một phân khúc nhất định, marketer thường sẽ tập trung tăng cường kênh / khu vực địa lý đơn cử .

Phát triển kế hoạch truyền thông (Promotion)

Dựa trên việc dựng lại phân khúc KH tiềm năng và thiết lập mức giá cho món hàng, đến bước này, kế hoạch tiếp thị quảng cáo marketing cần được thực thi .Dù sử dụng bất kể phương pháp quảng cáo nào cũng cần phải bảo vệ tính lôi cuốn người mua tiềm năng, đồng thời những tính năng và quyền lợi của sản phẩm & hàng hóa được làm điển hình nổi bật, dễ hiểu .

Kết hợp các thành phần và check tổng thể

Đến bước này, bạn cần phải xem xét những thành phần trên khớp với nhau giống như thế nào ?Vì cả 4 yếu tố trong 4P marketing đều bị phụ thuộc và có tương quan mật thiết đến nhau, tích hợp với nhau tạo nên một kế hoạch thành công xuất sắc .Các ngành phân phối, nơi mkt có củng cố trị giá của món hàng hay không ?Tài liệu quảng cáo có tương thích với nơi cung ứng được yêu cầu ?Ngay trong phần tiếp nối, tôi sẽ cung ứng đến bạn một case study đơn cử để bạn hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn một công ty ứng dụng 4P marketing giống như thế nào !

Case Study: Chiến lược Marketing 4P tại MCDonald

Việc thực thi Marketing Mix góp thêm phần rất lớn trong việc tăng trưởng lệch giá của McDonald trên thị trường thức ăn nhanh toàn thế giới .Trong ví dụ dưới đây, tôi sẽ cho bạn thấy được cách mà McDonald vừa mới vận dụng 4P mkt vào trong việc kinh doanh thương mại của mình !

Sản phẩm (Product)

Là một chuỗi của hàng chuyên giúp cho thức ăn nhanh, menu của McDonald có rất đầy đủ đồ ăn lẫn thức uống, gồm những loại món hàng chính :- Hamburgers và sandwiches- Gà rán và cá- Salad- Đồ tráng miệng- Sữa lắc- Đồ ăn sáng- McCaféTrong 4P, sản phẩm & hàng hóa ( product ) là yếu tố quyết định hành động cơ bản của tên thương hiệu và hình ảnh công ty của McDonald.

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-4-mindovermetal

Bởi McDonald nổi tiếng và được biết đến với món hàng hamburgers của nó !Ngoài ra, McDonald ngày càng lan rộng ra và thông dụng hóa thực đơn của mình theo thời hạn với gà rán, cá, thức uống, đồ tráng miệng và đồ ăn sáng .Trong khi đa dạng hóa dạng loại sản phẩm phân phối, công ty luôn phân phối nhu yếu của thị trường và phân tán rủi ro tiềm ẩn trong mua và bán khi k phụ thuộc vào một hoặc một vài thị trường đối tượng người dùng. Thành phần này đã chỉ ra rằng McDonald không riêng gì thay đổi mẫu sản phẩm để lôi cuốn nhiều người mua hơn mà còn giúp gốc lệch giá không thay đổi hơn rất nhiều .

Phân phối (Place)

Tại phần này, tôi sẽ cho bạn thấy những khu vực được McDonald lựa chọn để phân phối sản phẩm & hàng hóa đến người mua và làm thế nào để người mua đủ sức tiếp cận với mẫu sản phẩm .McDonald phân phối món hàng qua những nơi cung ứng như :

 • Nhà hàng McDonald- Kiốt
 • McDonald Mobile App- Web giống như Foody

Trong những nơi phân phối này thì nhà hàng quán ăn McDonald đạt lệch giá lớn nhất. Ở quốc tế, nhiều nhà hàng quán ăn còn thiết kế xây dựng một kiot để bán những loại sản phẩm vào những dịp đặc biệt quan trọng tại sân hoạt động ,McDonald Mobile App giúp người mua đơn thuần truy vấn thông tin và mua món hàng, song song cũng tích góp điểm thành viên, tìm ra shop McDonald gần nhất .Tuy nhiên, KH cũng đủ sức order qua website chuyên ship hàng order như Foody, GoViet, GrabFood ví dụ điển hình .

Xúc tiến thương mại (Promotion)

McDonald dùng những giải pháp mkt để tiếp cận và chuyện trò với người mua tiềm năng của mình .Ví dụ, để phân phối thông tin về món mới đến KH và thuyết phục họ mua nó, McDonald sử dụng hòa hợp những hình thức sau :

 • Chạy quảng cáo
 • Chương trình khuyến mại
 • Public Relations
 • Mkt trực tiếp ( Direct Marketing )

Quảng cáo là một trong những giải pháp đáng chăm sóc nhất của McDonald. Không chỉ dùng TV, tờ rơi in ấn, McDonald còn dùng những phương tiện đi lại mạng khác để truyền đi thông điệp của mình .VD : McDonald cung ứng phiếu giảm giá và Tặng quà kèm theo cho 1 số ít sản phẩm & hàng hóa nhất định để lôi kéo nhiều người tiêu sử dụng hơn .Ngoài ra, những hoạt động giải trí quan hệ công chúng giống như đơn vị chức năng từ thiện Ronald McDonald House cũng giúp tăng trưởng trị giá tên thương hiệu .Đôi khi, McDonald cũng marketing trực tiếp tại những tham gia vào những sự kiện hội đồng, bữa tiệc lớn ,

Giá cả (Price)

Với tiềm năng tối đa doanh thu và tỉ lệ hàng được bán đi, McDonald dùng phối hợp những plan về giá thành giống như sau :

 • Thẩm định giá theo gói ( bundle pricing )
 • Thẩm định giá theo tâm ý

tong-hop-ve-4p-trong-marketing-doi-voi-doanh-nghiep-5-mindovermetal

Trong plan thẩm định giá theo gói, McDonald phân phối những combo món ăn được discount nhiều hơn so với việc mua riêng từng món .Gợi ý, KH hoàn toàn có thể lựa chọn combo Happy Meal gồm gà rán, burger, nước ngọt để cắt giảm ngân sách .Mặt khác, giải pháp định giá theo tâm ý với 99.000 đ thay vì làm tròn sang 100.000 đ, cũng giúp người tiêu dùng mua thức ăn nhiều hơn .

Trong bài viết này, mindovermetal đang nói rất chi tiết tất cả những thông tin bạn cần biết về 4P trong marketing. Hy vọng sau bài viết, bạn sẽ tìm được câu trả lời cho 4P trong marketing là gì và hơn hết là biết cách áp dụng nó trong chiến dịch mkt & kinh doanh của mình

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments