Các cấp độ của loạn sản cổ tử cung

Chứng loạn sản cổ tử cung còn được gọi là nghịch sản cổ tử cung hoặc tân sinh trong biểu mô cổ tử cung dùng để chỉ những đổi khác của niêm mạc cổ tử cung có tiềm năng ác tính nhưng chưa xâm nhập vào mô đệm. Loạn sản cổ tử cung được chia thành 3 Lever : Nhẹ – trung bình – nặng .Nguyên nhân gây loạn sản cổ tử cung đa phần là do sự đổi khác của môi trường tự nhiên âm đạo hoặc do nhiễm HPV. Từ loạn sản cổ tử cung rất dễ tiến triển thành ung thư tại chỗ rồi tăng trưởng thành ung thư cổ tử cung – một bệnh nguy khốn thường gặp ở phụ nữ, việc điều trị khó khăn vất vả và tốn kém. Do đó, phát hiện sớm những tổn thương loạn sản cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất cao điều trị bệnh .Chứng loạn sản cổ tử cung hay được viết tắt là CIN ( theo từ gốc tiếng Anh : Cervical Intraepithelial Neoplasia ) là thực trạng chỉ những đổi khác của niêm mạc cổ tử cung có rủi ro tiềm ẩn ác tính nhưng chưa có sự xâm nhập vào mô đệm. Đa số chứng loạn sản cổ tử cung Open ở vùng chuyển tiếp giữa biểu mô lát và biểu mô tuyến ( biểu mô trụ ) của cổ tử cung. Đây là vùng liên tục đổi khác, rất nhạy cảm với sự đổi khác của thiên nhiên và môi trường xung quanh .

Chứng loạn sản cổ tử cung được chia thành 3 độ: 1, 2 và 3 dựa trên kết quả xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear). Vậy CIN 1 là gì, CIN 2, 3 là gì? Mức độ nguy hiểm của chúng ra sao? Cụ thể là:

3.1 Loạn sản nhẹ cổ tử cung

Có khoảng 60% các trường hợp loạn sản nhẹ cổ tử cung có thể tự biến mất trong vài tháng và có khoảng 11% các trường hợp sẽ tiến triển thành ung thư. Do đó, phụ nữ được chẩn đoán loạn sản cổ tử cung nhẹ cần làm lại xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Xét nghiệm PAP) sau khoảng 4 – 6 tháng. Nếu tổn thương vẫn còn, có thể điều trị bằng đốt điện, đốt lạnh hoặc đốt bằng tia laser.

Đối với những phụ nữ ở tuổi mãn kinh, khi thấy kết quả là nghịch sản cổ tử cung nhẹ thì có thể sử dụng estrogen bôi tại chỗ trong vòng 2 tháng trước khi kiểm tra lại bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung.

3.2 Loạn sản trung bình

Chỉ có khoảng 40% các trường hợp được xác định loạn sản cổ tử cung trung bình sẽ tự khỏi và có khoảng 22% sẽ tiến triển thành ung thư. Do đó, các trường hợp bị CIN 2 buộc phải áp dụng các phương pháp điều trị đốt điện, đốt lạnh hoặc đốt bằng tia laser. Khi tổn thương ăn sâu vào lỗ trong thì cần thực hiện khoét chóp cổ tử cung.

Khoét chóp cổ tử cung là phương pháp chính trong chẩn đoán và điều trị các tổn thương loạn sản cổ tử cung giai đoạn sớm. Khoét chóp sẽ lấy đi toàn bộ vùng chuyển tiếp tế bào lát – trụ quanh cổ tử cung. Mức độ sâu của khoét chóp phụ thuộc vào vị trí vùng chuyển tiếp nằm ở đâu.

3.3 Loạn sản nặng

Trong các trường hợp loạn sản nặng cổ tử cung thì phương pháp điều trị loạn sản cổ tử cung được áp dụng là khoét chóp cổ tử cung. Ở một số trường hợp tổn thương lan rộng vào đến lỗ trong cổ tử cung, trong khi khoét chóp không đảm bảo hoặc bệnh nhân lớn tuổi, có đủ con, không đủ điều kiện theo dõi sức khỏe lâu dài, bị các bệnh lý khác đi kèm như u xơ cơ tử cung, sa sinh dục, rối loạn kinh nguyệt,… thì có thể được chỉ định cắt tử cung toàn phần.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments