Nhục thung dung – vị thuốc phòng the

Từ khoảng chừng 2000 năm trước, nhục thung dung đã xuất hiện trong những bài thuốc bổ thận, tráng dương, tăng cường thể lực cho quý ông và có tên trong sách “ Thần Nông bản thảo ” – bộ sách thuốc cổ nhất của Đông y .

Gắn với những huyền thoại

Nhục thung dung được ca tụng là “ dũng sĩ sa mạc ” bởi nó hoàn toàn có thể sống sót được dưới khí hậu khắc nghiệt nhờ lớp lá vảy dày .

Nhục thung dung còn được ví là “nhân sâm sa mạc” bởi loài thảo dược  này quý như nhân sâm và  chỉ mọc ở các vùng hoang mạc đầy cát và nắng. Nó là loài ký sinh, chọn những thân cây chủ có rễ khỏe, xuyên sâu vào lòng đất, có thể hút được nước từ dưới tầng đất sâu để chịu nắng hạn và bão tuyết. Sau đó,  hệ rễ của nó sẽ bám chặt vào hệ rễ của cây chủ để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Vào mùa xuân ấm áp, mầm cây mới có thể đâm thủng mặt đất để mọc nhô lên trên.

Nhục thung dung

Cây thường cao khoảng chừng từ 15 – 30 cm, có khi tới hàng mét. Vào những tháng 5, tháng 6 cây ra hoa chi chít ; hoa mọc ra từ chóp ( phần ngọn ), màu vàng nhạt, hình chuông, xẻ 5 cánh, cánh hoa màu xanh hoặc tím nhạt ; tới những tháng 6, tháng 7 hiệu quả, nhỏ li ti, màu xám .
Phần thân rễ tăng trưởng thành củ, người ta dùng bộ phận này để làm thuốc. Củ to mập, mềm, nhiều dầu, ngoài có vảy mịn, mềm, màu đen là có chất lượng tốt .
Nhục thung dung là vị thuốc bổ thận cho cả nam lẫn nữ

Vị thuốc này còn có những tên khác như : nhục tùng dung, thung dung, địa tinh ( nghĩa là tinh chất của đất ), kim duẩn ( cây măng vàng ), đại vân, hắc tư lệnh ( vì có công dụng bổ thận mạnh ) …
Từ hàng ngàn năm nay, vị thuốc nhục thung dung đã được tôn vinh như một loại “ thần dược ” của đấng mày râu và còn được thêu dệt bởi một truyền thuyết thần thoại rất là ly kỳ. Theo đó, loài thảo dược kỳ lạ này chỉ mọc lên từ những chỗ mà tinh dịch của con ngựa bạch đực rớt xuống khi giao phối với ngựa cái … Chính thế cho nên mà nó có tính năng vô cùng can đảm và mạnh mẽ so với cánh mày râu trong việc tăng cường bản lĩnh đàn ông .
Theo Đông y, nhục thung dung có vị ngọt, mặn, tính ấm ; vào 2 kinh thận, đại tràng ; có tính năng bổ thận, ích tinh, huyết. Chủ trị phái mạnh liệt dương ( dương nuy ), phái đẹp không có thai, đới hạ ( nhiều khí hư ), băng lậu, sống lưng gối lạnh đau, cơ bắp không có sức, huyết khô, tiện bí …
Trong những sách y dược cổ, nhục thung dung đều được ghi lại là loại thuốc bổ có tính năng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Sách “ Nhật Hoa Tử bản thảo ” viết : “ Nhục thung dung nhuận ngũ tạng, trưởng cơ nhục, ấm sống lưng gối ”. Sách “ Trung Dược học ” viết : “ Nhục thung dung bổ thận dương, ích tinh huyết, nhuận trường, thông tiện ”. Sách “ Đông Dược học thiết yếu ” viết : “ Nhục thung dung bổ thận dương, thông nhuận đường ruột ” …
Các hiệu quả điều tra và nghiên cứu văn minh cho thấy, hàm lượng hoạt chất sinh học trong nhục thung dung rất phong phú và đa dạng. Theo “ Từ điển những vị thuốc dưỡng sinh tân tiến ” thì nhục thung dung có chứa những chất như : boschnaloside, orobanin, 8 – epilogahic axít, betaine, nhiều loại axít hữu cơ và trên 10 axít amin .

Những chất này có tác dụng kiềm chế quá trình lão suy và kéo dài tuổi thọ, tăng thể lực, tăng cường khả năng miễn dịch, có tác dụng hạ huyết áp ở mức độ nhất định và có tác dụng như một loại hoóc-môn sinh dục. Ngoài ra còn có khả năng kích thích, điều tiết hoạt động của tuyến thượng thận, khắc phục tình trạng chức năng tuyến thượng thận bị suy giảm và dẫn tới các bệnh liên quan.

Do vậy, nhục thung dung là vị thuốc bổ thận với cả nam lẫn nữ .
Tương truyền, Võ Tắc Thiên lúc về già, năng lực sinh lý đã giảm, cho mời ngự y đến để điều tra và nghiên cứu, tìm thuốc “ hồi xuân ”. Ngự y đã tìm và chế thuốc mang dâng nữ hoàng, trong đó chủ dược là nhục thung dung. Võ Hậu hàng ngày dùng thuốc “ hồi xuân ” và vô cùng hài lòng vì hiệu suất cao thật giật mình .
Thời đó, quan Thái thú Lã Cung Đại đã 70 tuổi chưa có con vì bất lực, đã dùng bài thuốc “ hồi xuân ” của Võ hậu mà sinh được 3 con trai. Từ khi sinh con ông không dùng thuốc nữa. Số thuốc chưa dùng ông bèn vứt ra vườn, ai ngờ có con gà trống chạy đến mổ thuốc ăn sạch, ăn xong liền đi tìm gà mái đạp ngay. Vừa đạp vừa mổ đầu gà mái làm gà mái trọc cả đầu. Vì thế bài thuốc này mới có tên là “ Thốc kê hoàn ” ( thốc là trọc đầu ; kê là gà ; hoàn là viên ) .

Bài  thuốc ứng dụng

Dưới đây là một số ít bài thuốc kinh nghiệm tay nghề đã dùng để điều trị cho nhiều trường hợp hiếm muộn nam cho hiệu quả cao .

Bài 1: Nhục thung dung 200g, thục địa 100g, huỳnh tinh 100g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, xuyên khung 30g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, hoàng kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 50g, đơn sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g, lộc nhung 20g.

Trong đó : thục địa, nhục thung dung, huỳnh tinh, kỷ tử : bổ thận sinh tinh ; lộc nhung, lộc giác giao : bổ tinh huyết ; nhân sâm, đảng sâm, hoàng kỳ, đan sâm : bổ khí, tăng cường sức khỏe thể chất ; đương quy, xuyên khung : dưỡng huyết ; sinh địa, táo nhân : dưỡng huyết, an thần. Các vị thuốc khác có công dụng tương hỗ bổ thận cường dương, sinh tinh huyết. Bài thuốc này còn chữa bệnh rối loạn dương cương, liệt dương, yếu sinh lý rất hay. Thuốc này dùng để ngâm rượu uống .

Bài 2: Nhục thung dung 200g, hoàng kỳ 400g, đương quy 240g, thạch hộc 240g, nhân sâm 200g, thỏ ty tử 200g, mạch môn 160g, hoài sơn 160g, đỗ trọng 160g, sơn thù 160g, kỷ tử 160g, tỏa dương 160g, sa uyển tật lê 160g, xuyên tục đoạn 120g, xuyên ba kích 120g, ngũ vị tử 80g, hồ lô ba 640g, hồ đào nhục 480g, cật dê 12 cái, cật heo 12 cái. Cật dê và cật heo hấp chín thái mỏng phơi thật khô, tất cả các vị đều tán bột, dùng mật thắng thành châu làm hoàn mỗi hoàn 10g, ngày uống từ 3 – 4 hoàn.

Trong đó : hoàng kỳ, nhân sâm bổ khí tăng cường sinh lực ; thỏ ty tử, nhục thung dung, kỷ tử, tỏa dương, ba kích bổ thận cường dương sinh tinh ; thạch hộc, sơn thù, ngũ vị tử, hồ lô ba, hồ đào nhục, xuyên tục đoạn bổ thận âm nuôi dưỡng tinh huyết ; mạch môn, sa uyển tật lê dưỡng phế sinh tân dịch ; cật dê, cật heo kích thích sinh tinh .

Qua kinh nghiệm lâm sàng cho thấy, người bệnh dùng thuốc cần tuân thủ những điều sau:

– Uống thuốc điều độ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Thông thường thuốc có tính năng sau nửa liệu trình, khoảng chừng 1 tháng, nhưng nên kiên trì dùng hết cả liệu trình thì hiệu quả sẽ tốt hơn vì chất lượng tinh trùng tốt hơn .
– Trong thời hạn chữa bệnh cần sống điều độ, hạn chế tối đa việc uống rượu bia, hút thuốc lá, nếu được bỏ hẳn. Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh .
Nếu có điều kiện kèm theo nên đi làm lại tinh dịch đồ để thấy hiệu suất cao của việc uống thuốc như thế nào, số lượng có tăng không, độ di động như thế nào …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments