Node là gì? Tổng hợp kiến thức về Node trong Blockchain

Khái niệm là một yếu tố rất quan trọng mỗi khi chúng ta bắt đầu muốn đi sâu vào lĩnh vực nào đó. Đối với Node nằm trong lĩnh vực thuộc tiền điện tử cũng vậy. Tại lĩnh vực này, node được hiểu đơn giản là thiết bị mạng vật lý và có thể được sử dụng với những mục đích riêng biệt. Vậy node là gì? Nó có tầm quan trọng như nào? Hãy cùng beatdautu.com đi tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này bạn nhé!

Node là gì

Node là gì?

Vậy node là gì? Trong Crypto, Node được mọi người hiểu là thiết bị thuộc mảng blockchain. Nó là yếu tố tạo nên nền tảng cho phép phần công nghệ blockchain tồn tại, hoạt động được. Mạng lưới này chứa những nút phân bổ hợp lý, giúp thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Mỗi nút đều là một thiết bị điện tử nào đó đang hoạt động xung quanh ta. Ví dụ như máy tính, TV, máy in hay điện thoại… Chỉ cần là nó được kết nối với mạng internet và có thêm địa chỉ IP thì sẽ tạo ra một nút.

Cách hiểu đơn giản hơn về Node là gì? Chính là một điểm mà ở đó tin nhắn sẽ được tạo ra, nhận hoặc truyền đi.

Nền tảng Node đang chạy trên thiên nhiên và môi trường hệ V8 Javascript runtime. Nó sẽ được cho phép những lập trình viên hoàn toàn có thể tự kiến thiết xây dựng mọi ứng dụng có tính lan rộng ra cao và sử dụng Javascript ở trên server. Node được mạng lưới hệ thống Porting từ ổ C nên vận tốc giải quyết và xử lý mọi yếu tố rất nhanh .

Một chuỗi khối thông tin tồn tại từ những khối dữ liệu và nó được lưu trữ trên các node. Từng node có thể ở trong bất cứ loại thiết bị nào nhưng điển hình nhất là máy tính, laptop, điện thoại hoặc thậm chí loại máy chủ lớn hơn. Node là gì tạo nên cơ sở hạ tầng của blockchain.

Có thể bạn quan tâm: Pancakeswap là gì? Tất tần tật thông tin cho người mới chơi

Tạo nên cơ sở hạ tầng của blockchain
Tất cả mọi node trên một chuỗi khối đều được liên kết với nhau. Và chúng liên tục trao đổi những tài liệu, thông tin chuỗi khối mới nhất. Nhằm cho hàng loạt những node luôn nhanh gọn update. Họ tàng trữ, dữ gìn và bảo vệ tài liệu và truyền tải blockchain. Vậy nên theo mặt triết lý blockchain sẽ được sống sót trên node. Một node được trang bị rất đầy đủ về cơ bản là thiết bị có chứa bản sao hàng loạt lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch của chính chuỗi khối .

Vai trò của node

Vai trò của một nút là giúp hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì bản sao của blockchain. Trong nhiều trường hợp khác, node là gì còn sử dụng để xử lý những giao dịch. Các nút node thường được nhà sản xuất bố trí theo đúng cấu trúc dạng cây và gọi là cây nhị phân. Từng đồng tiền điện tử sẽ có những nút riêng biệt, nhằm duy trì những bản ghi giao dịch của mỗi loại tiền đó.

Với những nút thuộc phần riêng không liên quan gì đến nhau của blockchain, sẽ có cấu trúc về tài liệu lớn hơn. Và khi người chủ sở hữu của những nút này chuẩn bị sẵn sàng tự mình góp phần tài nguyên của máy tính để xác nhận và tàng trữ những thanh toán giao dịch. Do đó họ có thời cơ thu được phí thanh toán giao dịch và kiếm phần thưởng bằng chính tiền điện tử. Quy trình này hay được mọi người gọi là “ đào tiền ảo ” .
Phải yêu cầu về xử lý dữ liệu lớn và công suất tính toán
Việc giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể sẽ phải nhu yếu về giải quyết và xử lý tài liệu lớn và hiệu suất thống kê giám sát. Điều này có nghĩa là từng năng lực phân phối của máy tính trung bình không đủ. Vậy nên, mà thợ đào góp vốn đầu tư vào những thiết bị máy tính có cả CPU ( đơn vị chức năng giải quyết và xử lý TT ) hay là GPU – đơn vị chức năng giải quyết và xử lý đồ họa cực mạnh. Nhằm theo kịp nhu yếu cả về hiệu suất giải quyết và xử lý, xác nhận mọi thanh toán giao dịch có trong blockchain và nhận thêm phần thưởng cho việc làm .

Các loại node có trong Blockchain

Một node hoàn toàn có thể được xem là điểm cuối tiếp xúc hoặc là điểm phân phối lại link, liên lạc với những nút khác. Mỗi nút ở trên mạng phần đông sẽ có vai trò là như nhau. Tuy nhiên một số ít nút mặc định sẽ có vai trò khác theo đúng cách thuộc nút tương hỗ mạng lưới. Điều đó tạo nên không phải hàng loạt những nút tàng trữ thành một bản sao vừa đủ của blockchain nhằm mục đích xác nhận mọi thanh toán giao dịch .
Một nút hoàn toàn có thể tải xuống thành bản sao hoàn hảo của blockchain và kiểm tra bất kỳ thanh toán giao dịch mới nào vừa đến. Nó dựa trên hệ thức đồng thuận được dùng bởi token hoặc tiền điện tử gọi là một nút khá đầy đủ ( Full Node ) .

Tất cả các node khi dùng cùng một giao thức đồng thuận nhằm duy trì sự tương thích với nhau. Có các nút trên hệ thống sẽ được xác nhận và xác thực cho giao dịch, đặt chúng thành từng khối. Node là gì luôn có quyết định riêng của chính nó về việc giao dịch được hợp lệ. Và thêm vào một khối với những giao dịch khác không, bất kể node khác đang hoạt động như thế nào.

Duy trì sự tương thích với nhau
Có nhiều loại node khác nhau trong cùng blockchain. Những nhu yếu để chiếm hữu được node là khác nhau tùy vào loại tiền thuật toán hoặc ứng dụng của blockchain và hệ phương pháp đồng thuận mà chúng tạo ra. Các nút ở trong blockchain gồm có :

 • Root node – là nút cao nhất trong dãy cây nhị phân.
 • Parent node – là nút mà có nhiều nút mở rộng từ nó.
 • Child node – Nút được mở rộng từ một nút khác.
 • Leaf node – là nút không có thêm nút con.
 • Sibling nodes – các nút kết nối cùng với nút lớn (parent node).
 • Tree – Cấu trúc dữ liệu được bắt đầu từ phần nút gốc (rood node).
 • Forest – Một tập hợp bao gồm những cây nút.
 • Degree – là thứ bậc nút con của node.
 • Edge – sự liên kết chặt chẽ giữa các nút.

Có thể bạn quan tâm: Bull trap là gì? Cách xác định & đối phó với bẫy tăng giá

Phân loại Node bitcoin

Mạng node là gì giúp cho hệ Bitcoin có thể được dùng giống như một loại tiền tệ kỹ thuật số và ngang hàng phi tập trung. Nó không chịu sự kiểm duyệt đồng bộ nhờ vào thiết kế. Đặc biệt không cần bên trung gian để giúp tiến hành giao dịch giữa nhiều người sử dụng. Cho dù là bất cứ khoảng cách địa lý nào trên thế giới.

Do đó, node blockchain sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm đóng một vai trò giống như điểm tiếp xúc và hoàn toàn có thể thực thi những tính năng khác nhau. Bất cứ thiết bị hoặc máy tính nào khi liên kết với giao diện Bitcoin đều sẽ được coi là một node. Lý do là vì nhìn chung chúng tiếp xúc được với nhau theo một cách nào đó .
Những node này hoàn toàn có thể sẽ truyền thông tin về thanh toán giao dịch và khối có trong mạng máy tính phân tán. Bằng cách dùng giao thức ngang hàng với Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi node của máy tính được xác lập theo nhiều công dụng đơn cử của nó. Vậy nên nó được phân loại thành từng loại node Bitcoin khác nhau .
Thực hiện chức năng khác nhau

Full node

Full Node Bitcoin là một thành phần quan trọng nhất Mạng lưới Bitcoin. Vì nó sẽ làm cho ứng dụng blockchain bitcoin có hiệu lực thực thi hiện hành bằng chiêu thức tải xuống bản sao. Các node này còn gọi là node giúp xác nhận không thiếu vì nó tham gia vào quy trình xác định mọi thanh toán giao dịch và khối trước của quy tắc đồng thuận thuộc mạng lưới hệ thống. Full node cũng tự chuyển tiếp những thanh toán giao dịch và khối mới gửi đến blockchain .
Một full node của Bitcoin sẵn sàng chuẩn bị được thiết lập trải qua tiến hành những ứng dụng khai thác khác nhau. Tuy nhiên được sử dụng phổ cập và nhiều nhất vẫn là Bitcoin Core. Đây là những nhu yếu tối thiểu để chạy được một full node Bitcoin Code. Bao gồm :

 • Máy tính bàn hoặc laptop khi được cài phiên bản mới nhất của phần mềm Windows, Linux hoặc Mac OS X.
 • Ít nhất có phần ổ cứng 200GB trống.
 • Ram tốt thiểu là 2GB.
 • Kết nối internet bằng tốc độ cao và tốc độ để tải lên tối thiểu là 50kB/s.
 • Máy tính nên chạy ít nhất khoảng 6 giờ mỗi ngày. Thậm chí là tốt hơn nếu như bạn cho chạy liên tục 24/24 giờ.

Hiện tại, có khoảng 9.700 node là gì đang được chạy dưới hình thức công khai trên mạng Bitcoin. Con số này chỉ là bao gồm những node được công khai của sàn Bitcoin. Khi khách hàng cho hiển thị và có thể tự truy cập vào.

Chạy dưới hình thức công khai trên mạng Bitcoin
Bên cạnh node công khai minh bạch, thì còn nhiều node bị ẩn và không hiển thị. Kiểu node này thường được hoạt động giải trí đằng sau tường lửa và trải qua giao thức ẩn như Tor. Hay đơn thuần hơn là vì nó setup thông số kỹ thuật để không nhận bất kể liên kết nào .

Listening Node

Về cơ bản, listening node hoặc supernode là full node được liên kết công khai minh bạch. Nó cung ứng và tiếp xúc thông tin cho bất kể node nào khi đã quyết định hành động thiết lập liên kết với chính nó. Do đó, supernode về cơ bản là điểm phân phối và còn có hai vai trò giống như một nguồn tài liệu và cầu tiếp xúc .

Một supernode được chạy 24/7 và là đầu mối uy tín cho nhiều node khác sẵn sàng kết nối. Node là gì truyền tải lịch sử của blockchain và dữ liệu phần giao dịch tới mọi nút trên khắp thế giới. Chỉ vì lý do đó, mà một supernode có thể cần thêm nhiều công suất tính toán và phần kết nối internet hiệu quả hơn khi nó so sánh với full node bị ẩn.

Để kích hoạt thêm công dụng này dành cho một Bitcoin client hoạt động giải trí, bạn cần phải làm cho nó liên kết theo cách công khai minh bạch. Thao tác để làm ra điều này là thiết lập cổng chuyển tiếp hoặc tắt tường lửa .
Kết nối internet hiệu quả hơn khi nó so sánh

Node của thợ đào

Để hoàn toàn có thể đào được Bitcoin, thợ đào cần phải góp vốn đầu tư vào chương trình đào và phần cứng chuyên biệt. Những chương trình đào hay còn gọi là ứng dụng này, sẽ không trực tiếp tương quan đến Bitcoin Core và nó chạy song song để đào những khối Bitcoin. Một thợ đào hoàn toàn có thể tự lựa chọn thao tác một mình ( solo miner ) hoặc là theo việc theo nhóm ( pool miner ) .
Trong khi những full node của solo miner tận dụng phần bản sao blockchain của họ. Còn so với phần pool node thì quản trị viên phải duy trì Full Node. Trong khi những thành viên khác của pool miner sẽ góp phần tài nguyên về đo lường và thống kê ( hashpower ) của họ .

Lightweight Client

Khi người mua biết đến với cái tên gọi Simplified Payment Verification client hoặc lightweight client, thì nó được hiểu là máy tận dụng mạng Bitcoin. Tuy nhiên nó không thực sự hoạt động giải trí giống như một full node. Do đó, bộ phận SPV client không góp phần sức lực lao động vào bảo mật an ninh mạng. Vì nó không giữ cho mình một bản sao blockchain và không tham gia vào chính quy trình xác định, xác nhận thanh toán giao dịch .
SPV là một giải pháp mà qua đó người sử dụng hoàn toàn có thể kiểm tra và xem liệu thanh toán giao dịch đã được đưa vào trong khối hay không. Mà người mua không cần tải xuống hàng loạt những tài liệu khối. Do đó, SPV client sẽ dựa vào thông tin người mua cung ứng bởi nhiều full node khác. Lightweight client hoạt động giải trí giống như những điểm cuối tiếp xúc và được dùng bởi nhiều ví tiền điện tử .

Có thể bạn quan tâm: Ví lạnh là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ví lạnh chi tiết nhất

Được dùng bởi nhiều ví tiền điện tử

Client Node và Mining Node

Điều chú ý quan tâm quan trọng ở đây là khi chạy Full Node sẽ không giống bạn chạy một node đào vừa đủ. Đặc biệt thợ đào cần phải góp vốn đầu tư vào ứng dụng và phần cứng đào hạng sang đắt tiền. Từ đó bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tự chạy 1 node khá đầy đủ xác nhận. Và trước khi cần cố gắng nỗ lực đào ra khối nào đó, thì thợ đào phải tích lũy những thanh toán giao dịch đang chờ để giải quyết và xử lý. Mà trước đó nó đã được đồng ý chấp thuận và coi là hợp lệ bởi những full node .

Tiếp theo, thợ đào cần tạo ra nhiều khối ứng cử viên với từng nhóm những giao dịch và cố gắng đào ra khối đó. Nếu thợ mỏ mà tìm được lời giải hợp lệ dành cho khối, thì anh ta sẽ đưa nó lên mạng và phần Full Node khác sẽ xác minh để tính hợp lệ của chính khối đó. Do đó, phần quy tắc đồng thuận sẽ quyết định và bảo đảm từ mạng phân tán như những node là gì xác thực. Chứ không phải do các thợ đào.

Bảo đảm từ mạng phân tán

Tại sao nên dùng một ví full node

Quy tắc đồng thuận

Các Full Node khi tải xuống khối, giao dịch và kiểm tra nó dựa trên những quy tắc đồng thuận của sàn Bitcoin. Dưới đây là một ví dụ cụ thể về quy tắc đồng thuận, mặc dù nó có nhiều quy tắc:

 • Các khối chỉ có thể tự tạo ra số bitcoin n nhất định.
 • Giao dịch phải có đầy đủ chữ ký chính xác dành cho bitcoin đang được chi tiêu.
 • Giao dịch và khối phải ở trong định dạng dữ liệu chính xác.
 • Trong mỗi chuỗi khối duy nhất, phần đầu ra giao dịch sẽ không thể chi tiêu được gấp đôi.

Nếu thanh toán giao dịch hay một khối vi phạm những quy tắc đồng thuận, thì nó sẽ bị phủ nhận trọn vẹn. Ngay cả trong trường hợp mọi node khác ở trên mạng đều cho rằng nó đang hợp lệ. Đây là một trong những đặc thù rất quan trọng của nút rất đầy đủ. Chúng làm được gì đúng mặc dầu bị thế nào đi chăng nữa .
Còn so với Full Node, người sử dụng khi khai thác thực sự phải có sức mạnh hạn chế. Họ chỉ hoàn toàn có thể tự sắp xếp lại hay là vô hiệu mọi thanh toán giao dịch. Và bằng cách tiêu tốn nhiều hiệu suất khi thống kê giám sát. Một thợ mỏ can đảm và mạnh mẽ tự mình triển khai 1 số ít những cuộc tiến công nghiêm trọng. Tuy nhiên vì những Full Node nên dựa vào thợ mỏ chỉ 1 số ít thứ. Những thợ mỏ không hề trọn vẹn đổi khác hoặc tàn phá Bitcoin .

Các Node là gì có quy tắc đồng thuận khác nhau và thực sự dùng hai mạng tiền tệ cũng khác nhau. Khi thay đổi bất cứ quy tắc đồng thuận nào cũng đòi hỏi một cái nĩa cứng. Và có thể tạo ra một kiểu tiền tệ mới và toàn bộ mọi người muốn chuyển sang nó. Những quy tắc đồng thuận sẽ khác với quy tắc chính sách. Trong đó phải xác định cách Node hoặc thợ mỏ cần ưu tiên không khuyến khích nhiều thứ nhất định.

Chi tiêu nhiều công suất khi tính toán
Quy tắc chủ trương hoàn toàn có thể biến hóa cách tự do. Và Node khác nhau sẽ có những chủ trương, quy tắc khác nhau. Bởi vì hàng loạt những nút khá đầy đủ phải dùng đúng chuẩn quy tắc đồng thuận tương tự như. Nhằm duy trì sự thích hợp với nhau. Thậm chí sẽ nhân đôi lỗi trong quy tắc đồng thuận bắt đầu .

Để tạo ra node là gì đầy đủ từ đầu là khó khăn vô cùng và nguy hiểm. Do đó, khuyến cáo rằng toàn bộ những ai đang muốn chạy Full Node đều cần sử dụng phần mềm được dựa trên máy khách tham chiếu. Đó là cách duy nhất khách hàng được bảo đảm và hành xử một cách chính xác.

Tối thiểu, Full Node khi tải xuống thì tổng thể thanh toán giao dịch đã được diễn ra, thanh toán giao dịch mới và những tiêu đề chặn. Ngoài ra, những nút khá đầy đủ đều phải tàng trữ thông tin về đầu ra của thanh toán giao dịch chưa dùng cho đến khi được tiêu tốn .
Theo mặc định, Full Node không có hiệu suất cao khi chúng tải xuống của từng thanh toán giao dịch mới tối thiểu là hai lần. Và chúng sẽ tàng trữ hàng loạt chuỗi khối, khoảng chừng hơn 165 GB kể từ 20180214 .
Mặc dù người mua chỉ nhu yếu tác dụng của thanh toán giao dịch chưa được giao dịch thanh toán. Hiệu suất hoàn toàn có thể sẽ cải tổ bằng cách bật phần blocksonly chính sách và được cho phép tự cắt xén .
Lưu trữ thông tin về đầu ra của giao dịch

Các Node lưu trữ

Một tập con của node là gì luôn đầy đủ cũng phải chấp nhận những kết nối đến và tải khối cũ lên trang khác trên mạng. Điều này sẽ xảy ra nếu như phần mềm được chạy với giá trị là listen = 1 mặc định. Nó trái ngược hoàn toàn với một số quan niệm sai lầm, là nút lưu trữ không cần thiết để được trở thành một nút đầy đủ.

Nếu như băng thông của người sử dụng bị hạn chế thì họ hoàn toàn có thể dùng – listen = 0. Còn nếu khoảng trống phần đĩa của họ đang bị hạn chế, hoàn toàn có thể sử dụng việc cắt tỉa. Trong khi vẫn là nút hợp lệ trọn vẹn. Để thực thi những quy tắc đồng thuận của sàn và góp thêm phần bảo mật thông tin cho tổng thể và toàn diện bitcoin .

Hướng dẫn cách chạy node đầy đủ

Nếu bạn muốn chạy ví Bitcoin / bitcoin hoặc chạy một nút vừa đủ. Bạn cần mở cổng 8333, nó sẽ góp phần thêm vào năng lực của mạng. Còn nếu bạn thực sự dùng tính năng ví hoặc ứng dụng nhẹ như là MultiBit. Nhưng thông số kỹ thuật của nó để liên kết riêng tư với nút khá đầy đủ, thì bạn sẽ góp phần được vào sức mạnh kinh tế tài chính của phía nhà mạng. Từ đó sẽ nhận sự bảo vệ từ những cuộc tiến công mà hoàn toàn có thể xảy ra so với nút nhẹ .
Đóng góp được vào sức mạnh kinh tế

Có một vài triển khai về node là gì đầy đủ thay thế. Tuy nhiên chúng đang không được khuyến khích khách hàng sử dụng nghiêm trọng. Lý do là hiện tại rất khó để xác định được liệu chúng có thực thi những quy tắc đồng thuận và có độ chính xác 100% hay không. Hay là ngay cả các điểm không chính xác cũng sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người sử dụng của khách hàng đang thay thế này. Ví dụ về triển khai sàn Bitcore, btcd, lib bitcoin. Mẹo và thủ thuật để bạn chạy một nút:

Đối với Bitcoin Core :

 • Tiêu thụ phần băng thông có thể sẽ được giảm bằng cách dùng hướng dẫn dưới đây: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-traffic.
 • Yêu cầu về không gian của đĩa có thể giảm xuống bằng cách dùng hướng dẫn sau: https://bitcoin.org/en/full-node#reduce-storage. Xem thêm ghi chú để phát hành và giải thích cho việc cắt tỉa.
 • Để lưu trữ những tập tin blockchain ở trên một ổ đĩa cứng bên ngoài. Bạn cần sử dụng datadir. Trang web này sẽ có mẫu đã được xác định trước, nhằm tạo nên tệp cấu hình của bitcoin: https://jlopp.github.io/bitcoin-core-config-generator/

Ai có thể chạy một node?

Một số blockchain đang có hàng nghìn node trực tuyến cùng lúc. Do đó bất cứ người nào cũng có thể tự chạy một node là gì bằng thao tác tải xuống lịch sử của giao dịch blockchain. Nhiều người khi đam mê về tiền điện tử và blockchain muốn chạy node trên tinh thần tự nguyện.

Hàng nghìn node trực tuyến cùng lúc

Họ làm nên được điều này nhằm đóng góp cho một cộng đồng blockchain. Sự phát triển, tính toàn vẹn và bảo mật của nó. Tuy nhiên cũng đơn giản vì đó được xem là sở thích của riêng họ và giúp họ cảm thấy là một phần trong dự án. Việc chạy node là gì được coi là rất đơn giản đối với khách hàng am hiểu biết về công nghệ và không muốn yêu cầu nhiều tài nguyên.

Tuy nhiên, 1 số ít những blockchain hiện chứa phần nhiều tài liệu thanh toán giao dịch. Cần đến mức thực sự muốn rất nhiều bộ nhớ ở trên thiết bị để chạy nên được một node rất đầy đủ. Vậy nên, nhiều người sử dụng tiền điện tử chỉ muốn dùng một blockchain có ứng dụng trong ví. Những ứng dụng này sẽ được cho phép họ phát thanh toán giao dịch từ bên ví của mình mà không nhu yếu bị tải xuống và hàng loạt lịch sử vẻ vang blockchain ở trên thiết bị .

Tổng kết

Node Bitcoin được trao đổi với nhau qua hình thức mạng P2P Bitcoin. Theo cách làm như vậy, chúng sẽ đảm bảo để hoạt động bền vững trên hệ thống. Khi một node là gì có lỗi hoặc cố gắng truyền đi những thông tin sai lệch. Thì node trung thực sẽ nhận ra nhanh chóng và nó bị ngắt khỏi kết nối khỏi mạng.

Dù trong trong thực tiễn thì việc chạy nên một node khá đầy đủ xác nhận không thu được về phần thưởng kinh tế tài chính. Tuy nhiên nó vẫn luôn được khuyến khích vì phân phối về sự tin cậy, quyền riêng tư và bảo mật thông tin của người dùng .
Các Full Node sẽ bảo vệ rằng trật tự những quy tắc đang được tuân theo. Chúng bảo vệ phần blockchain chống lại mọi hành vi gian lận. Điển hình như gian lận tiêu tốn double-spending hoặc cuộc tiến công. Full Node nó còn được cho phép người sử dụng được toàn quyền trấn áp về tiền của mình. Mà không phải ủy thác vào một đối tượng người tiêu dùng nào đó .
Chống lại mọi hành vi gian lận

Qua bài viết node là gì chúng tôi đã giúp bạn am hiểu thêm phần nào về chúng. Mọi kiến thức về Node hay Node Bitcoin mà bạn muốn biết đều được nằm trong bài viết một cách cụ thể nhất. Nếu còn điều gì băn khoăn hãy truy cập vào website: https://mindovermetal.org để được tư vấn trực tiếp.

Mã ID: n459

4.7 / 5 – ( 3 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments