15 thuật ngữ DJ quen thuộc mà các fan phong trào thường phớt lờ cho qua

Non-stop (Nonstop): Non-stop là từ dùng để chỉ 1 bản nhạc được mix từ nhiều bài khác nhau một cách liền mạch (kiểu như liên khúc), thường được dùng trong giới DJ, mix nhạc dance.

thuật ngữ DJ

Mix: Phối các bản nhạc lại với nhau tạo thành 1 bản Non-stop, 1 DJ giỏi là một người mix các bản nhạc rất trơn tru làm cho người nghe rất khó nhận biết được khi nào thì anh ta chơi hết 1 bài và chuyển sang một bài mới.

Remix: Phối lại phong cách/thể loại của một bài hát đã được biết đến từ trước…VD: Motorcycle – As The Rush Comes (Gabriel & Dresden Chill Mix) có thể hiểu là bài “As The Rush Comes” do nhóm Motorcycle sáng tác và được Gabriel & Dresden mix lại theo phong cách Chill.

Original Mix: Bản mix gốc, là bản mix đầu tiên của một bài do một DJ nào đó sáng tác, nếu bài đó hay sẽ được các DJ khác lựa chọn để remix hoặc chọn để chơi trong complation mix của mình.

Extended Mix: Bản mix có độ dài dài hơn bản Original Mix( đầy đủ Intro/Outro và các đoạn breakdown,climax)

Vocal Mix: Bản mix ́có lời hát của ca sĩ (thường là giọng nữ trong các bài Vocal Trance)

thuật ngữ DJ
Instrumental Mix: Bản mix đã được tách lời, chỉ còn âm thanh của các nhạc cụ.

Dub: là bản Instrumental remix (ko có phần lời) và được thêm vào một số hiệu ứng âm thanh khác.

Edit: chỉnh sửa lại bản nhạc theo mục đích riêng của từng DJ.

Radio Edit: được chỉnh sửa lại để phù hợp với việc phát sóng trên đài phát thanh, thường ngắn hơn bản thu gốc.

Artist Album: là một Album tổng hợp các bài của do chỉ một DJ sáng tác, để phát hành Artist Album ko phải là chuyện dễ dàng bởi vì thường DJ đó phải nổi tiếng và có nhiều bài hit…độ tuổi thường thấy của một DJ khi phát hành Artist Album là 28-30 tuổi trở lên, sau khi đã sáng tác và biểu diễn ở rất nhiều club trên thế giới…thì họ mới nghĩ đến chuyện phát hành Artist Album.

VD : Artist Album của Armin Van Buuren – Shivers trong đó gồm toàn những bài do AVB phối hợp với 1 số ít nghệ sĩ nữa sáng tác .

thuật ngữ DJ

Complation Album: là một Album trong đó các bài được 1 DJ lựa chọn và mix với nhau, thường theo một chủ đề nào đó. Độ dài từ 12-15 bài và thời lượng 60-90p. VD: In Search Of Sunrise mixed by DJ Tiesto.

Compilation là những CD gòm nhiều artists hát, như thể Dream Dance, Future Trance, Trancemaster, hay Serious Beats .

White Label: Mặt đĩa chỉ có màu trắng, thường được phát hành để nghiên cứu thăm dò thị trường, được bán rộng rãi nhưng số lượng hạn chế. 

Vinyl: đĩa than, đọc bằng kim (Needle) tiếp xúc vào các rãnh đĩa, âm thanh Analog, có độ dài trung bình từ 7 đến 15 phút nên ghi được 1 hoặc tối đa 2 bản nhạc, Mix, chất lượng âm thanh tốt hơn so với CD, tuy nhiên dung lượng thấp, và rất dễ hỏng nếu bị xước. Vinyl có 3 loại : 12″” 10″”(cho LP Longplay) và 7″”(cho Single)

thuật ngữ DJ
Promo Vinyl: là đĩa Promotion của DJ, không phát hành rộng rãi ngoài thị trường, thường là bản thu thử nghiệm phát̉ cho các DJ bạn bè, người nghe để lấy phản hồi. Nếu nhiều người yêu thích và có phản hồi tốt thì Single sẽ được phát hành….còn nếu không thì chỉ coi như là bản thu nháp. Những Promo Vinyl là những bản Mix mới nhất của DJ đó.

HN Tổng hợp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments