Phát hiện vụ nổ siêu tân tinh mạnh nhất

phat hien vu no sieu tan tinh manh nhat Vụ nổ sao siêu mới theo quan sát từ kính viễn vọng của NASA (Nguồn: NASA) Vụ nổ này sáng hơn 570 tỷ lần so với Mặt Trời và sáng hơn 20 lần so với tổng thể những ngôi sao 5 cánh trong dải Ngân Hà ( Milky Way ) cộng lại, theo công bố từ những nhà thiên văn học trường Đại học bang Ohio ( Mỹ ) đang thực thi cuộc nghiên cứu và điều tra. Nhóm điều tra và nghiên cứu này vừa công bố phát hiện của họ trên tạp chí Khoa học ( Science ) của Mỹ. Hiện họ đang xác lập sức mạnh của vụ nổ. ” Đây hoàn toàn có thể là vụ nổ siêu tân tinh mạnh nhất chưa từng thấy “, đồng tác giả nghiên cứu và điều tra Krzysztof Stanek, một nhà thiên văn học tại bang Ohio, nói với Thời báo Los Angeles.

Một vụ nổ siêu tân tinh là một hiện tượng hiếm gặp và rất ấn tượng, có liên quan đến sự bùng nổ của hầu hết các vật chất bên trong một ngôi sao. Siêu tân tinh có thể cực kỳ sáng trong một thời gian ngắn và thường phát ra một lượng lớn năng lượng.

Vụ nổ này tạo ra một quả bóng khí nóng khổng lồ mà các nhà thiên văn học đang nghiên cứu thông qua các kính thiên văn trên toàn thế giới. Không thể nhìn thấy được nó bằng mắt thường vì nó cách Trái Đất tới 3,8 tỷ năm ánh sáng. Ngoài ra, có một vật thể đường kính 15km ở giữa quả bóng khí nóng mà các nhà thiên văn học đang cố gắng xác định đó là gì.

Giáo sư thiên văn học Todd Thompson ở Ohio cho biết, TT của vụ nổ siêu tân tinh hoàn toàn có thể là một loại sao hiếm gặp được gọi là một “ sao nam châm từ ”. Được sinh ra bởi vụ nổ sao siêu mới, sao nam châm hút là một lõi sao có tỷ lệ đậm đặc, quay rất nhanh, và có một từ trường rất mạnh. Nó hoàn toàn có thể sẽ trở thành một ” hố đen siêu lớn ”. Để đạt độ sáng đã được ghi nhận, ngôi sao 5 cánh nam châm từ phải quay với vận tốc 1.000 vòng trong một giây và ” quy đổi toàn bộ những nguồn năng lượng quay thành ánh sáng, với hiệu suất cao gần 100 % “, ông Thompson nói. Nhóm nghiên cứu và điều tra sẽ sử dụng tài liệu do Kính viễn vọng Hubble của NASA để liên tục xác lập đối tượng người dùng ở TT của quả bóng khí nóng. Nếu nó không phải là một sao nam châm hút, nó hoàn toàn có thể là hoạt động giải trí hạt nhân không bình thường xung quanh ” một hố đen siêu lớn “, ông Thompson cho biết .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments