Wood chip là gì? Ứng dụng của Wood chip

Wood chip là một dạng nguyên liệu thô có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Cùng tìm hiểu wood chip là gì và những ứng dụng của nó trong bài viết dưới đây.

Wood Chip Là Gì ?

wood chip là gì - 1


Wood Chip là tên tiếng Anh của dăm gỗ hay gỗ mảnh – Những mảnh gỗ có kích thước nhỏ đến trung bình được hình thành bằng việc cắt, chặt, cưa những mảnh gỗ lớn như cành cây, gốc cây, rễ cây… Wood chip được sản xuất từ gỗ tự nhiên và gỗ rừng, hoặc là phụ phẩm của ngành chế biến gỗ. 

Ứng Dụng Của Wood Chip


Wood chip có khá nhiều ứng dụng trong đời sống, trong đó, chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu sinh khối và nguyên liệu thô để sản xuất bột gỗ. Một số ứng dụng phổ biến của wood chip đó là:

Bột gỗ

wood chip là gì - 2


Dăm gỗ được sử dụng để làm bột gỗ – loại gỗ nghiền mịn là nguyên liệu để làm giấy, chất độn trong các loại nhựa nhiệt rắn, thành phần chính của sản phẩm xây dựng (MDF, MFC)…

Advertisement

Wood chip được sử dụng làm bột gỗ phải có kích thước tương đối đồng đếu với nhau và chỉ có thịt gỗ. Vỏ cây cần được loại bỏ vì nó ảnh hưởng đến chất lượng của bột gỗ. Kích thước tối ưu của dăm gỗ là khác nhau tùy thuộc vào từng loại gỗ.

Nhiên liệu

Wood chip được sử dụng là nhiên liệu để sưởi ấm, nhiên liệu cho các nhà sản xuất điện từ năng lượng tái tạo. Và nó là một trong những loại năng lượng sinh khối rất có tiềm năng. Nhiên liệu sinh khối là nhiên liệu hấp dẫn nhất thế giới, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu. Loại nhiên liệu này có giá thành rẻ, gần trung hòa cacbon, nguồn cung dồi dào và có khả năng tái tạo.

Tuy nhiên, mật độ của các loại gỗ khác nhau có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất đốt cháy của chúng. Vì vậy, người ta đã tìm ra một giải pháp năng lượng mới hiệu quả hơn, có thời gian cháy lâu hơi và lượng phát thải cũng ít hơn, đó chính là viên nén gỗ. 
 

Advertisement

wood chip là gì - 3

► ► ► Tìm hiểu thêm về vien nen goTìm hiểu thêm về


So sánh wood chip (dăm gỗ) với wood pellet (viên nén gỗ)

  • Wood chip tương tự như như viên nén gỗ về yếu tố luân chuyển và giải quyết và xử lý tự động hóa dễ hơn gỗ .
  • Sản xuất Wood Chip ít tốn kém hơn Wood Pellet
  • Wood chip rẻ hơn còn Wood pellet trấn áp giá trị nguyên vật liệu tốt hơn .

Ứng dụng trong trồng trọt

Phủ: Dăm gỗ được dùng để phủ lên bề mặt đất xung quanh cây trồng. Đây là một cách làm cũ nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ về khả năng giữ nước và ẩm cho đất, đồng thời, ngăn sự phát triển của cỏ dại. 

Tái tạo đất: Wood chip chứa nhiều carbon và là một loại nguyên liệu tuyệt vời để cải thiện tình trạng của đất, làm cho nó trở nên bổ dưỡng hơn cho cây trồng.

Advertisement

Kiểm soát xói mòn: Dăm gỗ có thể được sử dụng để kiểm soát xói mòn, ngăn ngừa mất đất sau những trận mưa lớn.

Một số ứng dụng khác

wood chip là gì - 4

  • Lối đi: Dăm gỗ được tận dụng để làm nền cho lối đi trong vườn, không có cỏ dại mà lại mộc mạc, xinh đẹp! Tuy nhiên, cần lưu ý về kích thước của dăm gỗ sử dụng làm lối đi, tránh các mảnh lớn gây vấp ngã.

  • Trang trí : Bạn hoàn toàn có thể sử dụng wood chip để tạo thành những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật hay đồ trang trí ấn tượng cho ngôi nhà của mình .

Trên đây là một số ít san sẻ về wood chip. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu wood chip là gì cũng như những ứng dụng của nó trong đời sống .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments