Cuồng dâm là gì?

Cuồng dâm hay còn gọi là nghiện tình dục, là chứng bệnh đang ngày càng phổ cập, gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ người trẻ tuổi đến trung niên, một số ít trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở phái mạnh trên 60 tuổi. Đây là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu lộ gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỷ suất khoảng chừng từ 3-6 % dân số .
Mắc chứng cuồng dâm là người có ham muốn quan hệ tình dục cao độ với người khác và họ tìm mọi cách ( kể cả cưỡng hiếp ) để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu tình dục của mình. Mỗi ngày, người mắc chứng cuồng dâm hoàn toàn có thể quan hệ tình dục từ vài lần đến hàng chục lần. Cuồng dâm hay còn gọi là nghiện tình dục, là chứng bệnh đang ngày càng thông dụng, gặp cả ở nam và nữ, tuổi từ người trẻ tuổi đến trung niên, một số ít trường hợp cuồng dâm đã ghi nhận ở phái mạnh trên 60 tuổi. Thuật ngữ để chỉ cuồng dâm ở phái mạnh là “ satyiasis ”, còn ở phái đẹp là “ nymphomaniac ”. Nó là một trong những triệu chứng của rối loạn hành vi tình dục, những người mắc chứng rối loạn này đều có biểu lộ gần giống nhau, không phân biệt giới tính nam hay nữ và chiếm tỷ suất khoảng chừng từ 3-6 % dân số .
Cuồng dâm thường Open ở những người có bộc lộ của ham muốn tình dục quá mức .

Tìm hiểu nguyên nhân

Bạn đang đọc: Cuồng dâm là gì?

Hoạt động tình dục ở người thông thường được chia làm bốn quy trình tiến độ : kích thích ham muốn, hưng phấn, cực khoái và quy trình tiến độ thoái trào. Hoạt động tình dục là một quy trình tương quan đến sự tương tác phức tạp giữa khung hình và tâm ý. Nghĩa là, tương quan đến phản xạ vòng lớn ( vỏ não ) và phản xạ vòng ngắn ( tủy sống-cùng ). Rối loạn tính năng tình dục thường tương quan đến tâm ý hoặc sinh lý hoặc cả hai cùng tích hợp được coi là nguyên do làm tác động ảnh hưởng đến cung ứng tình dục. Xu hướng quan hệ tình dục quá mức là hiệu quả của thực trạng tăng cung ứng cảm xúc tình dục, nghĩa là tri giác phân phối rất nhạy bén với những cảm xúc tình dục. Trong những bộc lộ của rối loạn tính năng tinh thần có một trạng thái bệnh lý, đó là xu thế thích quan hệ tình dục quá mức. Chứng cuồng dâm còn gặp trong 1 số ít bệnh có tổn thương thực thể ở não như bệnh Alzheimer, liệt tiến triển ( giang mai thần kinh ), lạm dụng thuốc chữa bệnh Parkinson, ma túy nhóm kích thần nhóm amphetamin ( ecstasy, ma túy đá ). Cuồng dâm được coi là hiện tượng kỳ lạ giải phóng bản năng khi thần kinh cấp cao không còn đủ năng lực trấn áp bản năng tình dục. Nguyên nhân của chứng cuồng dâm đến nay tuy chưa rõ ràng, nhưng thường gắn với những tổn thương ở não gây ra mất trí hoặc do rối loạn chất dẫn truyền thần kinh và cả tâm ý ham muốn quá mức thân thiện cá thể khác .

Giải pháp

Hiện nay chưa có giải pháp điều trị đặc hiệu cho những bệnh nhân này, công tác làm việc điều trị thường phức tạp và rất tế nhị nhu yếu cần có sự kiên trì và sự hợp tác ngặt nghèo giữa người bệnh và thầy thuốc. Quá trình chữa trị căn bệnh này phải tìm hiểu và khám phá sâu về yếu tố tâm ý mà người bệnh đang gặp phải. Khi tiếp xúc với những bệnh nhân này cần có thái độ cởi mở, thân thiện để tạo niềm tin cho họ. Khi họ có niềm tin nhân viên cấp dưới y tế mới có nhiều thời cơ thân thiện để khai thác vừa đủ những bộc lộ lâm sàng của rối loạn tính năng tình dục. Khi đã tìm ra những yếu tố tâm ý đằng sau hiện tượng kỳ lạ ham muốn tình dục thái quá, liệu pháp tâm ý sẽ giúp người bệnh nhìn nhận yếu tố và vượt qua thực trạng này theo hướng tích cực. Người nghiện sex hoàn toàn có thể điều trị bằng cách tham gia khoá điều trị tâm ý để biết nguyên do và những giải pháp giúp bản thân tự chủ, tự trấn áp được mỗi khi có tín hiệu bệnh. Hiện nay, việc điều trị so với bệnh nhân rối loạn công dụng tình dục không thực tổn cần nhiều liệu pháp như điều trị bằng thuốc đặc trị trầm cảm, điều trị bằng liệu pháp tâm ý, liệu pháp hành vi, liệu pháp xã hội, trong đó, liệu pháp xã hội rất quan trọng. Cần tổ chức triển khai những hoạt động giải trí xã hội nhằm mục đích làm giảm những ức chế trong quan hệ tình dục và rất cần có sự thân thiện trợ giúp của những thành viên khác trong mái ấm gia đình .

BS. Vũ Cường

Xem bài sau: Nguy cơ mắc bệnh của người “cuồng dâm”

Vào ngày 24/9/2015

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments