Ô nhiễm không khí – Wikipedia tiếng Việt

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí, chủ yếu do khói, bụi, hơi hoặc các khí lạ được đưa vào không khí, có sự tỏa mùi, làm giảm tầm nhìn xa, gây biến đổi khí hậu, gây bệnh cho con người và cũng có thể gây hại cho sinh vật khác như động vật và cây lương thực, nó có thể làm hỏng môi trường tự nhiên hoặc xây dựng. Hoạt động của con người và các quá trình tự nhiên có thể gây ra ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí trong nhà và chất lượng không khí đô thị kém được liệt kê là hai trong số những yếu tố ô nhiễm ô nhiễm tồi tệ nhất trên quốc tế theo báo cáo giải trình của Viện Công nghiệp Blacksmith Institute vào năm 2008 .Ô nhiễm không khí khiến hơn 3 triệu người chết sớm mỗi năm, nó rình rập đe dọa gần như hàng loạt dân cư thành phố lớn tại những nước đang tăng trưởng. Theo đài Fox News 80 % những thành phố trên quốc tế không cung ứng được tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) về chất lượng không khí, trong đó đa phần tập trung chuyên sâu ở những nước nghèo. WHO cho biết mức độ ô nhiễm không khí đô thị toàn thế giới đã tăng 8 % mặc kệ những cải tổ ở một số ít vùng. Điều này dẫn đến rủi ro tiềm ẩn đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư phổi cùng hàng loạt yếu tố về đường hô hấp. [ 1 ] [ 2 ]

Tác nhân gây ô nhiễm[sửa|sửa mã nguồn]

Một chất gây ô nhiễm không khí là một chất trong không khí có thể gây hại cho con người và hệ sinh thái. Chất này có thể là các hạt rắn, giọt chất lỏng, hoặc khí. Chất gây ô nhiễm có thể có nguồn gốc tự nhiên hoặc do con người tạo ra. Chất gây ô nhiễm được phân loại sơ cấp và thứ cấp. Các chất gây ô nhiễm sơ cấp thường được phát thải từ quá trình chẳng hạn như tro từ phun trào núi lửa, từ các hoạt động sản xuất.

Các ví dụ khác gồm có khí carbon monoxide từ khí thải động cơ, hoặc sulfur dioxide thải ra từ những xí nghiệp sản xuất. Các chất gây ô nhiễm thứ cấp không phát ra trực tiếp. Thay vào đó, chúng hình thành trong không khí khi những chất ô nhiễm sơ cấp phản ứng hoặc tương tác với những thành phần môi trường. Ozon tầng mặt đất là một ví dụ điển hình nổi bật của một chất gây ô nhiễm thứ cấp. Một số chất ô nhiễm hoàn toàn có thể là cả sơ cấp và thứ cấp : chúng được thải trực tiếp và tạo thành từ những chất ô nhiễm chính khác .Các chất ô nhiễm phát thải vào trong không khí do hoạt động giải trí của con người gồm có :

 • Carbon dioxidee (CO2) – Nó có vai trò như là một khí gây hiệu ứng nhà kính hàng đầu, được mô tả như là “chất gây ô nhiễm hàng đầu”[3] và “ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất”..[4] Cacbon dioxide là một thành phần tự nhiên của khí quyển, cần thiết cho đời sống thực vật và được thải ra bởi hệ thống hô hấp của con người.[5] CO2 hiện chiếm khoảng 405 phần triệu (ppm) khí quyển Trái Đất, so với khoảng 280 ppm trong thời kỳ tiền công nghiệp,[6] và hàng tỷ tấn CO2 được phát thải hàng năm bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.[7] Hiện nay nồng độ CO2 trong khí quyển của Trái Đất ngày một tăng.[8]
 • Sulfur oxide (SOx) – đặc biệt sulfur dioxide, một hợp chất hóa học có công thức SO2. SO2 được tạo ra bởi các núi lửa và trong các quy trình sản xuất công nghiệp khác nhau. Than và dầu mỏ thường chứa các hợp chất lưu huỳnh, và sự đốt cháy của chúng tạo ra sulfur dioxide. Quá trình oxy hóa SO2, thường ở sự hiện diện của một chất xúc tác như NO2, hình thành H2SO4, và do đó mưa acid. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra mối quan ngại về tác động môi trường của việc sử dụng các nhiên liệu này làm nguồn năng lượng.
 • Oxide nitơ (NOx) – Các oxide nitơ, đặc biệt là nitơ dioxide, bị thải ra khỏi quá trình đốt cháy nhiệt độ cao và cũng được sản sinh trong các cơn dông do sự phóng điện. Nitơ dioxide là một hợp chất hóa học có công thức NO2.Nó là một trong vài oxide nitơ. Một trong những chất gây ô nhiễm không khí nổi bật nhất, chất khí độc màu nâu đỏ này có mùi đặc trưng.
 • Carbon monoxide (CO) – CO là một loại khí không màu, không mùi, độc nhưng không gây kích thích. Nó là sản phẩm của sự đốt cháy không đầy đủ của nhiên liệu như khí tự nhiên, than đá hoặc gỗ. Khói xả từ các phương tiện giao thông là một nguồn chính của carbon monoxide.
 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) – VOCs là một chất gây ô nhiễm không khí ngoài trời. Chúng được phân loại là methan (CH4) hoặc không phải là methan (NMVOCs). Methane là một khí nhà kính góp phần làm tăng sự ấm lên toàn cầu. Các VOCs hydrocarbon khác cũng là các khí nhà kính quan trọng vì vai trò của chúng trong việc tạo ra ozon và kéo dài tuổi thọ Methane, tùy thuộc vào chất lượng không khí địa phương. Các benzen thơm, toluene và xylene được nghi ngờ có chất gây ung thư và có thể dẫn đến bệnh bạch cầu với tiếp xúc kéo dài. 1, 3-butadien là một hợp chất nguy hiểm khác thường liên quan đến việc sử dụng trong công nghiệp.
 • Các hạt mịn (PM), là các hạt rắn rất nhỏ ở dạng rắn hoặc lỏng lơ lửng dạng khí. Khác biệt với các sol khí là sự kết hợp các hạt mịn và khí. Một số dạng hạt xuất hiện trong tự nhiên có nguồn gốc từ núi lửa, bão bụi cháy rừng, thực vật sống và hơi nước biển. Các hoạt động của con người như đốt nhiên liệu hóa thạch trong các động cơ, các nhà máy nhiệt điện và các hoạt động công nghiệp khác cũng tạo ra một lượng đáng kể các sol khí. Trên quy mô toàn cầu, các chất từ nguồn này hiện chiếm khoảng 10% trong bầu khí quyển Trái Đất. Sự gia tăng các hạt mịn trong không khí có mối liên hệ với các tai biến sức khỏe như bệnh tim,[9][10] thay đổi chức năng phổ và ung thư phổi.
 • Các kim loại độc như chì và thủy ngân, đặc biệt là các hợp chất của chúng.
 • Chlorofluorocarbons (CFCs) – có hại cho tầng ozon; Các khí thải ra từ máy điều hòa không khí, tủ lạnh, bình xịt aerosol… Khi phát tán vào không khí, CFCs tăng lên tầng bình lưu. Ở đây chúng tiếp xúc với các loại khí khác và làm hỏng tầng ozon. Điều này cho phép các tia cực tím có hại đến được bề mặt Trái Đất. Điều này có thể dẫn đến ung thư da, bệnh về mắt và thậm chí có thể gây hại cho cây trồng.
 • Amonia (NH3) – phát ra từ quá trình sản xuất nông nghiệp. Amonia là một hợp chất có công thức NH3. Nó thường gặp phải như một loại khí có mùi đặc trưng. Amonia đóng góp đáng kể vào nhu cầu dinh dưỡng của các sinh vật trên cạn bằng cách làm tiền thân cho thực phẩm và phân bón. Amonia, trực tiếp hoặc gián tiếp, cũng là một khối xây dựng cho việc tổng hợp nhiều dược phẩm. Mặc dù sử dụng rộng rãi nhưng Amonia lại có tính ăn mòn và độc hại. Trong khí quyển, amonia phản ứng với oxide nitơ và lưu huỳnh để tạo thành các hạt thứ sinh.
 • Mùi – chẳng hạn như rác thải, nước thải và quy trình công nghiệp
 • Chất phóng xạ – được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh, và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Các chất gây ô nhiễm thứ cấp gồm :

 • Hàm lượng được tạo ra từ các chất ô nhiễm chính và các hợp chất trong khói quang hóa. Sương khói là một loại ô nhiễm không khí. Sương khói cổ điển là kết quả của lượng than đốt lớn trong một khu vực do hỗn hợp khói và lưu huỳnh dioxide. Khói hiện đại thường không đến từ than nhưng từ khí thải xe cộ và công nghiệp đang được hoạt động trên trong khí quyển bởi tia cực tím ánh sáng từ mặt trời để tạo thành các chất ô nhiễm thứ cấp cũng kết hợp với lượng khí thải chủ yếu để tạo thành sương khói quang hóa.
 • Ozone tầng mặt (O3) được hình thành từ NOx và VOCs. Ozone (O3) là thành phần quan trọng của tầng đối lưu. Nó cũng là một thành phần quan trọng của một số khu vực của tầng bình lưu được biết đến như là tầng ôzôn. Các phản ứng quang hóa và hóa học dẫn tới quá trình hóa học xảy ra trong bầu khí quyển vào ban ngày và ban đêm. Ở nồng độ cao bất thường do các hoạt động của con người gây ra (chủ yếu là sự đốt cháy nhiên liệu hóa thạch), nó là một chất gây ô nhiễm, và là thành phần của sương khói.
 • Peroxyacetyl nitra (C2H3NO5) – hình thành tương tự từ NOx và VOCs.

Các hoạt động giải trí gây ô nhiễm[sửa|sửa mã nguồn]

 • Bụi từ nguồn tự nhiên, thường là diện tích đất lớn có ít hoặc không có thảm thực vật
 • Methane, được thải ra bởi quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật như gia súc.
 • Khí Radon từ sự phân rã phóng xạ trong lớp vỏ Trái Đất. Radon là một loại khí không độc, không mùi, tự nhiên, phóng xạ tự nhiên hình thành từ sự phân rã của radium. Nó được xem là mối nguy hiểm cho sức khoẻ. Radon từ các nguồn tự nhiên có thể tích lũy trong các tòa nhà, đặc biệt là trong khu vực kín như tầng hầm và nó là nguyên nhân thường gặp nhất thứ hai của ung thư phổi, sau hút thuốc.
 • Khói và carbon monoxide từ cháy rừng.
 • Thực vật, ở một số vùng, thải ra một lượng đáng kể các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) trong những ngày ấm áp hơn. Các VOC này phản ứng với các chất gây ô nhiễm chủ yếu do con người – NOx, SO2 và các hợp chất cacbon hữu cơ anthropogenic – để tạo ra một đám mây mờ theo mùa của các chất ô nhiễm thứ cấp. Kẹo cao su đen, cây dương, cây sồi và cây liễu là một số ví dụ về thực vật có thể tạo ra lượng VOCs phong phú.Sản lượng VOC từ những loài này dẫn đến mức ozon cao gấp 8 lần so với các loài cây có ảnh hưởng thấp.
 • Hoạt động núi lửa, tạo ra lưu huỳnh, clo và tro bụi.
 • Nguồn cố định bao gồm các ngăn khói của các nhà máy điện, các cơ sở sản xuất (lò) và lò đốt chất thải, cũng như lò nung và các loại thiết bị sưởi ấm nhiên liệu khác. Ở các nước đang phát triển và các nước nghèo, đốt sinh học truyền thống là nguồn gây ô nhiễm không khí chính; Sinh khối truyền thống bao gồm gỗ, chất thải cây trồng và phân.
 • Nguồn di động bao gồm xe cơ giới, tàu biển và máy bay.
 • Do cháy rừng
 • Hơi khói từ sơn, hơi xịt và các dung môi khác
 • Chất thải lắng đọng trong cácbãi chôn lấp, tạo khí mê-tan. Methane rất dễ cháy và có thể tạo thành các hỗn hợp nổ với không khí. Methane cũng là một chứng ngạt và có thể di chuyển oxy trong một không gian kín.Ngạt thở hoặc nghẹt thở có thể xảy ra nếu nồng độ oxy giảm xuống dưới 19, 5% do sự dịch chuyển.
 • Tài nguyên quân sự, chẳng hạn như, vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa.

Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất của con người. Các quy trình gây ô nhiễm là quy trình đốt những nguyên vật liệu hóa thạch : than, dầu, khí đốt tạo ra : CO2, CO, SO2, NOx, những chất hữu cơ chưa cháy hết : muội than, bụi, quy trình thất thoát, rò rỉ trên dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến, những quy trình luân chuyển những hóa chất bay hơi, bụi .Đặc điểm : nguồn công nghiệp có nồng độ chất ô nhiễm cao, thường tập trung chuyên sâu trong một khoảng trống nhỏ. Tùy thuộc vào quá trình công nghệ tiên tiến, quy mô sản xuất và nguyên vật liệu sử dụng thì lượng chất ô nhiễm và loại chất ô nhiễm sẽ khác nhau .

Giao thông vận tải đường bộ[sửa|sửa mã nguồn]

Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn so với không khí đặc biệt quan trọng ở khu đô thị và khu đông dân cư. Các quy trình tạo ra những khí gây ô nhiễm là quy trình đốt nguyên vật liệu động cơ : CO, CO2, SO2, NOx, Pb, CH4 Các bụi đất đá cuốn theo trong quy trình chuyển dời. Nếu xét trên từng phương tiện đi lại thì nồng độ ô nhiễm tương đối nhỏ nhưng nếu tỷ lệ giao thông vận tải lớn và quy hoạch địa hình, đường sá không tốt thì sẽ gây ô nhiễm nặng cho hai bên đường .
Là nguồn gây ô nhiễm tương đối nhỏ, đa phần là những hoạt động giải trí đun nấu sử dụng nguyên vật liệu nhưng đặc biệt quan trọng gây ô nhiễm cục bộ trong một hộ mái ấm gia đình hoặc vài hộ xung quanh. Tác nhân gây ô nhiễm hầu hết : CO, bụi, khí thải từ máy móc gia dụng, xe cộ, ..

Chất lượng không khí trong nhà ( IAQ )[sửa|sửa mã nguồn]

Radon ( Rn ) gas, một chất gây ung thư, được tràn ra từ Trái Đất ở một số ít vị trí nhất định và bị mắc kẹt bên trong nhà. Vật liệu thiết kế xây dựng gồm có thảm và ván ép phát ra khí formaldehyde ( H2CO ). Sơn và dung môi cho ra ( VOCs ) khi chúng khô. Sơn chì hoàn toàn có thể thoái hóa thành bụi và hít phải. Không khí ô nhiễm hoàn toàn có thể sử dụng làm mát không khí, và những mẫu sản phẩm thơm khác. Lò sưởi hoàn toàn có thể thêm một lượng đáng kể những hạt khói vào không khí, bên trong và bên ngoài. tử trận ô nhiễm trong nhà hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể thêm một lượng đáng kể những hạt khói vào không khí, bên trong và bên ngoài. [ 11 ] Tử vong do ô nhiễm không khí trong nhà hoàn toàn có thể là do sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc xịt hóa học khác trong nhà mà không thông gió thích hợp .Ngộ độc carbon monoxide và tử trận thường do những lỗ thông hơi và ống khói bị khiếm khuyết, hoặc do đốt than trong nhà hoặc trong một khoảng trống hạn chế, ví dụ điển hình như một cái lều. [ 12 ] Ngộ độc khí cacbon mãn tính hoàn toàn có thể xảy ra ngay cả từ những ánh sáng đèn tinh chỉnh và điều khiển kém. Bẫy được kiến thiết xây dựng trong tổng thể những ống nước trong nhà để giữ cho cống rãnh và hydrogen sulfide, ra khỏi nội thất bên trong. Quần áo phát ra tetraclo, hoặc những chất tẩy rửa khác, vài ngày sau khi giặt .Mặc dù việc sử dụng amiăng ở nhiều nước đã bị cấm ở nhiều nước nhưng việc sử dụng amiăng thoáng đãng trong môi trường công nghiệp và trong nước đã khiến một vật liệu rất nguy hại ở nhiều địa phương. Asbestoss là một chứng bệnh viêm mãn tính gây ảnh hưởng tác động đến mô của phổi. Nó xảy ra sau khi tiếp xúc nhiều lâu với chất asbestos từ vật tư có chứa amiăng trong cấu trúc. Những người bị bệnh khó thở nặng ( khó thở ) và có rủi ro tiềm ẩn ngày càng tăng về 1 số ít loại ung thư phổi khác nhau. Vì những lý giải rõ ràng không phải khi nào cũng nhấn mạnh vấn đề trong những tài liệu phi kỹ thuật, nên cẩn trọng để phân biệt giữa một số ít dạng bệnh có tương quan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), những điều này hoàn toàn có thể được định nghĩa là ; Asbestos, [ 13 ] ung thư phổi và ( thường là một dạng ung thư rất hiếm gặp, khi thông dụng thoáng đãng nó gần như luôn luôn tương quan đến tiếp xúc lâu bền hơn với amiăng ) .Sinh học những nguồn ô nhiễm không khí cũng được tìm thấy trong nhà, như khí và những hạt bụi trong không khí. Vật nuôi tạo ra lông, người sản xuất bụi từ mảnh phút da và tóc bị phân hủy, mạt bụi và dùng giường, thảm và đồ nội thất bên trong sản enzyme và phân phân kích cỡ micromét, dân cư phát ra khí methan, Khuôn mẫu trên những bức tường và tạo ra mycotoxyn và bào tử, máy lạnh mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể ủ bệnh và nấm mốc, vầâyy trồng trong nhà, đất và xung quanh khu vườn hoàn toàn có thể sản xuất phấn hoa, bụi, và nấm mốc .

Ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất[sửa|sửa mã nguồn]

Ô nhiễm không khí là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn đáng kể so với một số ít bệnh tương quan đến ô nhiễm và thực trạng sức khoẻ gồm có nhiễm trùng hô hấp, bệnh tim, COPD, đột quỵ và ung thư phổi. Các ảnh hưởng tác động sức khoẻ do ô nhiễm không khí hoàn toàn có thể gồm có khó khăn vất vả trong việc thở, khò khè, ho, hen suyễn và thực trạng trầm trọng của hô hấp và tim mạch. Những tác động ảnh hưởng này hoàn toàn có thể làm tăng việc sử dụng thuốc, tăng khám bác sĩ hoặc phòng cấp cứu, nhập viện nhiều hơn và tử trận sớm. Tác động của sức khoẻ con người đến chất lượng không khí nghèo nàn là rất lớn, nhưng đa phần ảnh hưởng tác động đến mạng lưới hệ thống hô hấp và mạng lưới hệ thống tim mạch. Các phản ứng cá thể so với chất gây ô nhiễm không khí tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà người đó tiếp xúc, mức độ tiếp xúc, thực trạng sức khoẻ và di truyền của cá thể. Các nguồn phổ cập nhất của ô nhiễm không khí gồm có những hạt, ozon, nitơ dioxide, và dioxide lưu huỳnh. Trẻ em dưới 5 tuổi sống ở những nước đang tăng trưởng là những người dễ bị tổn thương nhất về số tử trận do ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời .
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào năm năm trước rằng mỗi năm ô nhiễm không khí gây ra cái chết non tháng của khoảng chừng 7 triệu người trên toàn quốc tế. Ấn Độ có tỷ suất tử trận cao nhất do ô nhiễm không khí. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Ấn Độ cũng có nhiều ca tử trận do hen suyễn hơn bất kể vương quốc nào khác. Trong tháng 12 năm 2013, ô nhiễm không khí ước tính giết 500.000 người ở Trung Quốc mỗi năm. Có sự đối sánh tương quan dương giữa tử trận do viêm phổi và ô nhiễm không khí do phát thải xe cơ giới .Số tử trận hàng năm của người châu Âu do ô nhiễm không khí ước tính là 430.000. Nguyên nhân quan trọng của những người chết là nitơ dioxide và những oxide nitơ khác ( NOx ) phát ra từ những phương tiện đi lại giao thông vận tải đường đi bộ. Trên khắp Liên minh châu Âu, ô nhiễm không khí ước tính làm giảm tuổi thọ gần chín tháng. Nguyên nhân gây tử trận gồm có đột ques, bệnh tim, COPD, ung thư phổi và nhiễm trùng phổi .Ô nhiễm không khí đô thị ngoài khơi ước tính gây ra 1, 3 triệu trường hợp tử vong trên toàn quốc tế mỗi năm. Trẻ em đặc biệt quan trọng có rủi ro tiềm ẩn do sự non trẻ của mạng lưới hệ thống hô hấp của khung hình .EPA ước tính rằng một loạt những biến hóa trong công nghệ tiên tiến động cơ diesel ( Mức 2 ) hoàn toàn có thể làm giảm 12.000 trường hợp tử vong sớm, 15.000 trường hợp nhồi máu cơ tim ít hơn, 6.000 phòng cấp cứu ít hơn trẻ nhỏ bị hen suyễn và 8.900 lượt nhập viện bệnh viện tương quan đến hô hấp ít hơn Năm tại Hoa Kỳ .

EPA của Hoa Kỳ đã ước tính rằng việc hạn chế nồng độ ozone ở mặt đất lên tới 65 phần tỷ, sẽ tránh được 1.700 đến 5.100 trường hợp tử vong sớm trên toàn quốc vào năm 2020 so với tiêu chuẩn 75-ppb. Cơ quan này dự kiến ​​tiêu chuẩn bảo vệ nhiều hơn cũng sẽ ngăn ngừa thêm 26.000 trường hợp mắc bệnh hen suyễn trầm trọng và hơn một triệu trường hợp bị mất việc hoặc trường học. Theo đánh giá này, EPA đã hành động để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng bằng cách giảm các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia (NAAQS) cho tầng ozone xuống 70 phần tỷ (ppb).

Một điều tra và nghiên cứu kinh tế tài chính mới về tác động ảnh hưởng của sức khoẻ và ngân sách tương quan đến ô nhiễm không khí ở lưu vực Los Angeles và Thung lũng San Joaquin ở Nam California cho thấy hơn 3.800 người chết sớm ( khoảng chừng 14 năm so với thông thường ) mỗi năm do tại mức độ ô nhiễm không khí vi phạm liên bang tiêu chuẩn. Số người chết sớm hàng năm cao hơn đáng kể so với số tử trận tương quan đến va chạm tự động hóa trong cùng khu vực, trung bình ít hơn 2 nghìn mỗi năm .Diesel thải ( DE ) là một góp phần chính cho ô nhiễm không khí có nguồn gốc từ sự cháy. Trong một số ít nghiên cứu và điều tra thực nghiệm của con người, sử dụng thiết lập phòng phơi nhiễm tốt, DE đã được link với rối loạn công dụng mạch máu cấp tính và tăng sự hình thành thrombus .Các chính sách link ô nhiễm không khí với tử trận do tim mạch tăng lên không chắc như đinh, nhưng hoàn toàn có thể gồm có viêm phổi và mạng lưới hệ thống .

Bệnh tim mạch[sửa|sửa mã nguồn]

Báo cáo năm 2007 về những vật chứng cho thấy rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm không khí xung quanh là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn đối sánh tương quan với tổng số tử trận tăng lên do những biến cố tim mạch ( khoảng chừng từ 12 % đến 14 % / 10 microg / m³ ) .Ô nhiễm không khí cũng đang nổi lên như thể một yếu tố rủi ro tiềm ẩn cho đột quy, , đặc biệt quan trọng là ở những nước đang tăng trưởng có nồng độ ô nhiễm cao nhất. Một điều tra và nghiên cứu năm 2007 cho thấy ở phụ nữ, ô nhiễm không khí không tương quan đến xuất huyết nhưng bị đột qu is thiếu máu cục bộ. Ô nhiễm không khí cũng có tương quan đến tỷ suất mắc và tử trận tăng lên do đột qu cor động mạch vành trong một điều tra và nghiên cứu đoàn hệ năm 2011. Các hiệp hội được cho là nguyên do và những hiệu ứng hoàn toàn có thể được trung gian bởi co mạch, viêm cấp thấp và xơ vữa động mạch Các chính sách khác như sự mất cân đối mạng lưới hệ thống thần kinh tự trị cũng đã được gợi ý .
Bệnh phổi ùn tắc mạn tính ( COPD ) gồm có những bệnh như viêm phế quản mạn tính và khí phế thũng mãn .Các nghiên cứu và điều tra đã chứng tỏ rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh hen suyễn và COPD do ngày càng tăng ô nhiễm không khí do giao thông vận tải gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm không khí có tương quan đến ngày càng tăng tỷ suất nhập viện và tử trận do hen suyễnMột nghiên cứu và điều tra được triển khai vào những năm 1960 – 1961 sau trận Great Smog năm 1952 so với 293 dân cư Luân Đôn với 477 dân cư của Gloucester, Peterborough và Norwich, ba thị xã có tỉ lệ tử trận thấp do viêm phế quản mạn tính. Tất cả những đối tượng người tiêu dùng là lái xe tải bưu điện nam từ 40 đến 59 tuổi. So với những đối tượng người tiêu dùng ở những thành phố xa xôi, những đối tượng người dùng tại Luân Đôn biểu lộ nhiều triệu chứng hô hấp nghiêm trọng hơn ( gồm có ho, đờm và khó thở ), giảm tính năng phổi ( FEV1 và lưu lượng đỉnh ) Và tăng sản xuất đờm và nôn mửa. Sự độc lạ rõ ràng hơn so với những đối tượng người tiêu dùng từ 50 đến 59 tuổi. Nghiên cứu này đã trấn áp tuổi thọ và thói quen hút thuốc, do đó Tóm lại rằng ô nhiễm không khí là nguyên do chính gây ra nhiều sự độc lạ quan sát được .Người ta tin rằng giống như xơ nang, sống trong một môi trường đô thị nhiều hơn những rủi ro tiềm ẩn sức khỏe thể chất nghiêm trọng trở nên rõ ràng hơn. Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở khu vực thành thị bệnh nhân bị điểm yếu kém nhầy, giảm tính năng phổi, và tự chẩn đoán bệnh viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng .
Ung thư đa phần là tác dụng của những yếu tố môi trường .Một bản nhìn nhận những vật chứng về việc tiếp xúc với môi trường không khí xung quanh là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn cho bệnh ung thư trong năm 2007 đã tìm ra tài liệu chắc như đinh để Kết luận rằng phơi nhiễm PM2. 5 ( những hạt bụi mịn có đường kính 2,5 μm hoặc nhỏ hơn ) lâu dài hơn sẽ làm tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận giật mình lên 6 % Tăng 10 microg / m3. Tiếp xúc với PM2. 5 cũng làm tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận do ung thư phổi ( khoảng chừng : 15 % đến 21 % / 10 microg / m³ ) và tử trận do tim mạch ( khoảng chừng : 12 % đến 14 % mỗi 10 microg / m3 tăng ). Cuộc nhìn nhận liên tục quan tâm rằng sống gần lưu lượng bận có vẻ như có tương quan đến rủi ro tiềm ẩn cao của ba tác dụng này — sự ngày càng tăng số ca tử trận do ung thư phổi, tử trận do tim mạch và tổng tử trận do tai nạn thương tâm. Các nhà phê bình cũng tìm thấy dẫn chứng gợi ý rằng việc tiếp xúc với PM2. 5 có tương quan đến tử trận do bệnh tim mạch và phơi nhiễm với SO2 làm tăng tử trận do ung thư phổi nhưng số liệu không đủ để đưa ra những Kết luận chắc như đinh. Một cuộc tìm hiểu cho thấy rằng mức độ hoạt động giải trí cao hơn làm ngày càng tăng tỷ suất và lắng đọng của những hạt aerosol trong phổi người và đề xuất tránh những hoạt động giải trí nặng như chạy trong khoảng trống ngoài trời tại những khu vực bị ô nhiễm .Năm 2011, một nghiên cứu và điều tra dịch tễ học của Đan Mạch cho thấy rủi ro tiềm ẩn ung thư phổi ngày càng tăng so với những bệnh nhân sống ở những khu vực có nồng độ oxide nitơ cao. Trong nghiên cứu và điều tra này, hiệp hội đã cao hơn so với người không hút thuốc so với người hút thuốc. Một nghiên cứu và điều tra bổ trợ của Đan Mạch, cũng trong năm 2011, cũng ghi nhận vật chứng về mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và những dạng ung thư khác, gồm có ung thư cổ tử cung và ung thư não .Vào tháng 12 năm năm ngoái, những nhà khoa học y khoa đã báo cáo giải trình rằng bệnh ung thư là một hiệu quả của những yếu tố môi trường, và phần nhiều là không thành công xuất sắc. Theo những nhà nghiên cứu, việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, ăn một chính sách nhà hàng lành mạnh, giảm thiểu cồn và vô hiệu hút thuốc làm giảm rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng bệnh .
Tại Hoa Kỳ, mặc kệ luật trải qua Luật Không khí sạch vào năm 1970, trong năm 2002 có tối thiểu 146 triệu người Mỹ đang sinh sống ở những khu vực không đạt chuẩn – khu vực có nồng độ những chất ô nhiễm không khí vượt quá tiêu chuẩn của liên bang. Các chất gây ô nhiễm nguy hại này được gọi là những chất ô nhiễm tiêu chuẩn, gồm có ozon, chất rắn, lưu huỳnh dioxide, nitơ dioxide, carbon monoxide và chì. Các giải pháp bảo vệ để bảo vệ sức khoẻ của trẻ nhỏ đang được thực thi tại những thành phố như New Delhi, Ấn Độ, nơi xe buýt sử dụng khí tự nhiên nén để giúp vô hiệu sương khói hạt đậu ” súp-đậu ” .

Phẩm lượng không khí tại những thành phố[sửa|sửa mã nguồn]

Thành phố Zabol ( Iran ) bị coi là nơi ô nhiễm không khí nặng nhất quốc tế. New Delhi ( Ấn Độ ) vốn đứng đầu bảng đã xuống hạng 11. Từ năm 2013 đến năm ngoái, giới chức Ấn Độ cấm xe cũ đi vào thành phố, đóng cửa những xí nghiệp sản xuất điện chạy bằng than cũ và phạt nặng hành vi đốt rác, gây ô nhiễm. Tuy nhiên, 4 thành phố Ấn Độ khác là Gwalior, Allahabad, Patna và Raipur đã vượt qua New Delhi, nằm ở vị trí số 2, 3, 6, 7 trong list ô nhiễm nhất quốc tế. [ 1 ]

Trong khi đó, Việt Nam đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí trên thế giới (do trung tâm nghiên cứu môi trường thuộc Đại học Yale và Columbia của Mĩ thực hiện báo cáo thường niên mang tên The Environmental Performance Index hay còn gọi là EPI).

Các nước tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Nơi ô nhiễm nặng nhất ở Mỹ là Visalia-Porterville tuy nhiên xếp thứ 1.080, rất xa so với những vương quốc đang tăng trưởng. Những địa điểm nổi tiếng khác như Paris nằm ở vị trí 1.116, Luân Đôn giữ hạng 1.389 và khu vực Thành Phố New York – Northern New Jersey – Long Island chiếm mục 2.369. [ 1 ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments