Chuyên đề tuần 1: Osteoporosis & Osteopenia

Tháng Năm 12, 2012 bởi khangvu3208

Loãng xương là bệnh thông dụng làm suy yếu xương, xương trở nên mỏng mảnh, yếu và dễ gãy. Và là nguyên do tang tỉ lệ gẵy xương bất ngờ đột ngột
Yếu tố tuổi tác hay giới tính không ảnh hưởng tác động đến sự Open loãng xương hay thiếu xương. Tuy bệnh nhân trông khỏe mạnh, hoạt động giải trí mạnh được nhưng loãng xương vẫn hoàn toàn có thể đang diễn ra. Thường loãng xương không có tín hiệu rõ ràng. Ta hoàn toàn có thể nhận thấy qua sự giảm chiều cao hoặc Open bướu Dowager .

Advertisement

                                   

     DOWAGER’S HUMP

    • Triêu chứng cua loãng xương:

BN thường không nhận thức được mình có bệnh loãng xương cho dến khi xương bị gay. Triệu chứng ga84y xương do loãng xương thường là đau, vị trí cơn đau phụ thuộc vào vào vị trí vết nứt. Cổ tay, hông, cột sống là vị trí thông dụng nhất bị gay xương. Một số người, xương bị suy yếu, chỉ cần ho, hắt hơi hay ôm bạn hữu cũng hoàn toàn có thể gay xương sườn .
Một số tín hiệu cảnh báo nhắc nhở loãng xương ngoài gay xuong, gồm :
– Đau lung
– giảm dần chiều cao kèm tư thế đi khom, cong người về phía trước .
Triệu chứng đau trong loãng xương thường chỉ xảy ra khi Bn loãng xương bị gãy. Nếu BN đau lung từ từ hoặc bất ngờ đột ngột, hoàn toàn có thể chỉ ra một vết gãy nén cột sống do loãng xương. Trên phim X-quang nha khoa thấy sự mất mát xương hàm, đây cũng là một tín hiệu lõang xương

  • Thiếu xương : ( osteopenia )

Thiếu xuong là tiền thấn của lõang xương, là thực trạng hủy hoại tế bào xuong một cách thầm lặng trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ, thậm chí còn cả những cô gái trẻ. Không phải tổng thể trường hợp thiếu xương đều dẫn đén loãng xương nhưng thiếu xương nếu không được chẩn đoán và điều trị sẽ dẫn đến bệnh loãng xương .
Trong quy trình lão hóa, khung hình sẽ hấp thu trở lai những khoáng chất như Calcum từ xương, việc này làm xương trở nên suy yếu và dẫn đến thiếu xương, loãng xương. Khối lượng xương được tich lũy và đỉnh điểm khoảng chừng 30 tuổi., sau độ tuổi đó khối lượng xương bắt dầu suy giảm. Sự hủy xương nhanh hơn tạo xương. Tái hấp thu xương cũng tang lên sau mãn kinh .
Những yếu tố rủi ro tiềm ẩn làm tang mức độ thiếu xương cũng tựa như hư loãng xương :
– Phụ nữ cao hơn phái mạnh
– Người có khung xương nhỏ hoặc xương mỏng dính

                        -Hấp thụ Ca kém trong chế độ ăn

Advertisement

– Hút thuốc
– có lối sống không hoạt dộng nhiều
– Tiền căn bệnh biếng ăn
– Tiền căn mái ấm gia đình loãng xương
– Nghiện rượu

  •        

    Nguồn

http://www.medicinenet.com/osteoporosis
http://www.webmd.boots.com/osteoporosis/guide

Osteoporosis Treatment Without Drugs: The Missing Link to Superior Bone Health

Advertisement

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments