Nghĩa Của Từ : Overthink Là Gì ? 5 Cách Vượt Qua Overthinking Nghĩa Là Gì ?

Overthinking là một vấn đề tâm lý rất nhiều bạn gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu xem overthinking nghĩa là gì và các cách vượt qua tình trạng này nhé.

Bạn đang xem: Overthinking nghĩa là gì

Overthinking là gì?

Overthinking có nghĩa là nghĩ quá lên mọi chuyện, phóng đại tiểu tiết, tâm lý về những thứ không xảy ra. Sắp đi ngủ rồi thì não bật công tắc nguồn “ tự vấn bản thân ”, tự biên tự diễn, tự đào hố chôn mình. Overthinking gây ra nhiều cảm hứng xấu đi, cũng như gây cản trở nhiều thứ trong đời sống như tiếp xúc, sức khỏe thể chất sức khỏe thể chất và ý thức, tự tăng trưởng bản thân, v.v… Ngoài ra, theo như mình được biết, overthinking cũng được xem là yếu tố tâm ý, giống như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu vậy. Đối với nhiều bạn, nó còn là thói quen, là một phần tính cách, mà đã là thói quen hay tính cách thì không hề bảo sửa là sửa được ngay. Là một đứa overthinking bẩm sinh, mình thấy quan trọng nhất là hãy kiên trì và bao dung với bản thân, mỗi ngày cố gắng nỗ lực một chút ít, đừng so sánh với ai cả mà chỉ cần ngắm lại con người mình của ngày trong ngày hôm qua và ngày ngày hôm nay thôi .

*

5 cách vượt qua overthinking

Mình là một đứa rất dễ overthinking. Càng gặp phải những chuyện không vừa lòng thì càng nghĩ nhiều. Thật sự là mình không thích bản thân như vậy, cũng hiểu là chỉ có mình mới tự giúp sức mình được thôi. Sau một thời hạn khá dài, mình từ từ học được cách trấn áp overthinking. Dưới đây là 5 cách mình thấy hiệu suất cao nhất và giúp mình sống tích cực hơn trước .

1. Tận hưởng cuộc sống bận rộn

Đối với mình, bận rộn là khi mình có đủ khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng. Trước đây, mình có nhiều thời gian trống quá nên hay ngồi nghĩ chuyện nọ xọ chuyện kia. Giờ mình dành thời gian làm việc, học những cái mình thích, đọc sách, xem phim, tìm hiểu những thứ mình quan tâm, trau dồi sở thích. Về cơ bản, khi bận bịu và có việc để làm, mình sẽ tập trung nghĩ về những việc mình đang làm hơn là nghĩ ngợi mông lung.

Advertisement

Xem thêm: Nhìn Ngắm Nhìn Tiếng Anh Là Gì ? 20 Sắc Thái Của ‘Nhìn’ Trong

2. Trút hết cảm xúc

Khi overthinking, mình thường chọn viết để trải lòng. Có lúc để chế độ riêng tư, có lúc chỉ bạn bè thân mới đọc được. Sau khi viết xong, mình thấy tâm trạng nhẹ nhõm hơn nhiều. Với cả đôi lúc mình thấy overthinking cũng có mặt tốt. Nó cho phép mình nhìn sâu vào cõi lòng hơn. Khi mình gọi tên được cảm xúc và hiểu được mình đang nghĩ gì, tự dưng lại thấy thông suốt mọi chuyện và cố gắng tìm ra giải pháp.

Xem thêm: Sinh năm 2010 mệnh gì, con gì, hợp hướng nào, hợp màu gì?

Advertisement

3. Chia sẻ, lắng nghe và được lắng nghe

Một cách khác để mình trút cảm hứng và tháo gỡ nút thắt là tâm sự với người mà mình biết là họ sẽ giúp được mình. Mình biết có 1 số ít bạn hay đăng status hoặc story rồi mong ai đó hỏi thăm chứ không chỉ đơn thuần là “ seen ”. Nhưng mà không phải khi nào họ cũng sẽ gửi tin nhắn hỏi han đâu vì ai cũng bộn bề, vì họ sợ hỏi không đúng thì càng làm bạn không dễ chịu hơn, vì họ sợ nguồn năng lượng xấu đi của bạn tác động ảnh hưởng đến họ, vì họ tôn trọng xúc cảm riêng của bạn, …

Cá nhân mình trước đây chỉ cần có người lắng nghe, nhưng bây giờ mình rất sẵn lòng nhờ giúp đỡ và tư vấn. Với lại đây cũng là một cách để mình mở lòng hơn, không còn ngại cái chuyện cho người quen thấy là mình đang không ổn và cần giúp đỡ. Gặp đúng người, kể đúng chuyện, tâm sự xong rồi thì suy nghĩ sẽ đi đúng đường hơn đấy.

4. Hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là một cách xả stress cực tuyệt và làm cho đầu óc minh mẫn hơn, suy nghĩ sáng sủa hơn. Lúc nào mình bắt đầu overthinking, nếu không thể chạy bộ hay bơi lội, mình sẽ tranh thủ làm việc nhà. Hoạt động chân tay thế này giúp mình phân tâm và tạm thời gác lại những chuyện làm mình rối trí. Làm xong xuôi rồi thì đầu óc tự dưng “nhảy số” tốt hơn, nghĩ thông ra nhiều vấn đề chứ không còn nghĩ theo hướng đâm vào ngõ cụt nữa.

Xem thêm: Hubcap Là Gì – Hub Cap Là Gì

5. Sống trong môi trường tích cực

Cá nhân mình thấy khi sống trong môi trường tự nhiên nhiều nguồn năng lượng tích cực, bản thân sẽ bớt nghĩ ngợi xấu đi và bế tắc hơn. Ví dụ như nuôi chó mèo, kết bạn với những người tích cực, follow những trang hoặc group đáng yêu, lành mạnh, làm từ thiện, … Khi sống trong môi trường tự nhiên như vậy, khởi đầu mình sẽ nhận nguồn năng lượng tích cực và từ từ chính bản thân mình cũng biết cách tự tạo ra nguồn nguồn năng lượng đó. Dù đôi lúc vẫn nghĩ quá 1 số ít chuyện hoặc lo ngại đâu đâu, mình đã và đang học cách trấn áp nó chứ không để nó ép chế mình nữa .Vậy là bạn đã hiểu overthinking là gì rồi, hãy trấn áp và vượt qua overthinking để có đời sống tốt hơn những bạn nhé !

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments