Thuật ngữ chứng khoán: P

Chỉ số P/B, P/E là gì?

Chỉ số P / B và P / E là công cụ giúp nhà đầu tư tìm kiếm những CP có giá thấp mà hầu hết thị trường bỏ lỡ .

Chỉ số P/B (Price-to-Book ratio) là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá của một cổ phiếu với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Tỷ lệ này được tính toán bằng cách lấy giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu chia cho giá trị ghi sổ tại quý gần nhất của cổ phiếu đó.

Công thức tính như sau :

Giá cổ phiếu
P/B = ———————————————-
Tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ

Ví dụ : Giả sử một công ty có giá trị gia tài ghi nhận trên bảng cân đối kế toán là 200 tỷ đồng, tổng nợ 150 tỷ đồng, như vậy giá trị ghi sổ của công ty là 50 tỷ. Hiện tại công ty có 2 triệu CP đang lưu hành, như vậy giá trị ghi sổ của mỗi CP là 25.000 VND. Nếu giá thị trường của CP đang là 75.000 VND, thì P / B của CP được tính như sau 😛 / B = 75.000 / 25.000 = 3

Chỉ số P/E (Price to Earning ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

Ý nghĩa của chỉ số này biểu lộ mức giá mà bạn sẵn sàng chuẩn bị bỏ ra cho một đồng doanh thu thu được từ CP. Hay, bạn chuẩn bị sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho CP của một doanh nghiệp dựa trên doanh thu ( thu nhập ) của doanh nghiệp đó .Công thức tính chỉ số P / E :

Giá thị trường của cổ phiếu
P/E = ———————————————-
Thu nhập trên một cổ phiếu

Ví dụ: Giả sử giá thị trường tại thời điểm 31/12/2020 của cổ phiếu X là 22.000 đồng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm của công ty này là 2.000 đồng. Như vậy, P/E của cổ phiếu X là 11.

Đối với các nhà đầu tư, P/B và P/E đều là công cụ giúp họ tìm kiếm các cổ phiếu có giá thấp mà phần lớn thị trường bỏ qua.

Nếu CP của một doanh nghiệp có thị giá thấp hơn giá trị ghi sổ ( P / B < 1 ), về mặt kim chỉ nan, bạn hoàn toàn có thể mua toàn bộ CP đang lưu hành của công ty, thanh lý tài sản và kiếm được doanh thu vì gia tài ròng có giá trị cao hơn vốn hóa CP .Nhưng không hẳn khi nào điều này cũng là món hời. Một CP duy trì P / B < 1, hoàn toàn có thể thị trường đang nghĩ rằng giá trị gia tài của công ty đã bị thổi phồng quá mức .Tuy nhiên, cũng hoàn toàn có thể doanh nghiệp đang trong quy trình tiến độ phục sinh ( của một chu kỳ luân hồi kinh doanh thương mại ), tác dụng kinh doanh thương mại dần cải tổ, doanh thu ngày càng tăng, giúp giá trị sổ sách tăng lên, vận tốc tăng nhanh hơn thị giá CP. Lúc này, hoàn toàn có thể thị trường chưa nhìn nhận đúng giá trị công ty, CP có tiềm năng tăng giá .Với doanh nghiệp có chỉ số P / B ở mức cao, điều này hoàn toàn có thể do thị trường đang kỳ vọng về triển vọng kinh doanh thương mại của doanh nghiệp trong tương lai rất tốt. Vì thế những nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho giá trị sổ sách doanh nghiệp .

Chỉ số P/B chỉ thực sự có ích khi nhà đầu tư xem xét các doanh nghiệp có mức độ tập trung vốn cao hoặc các công ty tài chính, bởi giá trị tài sản của các công ty này tương đối lớn.

Với P / E, nếu chỉ số này cao, điều này hoàn toàn có thể là sự kỳ vọng của nhà đầu tư về việc tăng trưởng thu nhập từ CP đó sẽ cao hơn trong tương lai .Nhưng ngược lại, cũng có năng lực thị giá CP đã tăng quá nhanh so với vận tốc tăng của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, dẫn tới P tăng nhanh hơn E, đẩy tỷ suất này lên cao. Trong trường hợp này, hoàn toàn có thể giá CP đã bị thổi phồng quá mức.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments