Lỗ thông bầu dục • Hello Bacsi

Bác sĩ hoàn toàn có thể thực thi một loại siêu âm tim được gọi là siêu âm tim qua thực quản để có được một cái nhìn sâu hơn về tim và dòng máu chảy qua tim. Trong thử nghiệm này, một bộ quy đổi nhỏ gắn vào phần cuối của một ống được luồn xuống thực quản ( ống dẫn từ miệng tới dạ dày ). Cách này thường cho hiệu quả kiểm tra đúng chuẩn nhất giúp bác sĩ xác lập lỗ thông bầu dục so với siêu âm tích hợp với siêu âm dòng chảy Doppler màu hoặc một điều tra và nghiên cứu tương phản với muối.

Các xét nghiệm khác

Advertisement

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên kiểm tra thêm nếu bạn được chẩn đoán với lỗ thông bầu dục và bạn đã bị đột quỵ. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một bác sĩ được đào tạo về các tình trạng bệnh lý liên quan đến não và thần kinh (bác sĩ thần kinh).

Những phương pháp nào dùng để điều trị lỗ thông bầu dục?

Hầu hết mọi người có lỗ thông bầu dục không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bác sĩ hoàn toàn có thể khuyên bạn hoặc con bạn nên thực thi thủ pháp đóng lỗ thông bầu dục.

Các lý do đóng lỗ thông bầu dục

Nếu lỗ thông bầu dục được phát hiện khi siêu âm tim vì các lý do khác, một thủ thuật đóng lỗ thông thường không được thực hiện. Thủ thuật đóng lỗ thông bầu dục có thể được thực hiện trong những tình trạng nhất định như điều trị nồng độ oxy trong máu thấp liên quan đến lỗ thông bầu dục.

Advertisement

Đóng lỗ thông bầu dục để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu lúc bấy giờ không được khuyến khích. Đóng lỗ thông bầu dục để ngăn ngừa một cơn đột quỵ vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị đóng lỗ thông bầu dục ở những người đã bị đột quỵ tái phát mặc dù đã điều trị nội khoa, khi không có nguyên nhân nào khác.

Xem thêm: Cấp cứu huyết học và ung thư số 3 – BS Nguyễn Văn Thịnh

Advertisement

Phẫu thuật và các thủ thuật đóng lỗ thông bầu dục

Thủ tục để đóng một lỗ thông bầu dục gồm có :

  • Dụng cụ đóng lỗ thông. Sử dụng thông tim, các bác sĩ có thể đưa một thiết bị để bịt lỗ thông. Trong thủ tục này, thiết bị nằm ở cuối của một ống dài, mềm dẻo. Bác sĩ sẽ đưa ống thông có gắn thiết bị ở đầu vào tĩnh mạch ở vùng háng và luồn thiết bị này vào vị trí của lỗ thông với sự hỗ trợ hình ảnh của một siêu âm tim. Mặc dù biến chứng hiếm gặp với thủ thuật này như một vết rách tim hoặc các mạch máu, thiết bị bị trật khỏi vị trí hoặc phát triển rối loạn nhịp tim có thể xảy ra.
  • Sửa chữa bằng phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật có thể đóng lỗ thông bầu dục bằng cách mở tim và khâu lỗ thông. Thủ tục này có thể được thực hiện bằng một đường rạch rất nhỏ và có thể được thực hiện bằng kỹ thuật robot. Nếu bạn hoặc con bạn đang trải qua một phẫu thuật để sửa chữa một vấn đề về tim khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đóng lỗ thông bầu dục cùng một lúc. Nghiên cứu đang được tiếp tục để xác định lợi ích của việc đóng lỗ thông bầu dục trong khi phẫu thuật sửa chữa một vấn đề tim khác.

Phòng ngừa đột quỵ

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments