Phân tâm học – Wikipedia tiếng Việt

Star of life2.svg Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe. Đề nghị liên hệ và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia. Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này. Xem chi tiết lại Wikipedia:Phủ nhận y khoa và Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.về tính pháp lý và độ đúng chuẩn của những thông tin có tương quan đến y học và sức khỏe thể chất. Khuyến cáo cẩn trọng khi sử dụng những thông tin nàyPhương pháp can thiệpICD-9-CM94.31MeSHD011572

Phân tâm học là một chuyên ngành của tâm lý học, là một tập hợp các lý thuyết và kỹ thuật trị liệu liên quan đến việc nghiên cứu tâm trí vô thức, cùng tạo thành một phương pháp điều trị các rối loạn tâm thần, một phương pháp lâm sàng để điều trị bệnh lý tâm thần thông qua đối thoại giữa bệnh nhân và nhà tâm lý học. Ngành học được thành lập vào đầu những năm 1890 bởi nhà thần kinh học người Áo Sigmund Freud, người đã giữ lại thuật ngữ “psychoanalysis” cho trường phái tư tưởng của riêng mình,[1] và một phần xuất phát từ công trình lâm sàng của Josef Breuer và những người khác. Phân tâm học sau đó được phát triển theo nhiều hướng khác nhau, chủ yếu là bởi các sinh viên của Freud, chẳng hạn như Alfred Adler và cộng sự của ông, Carl Gustav Jung,[2] cũng như bởi các nhà tư tưởng Freud mới, như Erich Fromm, Karen Horney, và Harry Stack Sullivan.[3]

Dưới tầm ảnh hưởng tác động to lớn của phân tâm học, đã có tối thiểu 22 nhánh kim chỉ nan điều tra và nghiên cứu về sự tăng trưởng tâm lý con người. Nhiều chiêu thức tiếp cận khác trong trị liệu cũng được gọi là ” phân tâm ” lại khác xa so với kim chỉ nan. Thuật ngữ phân tâm học cũng dùng cho một chiêu thức điều tra và nghiên cứu về sự tăng trưởng ở trẻ nhỏ .

Phân tâm học của Freud[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tâm học cổ điển của Freud là một phương pháp trị liệu đặc thù, mà người được phân tích (phân tích bệnh nhân) sẽ nói ra những ý nghĩ của mình, qua những liên tưởng tự do, những huyễn tưởng và các giấc mơ, từ đó nhà phân tâm sẽ rút ra kết luận về những xung đột vô thức là nguồn gốc đang gây ra các triệu chứng và biểu hiện đặc trưng ở những bệnh nhân, rồi diễn giải chúng cho họ bừng hiểu để từ đó có giải pháp cho những nan đề của mình.

Khái niệm cơ bản[sửa|sửa mã nguồn]

Theo Freud[4], phân tâm học là một phương pháp điều trị y tế dành cho những người mắc các bệnh tâm lý.[5] Phương pháp này là một quá trình trao đổi bằng lời nói giữa bác sĩ và bệnh nhân (hay còn gọi là người được phân tâml’analysé).[6]

Các hành vi lỡ (les actes manqués)

[sửa|sửa mã nguồn]

Các hành vi lỡ là các hành vi như sau:[7]

  • Một lỗi xảy ra khi một người nói hoặc viết (một lapsus). Một hay một vài từ bị bỏ qua khi một người đọc. Một vài tiếng bị nghe nhầm thành tiếng khác. (Trong tất cả các trường hợp, các bộ phận tiếp nhận như tai hay mắt, hay các bộ phận vận động như tay, được giả sử là không có vấn đề gì).
  • Một tình trạng quên tạm thời, ví dụ như tự dưng ta không nhớ được tên của một thứ gì đó mà ta biết là ta biết, và một lúc sau ta nhớ ra. Hay tự dưng ta quên làm một việc mà ta phải làm, nhưng sau đó ta lại nhớ ra.
  • Một tình trạng không thể tìm ra. Chẳng hạn như khi ta không tìm được một vật mà ta đã cất ở đâu đó.

Một cách lý giải được yêu cầu cho những hành vi lỡ là : đây là hệ quả của hai dự tính trái ngược nhau ( của người triển khai hành vi lỡ ). [ 8 ]

Giấc mơ (le rêve)

[sửa|sửa mã nguồn]

Lý thuyết chung về các névrose

[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tâm học chia ba[sửa|sửa mã nguồn]

Phân tâm học (viết tắt của Phân tích tâm lý học, tiếng Anh: Psychoanalysis) là tập hợp những lý thuyết và phương pháp tâm lý học có mục đích tìm hiểu những mối quan hệ vô thức của con người qua tiến trình liên tưởng. Nó được khởi thảo bởi Sigmund Freud, một bác sĩ người Áo. Phân tâm học chuyên sâu nghiên cứu về con người. Phân tâm học mô tả con người có “cấu trúc” tinh thần gồm ba phần giao thoa với nhau: nó (E: It; F: Le Ca; G: das Es), cái tôi (E: Ego; F: Le Moi; G: das Ich) và cái siêu tôi (E: Super ego; F: Le Surmoi; G: das Über-Ich).

Phân tâm học 6 luận thuyết[sửa|sửa mã nguồn]

Những luận thuyết cơ bản của phân tâm học đa phần gồm có :

  1. Hành vi, kinh nghiệm và nhận thức của con người phần lớn được định hình bởi các xung năng bẩm sinh và phi lý.
  2. Những xung năng này mang bản chất vô thức.
  3. Quá trình cố đưa những xung năng này “trồi” lên bề mặt ý thức sẽ gây ra những kháng cự tâm lý, được biểu hiện qua các cơ chế phòng vệ.
  4. Bên cạnh những cấu trúc tâm thần mang tính bẩm sinh đó, sự phát triển của một cá nhân còn được định hình bởi những sự kiện thuở ấu thời.
  5. Những xung đột giữa ý thức về thực tại với phần vô thức của hệ tâm thần (tạo nên sự dồn nén) có thể là nguồn gốc của những chứng rối nhiễu tâm trí như chứng nhiễu tâm, lo âu, trầm uất, v.v…
  6. Phương thức để giải trừ những ảnh hưởng này từ những nội dung vô thức là đưa các nội dung đó lên bình diện ý thức.

Phương pháp can thiệp của liệu pháp phân tâm[sửa|sửa mã nguồn]

Điểm đặc trưng cho chiêu thức can thiệp của liệu pháp phân tâm là đương đầu và phân tách rõ những chính sách phòng vệ, những mong ước và cảm xúc tội lỗi mang tính bệnh lý của bệnh nhân. Qua sự nghiên cứu và phân tích những xung đột và sự tác động ảnh hưởng của nó gây ra những kháng cự tâm ý và hiện tượng kỳ lạ chuyển di vào nhà nghiên cứu và phân tích qua những hành vi bị bóp méo, liệu pháp phân tâm hoàn toàn có thể đưa ra những giả thuyết về vô thức chính là những quân địch tệ hại nhất của những bệnh nhân : phương pháp mà những hành vi mang tính biểu trưng và vô thức đã bị kích thích bởi những thưởng thức đang gây ra những triệu chứng. Lý thuyết này đã bị chỉ trích rất nhiều, có quan điểm cho rằng đó là một hệ triết lý phi khoa học ; nhưng dù vậy, liệu pháp phân tâm vẫn đang được rất nhiều nhà tâm ý lúc bấy giờ ứng dụng .

  • (bằng tiếng Pháp) Sigmund Freud, 1916, Introduction à la psychanalyse, dịch từ tiếng Đức bởi S. Jankélévich.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments