Phí CIC là gì? Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Chắc hẳn khi làm xuất nhập khẩu – logistics, bạn đã từng nghe nói hoặc trực tiếp đóng phụ phí CIC. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ tại sao lô hàng của họ mất phí CIC hoặc nhầm lẫn phí này với các loại phụ phí vận chuyển khác. Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích để bạn hiểu phụ phí cic là gì, và cách tính chi phí CIC vào trị giá tính thuế của tờ khai nhập. học kế toán online

1.Phụ phí CIC là gì?

Phụ phí CIC (Container Imbalance Charge hay Equipment Surcharg) được dịch là phí mất cân bằng container, đây là một loại phụ phí vận tải biển, do hãng tàu thu nhằm mục đích bù đắp chi phí vận chuyển container rỗng, từ nơi thừa container rỗng (cont rỗng) về nơi có nhu cầu conttainer rỗng đễ đóng hàng xuất.

giá thành này hình thành do việc mất cân đối về số lượng container rỗng. Tình trạng công rồng không cân đối phát sinh do mất cân đối trong cán cân xuất nhập khẩu của những vương quốc. Phí CIC được thu nhằm mục đích để bù đắp ngân sách luân chuyển .

Ví dụ: Việt Nam là nước nhập siêu, nhập khẩu rất nhiều hàng từ Trung Quốc về, nên vỏ cont rỗng ở Việt Nam rất nhiều, trong khi cont để đóng hàng bên đầu Trung tâm lại thiếu. Hãng tàu bắt buộc phải vận chuyển vỏ cont rỗng đó về Trung Quốc và thu phí này của doanh nghiệp đã sử dụng xong vỏ cont rỗng đó

Hiện nay, có nhiều quốc gia nhập siêu như Nước Ta, Mỹ, EU … sẽ có lượng container rỗng lớn sau khi nhập khẩu. trái lại, những vương quốc xuất siêu như Trung Quốc, Ấn Độ … lại cần nhiều container rỗng để đóng hàng xuất khẩu. Do đó, việc điều chuyển container rỗng từ nơi không có nhu yếu, tới nơi có nhu yếu sẽ phát sinh ngân sách cho hãng tàu, nên hãng tàu mới thu thêm phí CIC để bù đắp lại và hoàn toàn có thể được xem như một phần của phí container .
Lưu ý : Tùy từng thời gian bị mất cân đối cont mà hãng tàu sẽ thu phí CIC, tất yếu cũng có những lúc hãng tàu không thu khi lượng cont đã cân đối .
Mức phí CIC lúc bấy giờ giao động trong mức 85 USD / cont 20, 170 USD / cont 40 và cũng tùy từng thời gian .

phí CIC là gì

Phụ phí CIC

2.Khi nào phải thu phí CIC

Phụ phí CIC được thu theo một mức nhất định cho một container và có thể chỉ áp dụng vài, từng tuyến như các tuyến nhập hàng từ các nước Châu Á (ngoại trừ Nhật) là các quốc gia xuất siêu, nên thường thiếu hụt container để đóng hàng, từng thời kỳ. Thông thường đến cuối năm sẽ là thời điểm hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế diễn ra thường xuyên, là thời điểm phát sinh nhiều chi phí CIC nhất.

3.Điều kiện phải cộng phụ phí CIC

Phụ phí CIC phải do người mua giao dịch thanh toán và chưa được tính trong trị giá trong thực tiễn đã giao dịch thanh toán hoặc sẽ phải thanh toán giao dịch .
Phải tương quan đến sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu .
Có số liệu khách quan, định lượng được và tương thích với những chứng từ tương quan .

4.Cách tính phí CIC vào trị giá tính thuế

Nếu khoản phụ phí CIC liên quan đến việc vận chuyển hàng hoá nhập khẩu và là khoản điều chỉnh phí cộng thì phải cộng vào trị giá hàng hoá. Trường hợp khoản phí CIC là khoản phải cộng vào trị giá hàng nhập khẩu thì căn cứ thời điểm đăng ký tờ khai hải quan để áp dụng văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực tại thời điểm đó để thực hiện xác định trị giá theo đúng quy định. Hiện nay, việc xác định trị giá hải quan và tính thuế xuất nhập khẩu thực hiện theo quy định tại Thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC, chính thức có hiệu lực từ ngày 5/6/2018.

Những phát sinh tương quan đến Phụ phí CIC được những chuyên viên tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh biên soạn và san sẻ đến bạn. Mong rằng bài viết này hữu dụng với bạn !

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Đào tạo xuất nhập khẩu thực tế số 1 Việt Nam.

Nếu bạn cần học xuất nhập khẩu thực tế để nhanh chóng thành thạo nghiệp vụ và tự tin ứng tuyển tại doanh nghiệp, hãy tham gia khóa học xuất nhập khẩu thực tế tại trung tâm Lê Ánh. Xuất nhập khẩu Lê Ánh hội tụ đội ngũ giảng viều giàu kinh nghiệm thực tế chắc chắn sẽ mang đến môi trường học xuất nhập khẩu tuyệt vời. Ngoài các khóa học xuất nhập khẩu, Lê Ánh còn tổ chức các lớp học kế toán tổng hợp, bạn đọc có thể tham khảo tại website ketoanleanh.edu.vn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments