IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới

BTVIS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn quốc tế – IS hay Nhà nước Hồi giáo IS ( Islamic State ) một tổ chức triển khai được xây dựng bởi những kẻ cực đoan, sinh ra chính thức vào ngày …IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn quốc tế – IS hay Nhà nước Hồi giáo IS ( Islamic State ) một tổ chức triển khai được xây dựng bởi những kẻ cực đoan, sinh ra chính thức vào ngày 29/6/2014. Ban đầu, IS chính thức là một tổ chức triển khai thánh chiến dòng Hồi giáo Sunni với tiềm năng đánh đổ chính quyền sở tại dòng Hồi giáo Shi’ite của Syria, nhưng chỉ sau một năm, Nhà nước này đã khai sinh ra cái gọi là “ tư tưởng IS ” có khoanh vùng phạm vi toàn thế giới và những thành viên của nó cũng đến từ những nước tiên tiến và phát triển nhất trên quốc tế.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo IS, ban đầu là một nhánh của Al Qaeda, hình thành từ 2005 ở Iraq với mục tiêu phá hoại Mỹ và các thành phần thân Mỹ ở đây. Sau 5 năm hoạt động, IS đã gây ra hàng trăm, hàng ngàn vụ đánh bom liều chết ở Iraq.

Đến 2011, sau khi Bin Laden bị Mỹ hủy hoại trong vụ đột kích tháng 5, kẻ đứng đầu IS lúc đó đã tỏ ra bất phục với người lên thay thế sửa chữa Osama chỉ huy Al Qaeda. Bên cạnh đó, tình hình Syria mở màn diễn biến phức tạp từ tháng 3/2011, IS đã nhận ra ‘ mảnh đất lành mới ’ và chuyển trọng tâm sang Syria. Ở đây, chúng đầu quân vào cái gọi là lực lượng trái chiều, chống lại chính quyền sở tại Assad. Từ 2001 – 2013, chính Mỹ và phương Tây đã ngầm ủng hộ cho lực lượng này với tiềm năng lật đổ chính quyền sở tại Assad bằng việc phân phối phương tiện đi lại cuộc chiến tranh, thông tin tình báo và huấn huyện. Tuy nhiên, cuối 2013, tình hình Syria gần như lật ngược, chính quyền sở tại Assad đã chiếm lại thế thượng phong. Trong khi đó, ở Iraq lực lượng quân đội đã rệu rã, thiếu thiện chiến sau 8 năm cải tổ. Đây chính là nguyên do khiến IS quay trở về Iraq vào đầu năm năm trước. Sau 3 năm tham chiến ở Syria, IS đã trở nên tinh nhuệ nhất và cực kỳ nguy hại với sự tàn khốc vốn có. Sự tàn khốc của chúng lớn đến nỗi thủ lĩnh của Al Qaeda – một tổ chức triển khai khủng bố nổi tiếng quốc tế – phải lên tiếng khai trừ IS ra khỏi Al Qaede vào tháng 2/2014. Kể từ đó, IS hoạt động giải trí độc lập, không còn tương quan đến Al Qaeda nữa, so với tổ chức triển khai ‘ mẹ ’ này, IS có 2 điểm độc lạ lớn nhất. Đầu tiên, IS hoạt động giải trí với sự tàn tệ, tàn khốc kinh hoàng hơn rất nhiều, thậm chí còn còn chê Al Qaeda quá tri thức và mềm mỏng. Cũng chính vì quá tàn tệ mà Al Qaeda phải khai trừ Trụ sở này ra khỏi tổ chức triển khai. Thứ hai, Al Qaeda đơn thuần là một tổ chức triển khai khủng bố, hoạt động giải trí với tiềm năng phá hoại, quấy nhiễu Mỹ và những liên minh Mỹ. Trong khi đó, IS là nhóm Hồi giáo cực đoan có dự tính xây dựng nhà nước, bắt đầu là Iraq và Syria sau đó là tham vọng thống nhất Trung Đông.

Hiện nay, IS đã chiếm đóng trên khoảng diện tích 90.000 km2 ở cả Iraq và Syria, trong những khu vực này, người dân chỉ có 2 lựa chọn: Đi theo hoặc chết.

Ngày 29/6/2014, nhóm phiến quân thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông ( IS ) công bố xây dựng Nhà nước Hồi giáo trên những vùng chủ quyền lãnh thổ họ trấn áp ở Iraq và Syria. IS công bố xây dựng Nhà nước Hồi giáo trong một đoạn ghi âm đăng tải trên internet. Nhóm phiến quân cho biết, Nhà nước Hồi giáo này sẽ trải dài từ Aleppo ở miền bắc Syria đến tỉnh Diyala ở miền đông Iraq. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp Hồi đồng Shura của nhóm hôm 29/6, người phát ngôn của IS, Abu Mohammed al-Adnani cho biết. Ông cũng diễn đạt việc xây dựng Nhà nước này là “ tham vọng của tổng thể những người Hồi giáo ” và là “ hy vọng của tổng thể những chiến binh thánh chiến ”. Ngoài ra, nhóm này công bố, thủ lĩnh của IS là Abu Bakr al-Baghdadi sẽ là người đứng đầu nhà nước này và cũng là “ chỉ huy của người Hồi giáo ở khắp mọi nơi ”. Đồng thời, IS giờ đây sẽ được đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo. Trong đoạn ghi âm, phiến quân cũng lôi kéo tổng thể những thành viên của al-Qaeda và những chiến binh Hồi giáo dòng Sunni cực đoan khác trong khu vực ngay lập tức cam kết trung thành với chủ với Nhà nước này, mở ra “ một kỉ nguyên mới của cuộc thánh chiến quốc tế ”. Theo tiến sỹ Nguyễn Phương Mai, “ Nhà nước Hồi giáo ” ( IS ) được tiếp nguồn năng lượng hầu hết từ hai nguồn kinh tế tài chính sau :

Thứ nhất là dầu. IS được ví như Taliban với những giếng dầu trong tay. Mỗi ngày IS bán được tới 30.000 thùng dầu với giá rẻ hơn giá thị trường. Dầu được vận chuyển ra ngoài địa hạt của IS bằng các trung gian mối lái người Kurd, bán lại cho các khách hàng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và cho chính bản thân chính quyền Assad của Syria. Syria nhận dầu và bán vũ khí cho IS.

Sự oái ăm này thực ra không hề lạ lẫm trong những màn trình diễn chính trị và xung đột ở Trung Đông. Nền kinh tế tài chính kiểu cuộc chiến tranh đã trở thành câu truyện đo lường và thống kê ăn chia thường ngày của những nhà độc tài chính trị nơi đây. Ngoài mặt, IS chính thức là một tổ chức triển khai thánh chiến dòng Hồi giáo Sunni với tiềm năng đánh đổ chính quyền sở tại dòng Hồi giáo Shi’ite của Syria. Các nhà quan sát đã gọi mối quan hệ này là một dạng quan hệ “ vừa cạnh tranh đối đầu vừa đối thoại ”. Số tiền bán dầu chảy vào túi IS mỗi ngày lên đến 2-3 triệu USD. Chiến lược nhắm vào dầu mỏ của IS đã được lên từ rất lâu. Kể từ khi nhóm này mới Open trên ” bàn cờ chính trị ” ở Syria hồi năm 2013, trước khi IS tiến vào thành phố Mosul ở Iraq, những kẻ Thánh chiến cực đoan này đã nhận thức được rằng dầu mỏ có ý nghĩa kế hoạch cho một Nhà nước Hồi giáo. Hội đồng cố vấn của IS coi dầu mỏ là yếu tố sống còn với quy trình phục vụ hầu cần của nhóm và quan trọng hơn là để mang lại ngân sách giúp hiện thức hóa một tham vọng về nhà nước mới .Hầu hết những khu vực mà IS trấn áp ở Syria đều có những mỏ dầu có trữ lượng cao. Trước đây, IS từng rút quân khỏi khu vực phía Tây Bắc Syria vì nơi đây không có dầu. Sau khi rút khỏi khu vực Tây Bắc Syria vì nơi đây không có dầu, IS tiến sang phía Đông, nơi có những mỏ dầu trữ lượng lớn, để xây dựng thành trì. Những đơn vị chức năng mạnh nhất của IS đã được đưa tới đây để trấn áp sau khi nhóm này thất thủ ở Mosul hồi năm ngoái. Khi còn nắm quyền trấn áp những khu vực ở miền Bắc Iraq, trong đó có Mosul, IS đã nhanh gọn đưa người tới khai thác mỏ dầu Ajil và Allas rồi bán ra thị trường.

Nguồn tài chính thứ hai xuất phát từ vùng Vịnh. “Nhà nước Hồi giáo” đã luôn nhận được sự ủng hộ từ khi còn trong nôi của những tổ chức tôn giáo và cá nhân tại Saudi Arabia, Qatar và Kuwait.

Sự ủng hộ này không hẳn đã trực tiếp đến từ chính quyền sở tại những vương quốc vùng Vịnh theo dòng Sunni mà đa phần từ những tổ chức triển khai cá thể riêng không liên quan gì đến nhau. Nguồn tiền cho IS chảy ra từ túi những kẻ cách đây vài năm đã trót sáng sủa cho rằng chính quyền sở tại Hồi Shi’ite của Syria chắc như đinh sẽ nhanh gọn sụp đổ. Khi Syria sụp đổ, một tổ chức triển khai Hồi Sunni như IS sẽ đóng vai trò trải đường cho những diễn biến chính trị có lợi cho sự tác động ảnh hưởng quyền lực tối cao của Hồi giáo Sunni. Ngoài ra việc kinh doanh nội tạng người, bảo kê cho kinh doanh ma túy, buôn lậu, đánh thuế cao, cướp đoạt những tác phẩm thẩm mỹ và nghệ thuật cũng mang lại nguồn thu đáng kể cho IS.

IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới: thành viên của IS

Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc đã khẳng định chắc chắn, IS phạm những tội ác cuộc chiến tranh và chống lại loài người. Các tội ác của IS gồm có tra tấn, sát hại người vô tội, thảm sát, giết người theo lối hung tàn, hãm hiếp, cưỡng hôn, huấn luyện và đào tạo lính trẻ nhỏ, khắc nghiệt với phái đẹp, biến phụ nữ thành nô lệ tình dục, Phục hồi chính sách nô lệ … Có quan điểm cho rằng nhóm IS chỉ là “ ngáo ộp ” do tình báo Mỹ dựng lên ( nhằm mục đích tạo cớ cho nước này can thiệp vào những nước khác ), nhưng trong thực tiễn đã phủ nhận điều này. IS đã trở thành quân địch của không chỉ Tây Âu ( không quá xa Trung Đông ) và Mỹ mà còn cả những nước Trung Đông và Bắc Phi, Trung Quốc, Khu vực Đông Nam Á, cho tới tận châu Úc. Quân số của IS gồm có hàng ngàn công dân đến từ hàng chục vương quốc trên quốc tế ( ngoài Iraq và Syria ). Các nước đông người Hồi giáo ở Khu vực Đông Nam Á là Indonesia, Philippines và Malaysia đều xác nhận có nhiều công dân đang chiến đấu trong hàng ngũ IS. Đến như đảo quốc Nước Singapore vốn nổi tiếng văn minh, tân tiến và quản trị tốt xã hội cũng ghi nhận có công dân sang Syria tham gia thánh chiến. IS rình rập đe dọa không chỉ người Kitô giáo mà còn cả chính người Hồi giáo ( cả dòng Shiite lẫn Sunni ) và người Arab, nói chung là … toàn quốc tế. Bản thân nhiều vương quốc Hồi giáo đã phỉ nhổ vào IS, cho rằng nhóm này đi ngược lại giáo lý đạo Hồi. Hình ảnh IS như thể truyền thêm cảm hứng cho phiến quân nổi tiếng Taliban triển khai cuộc thảm sát những học viên tại một ngôi trường nằm ở thành phố Peshawar của Pakistan vào ngày 16/12/2014.

IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới: Giết người không ghê tay

Nhóm phiến quân ISIS sau tách ra từ tổ chức triển khai khủng bố al-Qaeda vào đầu năm năm trước, gây nên những vụ thảm sát hàng loạt những người hồi giáo dòng Shia trái chiều trong khu vực, những tội ác gây rúng động trái đất. Nói đến IS, nhiều người nghĩ ngay tới những đoạn video kinh điển mà chúng phát tán trên những phương tiện thông tin đại chúng về cách hành xử với những tù binh của mình. Đến nay, đã có 3 con tin phương Tây bị chặt đầu tàn ác và tung video lên những mạng san sẻ như youtube. Ngày 13/9/2014, nhóm Nhà nước Hồi giáo – IS công bố họ đã chặt đầu nhân viên cấp dưới cứu trợ người Anh David Haines. Đây sẽ là vụ hành quyết thứ ba kiểu này trong vài tuần qua sau khi hai nhà báo người Mỹ bị giết hại theo cách tương tự như. Đoạn video có độ dài 2 phút 27 giây có tên gọi ” Một thông điệp cho những liên minh của Mỹ ” này được cho là chiếu cảnh một phiến quân bịt mặt đang chặt đầu Haines. Haines, 44 tuổi, sinh ra ở Scotland, bị bắt làm con tin ở Syria hồi tháng 3/2013 và bị rình rập đe dọa giết trong video được tung ra vào tháng này khi nhà báo thứ hai người Mỹ, Steven Sotloff, bị phiến quân IS chặt đầu. Haines đã thao tác cho Cơ quan tăng trưởng và hợp tác kỹ thuật ( ACTED ), một tổ chức triển khai cứu trợ quốc tế, và trước đó đã tham gia công tác nhân đạo ở Balkan, châu Phi và Trung Đông. Trước đó, hai nhà báo Mỹ Sotloff và James Foley cũng bị bắt cóc ở Syria. IS tung video chặt đầu Foley vào ngày 19/8 trong khi tung video hành quyết Sotloff hai tuần sau đó, vào 2/9.

Advertisement

Không chỉ hành quyết con tin, trong các cuộc tấn công vào lực lượng chính phủ ở Iraq, IS đã không ngần ngại xử tử 770 binh sĩ Iraq theo cách man rợ nhất: Nằm xuống đất cho chúng xả từng tràng đạn.

Ngày 3/9, báo cáo giải trình của Tổ chức theo dõi nhân quyền – HRW nói IS đã hành quyết tới 770 binh sĩ Iraq sau khi chiếm một địa thế căn cứ quân sự chiến lược cũ của Mỹ tại thành phố Tikrit hồi tháng 6. Theo HRW, những vụ thảm sát do những phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo thực thi sau khi vây hãm thành phố Tikrit, nằm cách Baghdad chỉ khoảng chừng 190 km về phía bắc. Báo cáo chứng minh và khẳng định IS đã sát hại khoảng chừng từ 560 – 770 người trong cuộc tàn sát, phần nhiều họ được tin là những lực lượng bảo mật an ninh Iraq ship hàng tại địa thế căn cứ cũ của Mỹ. Cố vấn Fred Abrahams của HRW gọi những vụ hành quyết gây sốc là ” tội ác chống lại loài người “. Trước đó, HRW ước tính rằng tổng số người chết vào khoảng chừng từ 160 – 190 người, bị sát hại trong thời hạn từ 11-14 / 6. HRW tin rằng số người bị sát hại hoàn toàn có thể còn ngày càng tăng khi tổ chức triển khai này liên tục tích lũy những vật chứng và nghiên cứu và phân tích ảnh vệ tinh. Về phần mình, IS công bố đã hành quyết 1.700 thành viên của quân đội Iraq sau khi giành quyền trấn áp Tikrit. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo muốn chiếm cả quốc tế Arab, sau đó lan rộng ra ảnh hưởng tác động ra khắp quốc tế bằng cách xây dựng những trường học đạo Hồi và chiêu mộ hàng nghìn người phương Tây vào hàng ngũ. ” Mục tiêu chính và hầu hết của Nhà nước Hồi giáo – IS mà họ nói với những thành viên mới là xây dựng một nhà nước đạo Hồi bao trọn quốc tế Arab. Và sau đó, họ sẽ đến những nước khác “, CNN dẫn lời nam người trẻ tuổi từng chiến đấu cho IS nói. Nam người trẻ tuổi này từng sống ở thành phố Raqqa, thành trì của IS ở phía bắc Syria. Giống như nhiều thành phố trên khắp Syria và Iraq, Raqqa đang bị sở hữu bởi những phiến quân của tổ chức triển khai này. IS không tha thứ cho bất kể ai dám chống lại đường lối khắc nghiệt của họ. Những vụ đóng đinh vào khung hình người và xử tử công khai minh bạch diễn ra gần như hàng ngày. Những phụ nữ không đeo mạng che mặt sẽ bị đánh đập với tần suất đáng báo động. Thậm chí những người chủ mở shop trong thời hạn dành cho cầu nguyện cũng hoàn toàn có thể bị hành hạ hoặc tống vào tù. ” Triết học bị cấm. Họ hủy bỏ nó, coi đó là một sự báng bổ “, anh kể. ” Nhiều môn học cũng bị bỏ đi, như âm nhạc và thậm chí còn đôi lúc là thể thao. Tất cả những môn đó bị loại ra khỏi chương trình học “. Bên cạnh đó, những người phụ nữ bị nhóm Nhà nước Hồi giáo – IS bắt chịu sự tra tấn cả về thể xác lẫn niềm tin khi phải sống trong điều kiện kèm theo tồi tệ, liên tục bị đánh đập và hãm hiếp. Một thiếu nữ từ vùng tôn giáo thiểu số Yazidi, Iraq đã miêu tả sự kinh khủng khi bị IS giam giữ để làm nô lệ tình dục. Cô gái 17 tuổi cho biết, cô là một trong nhóm 40 phụ nữ Yazidi vẫn đang bị chiến binh IS cầm tù và lạm dụng tình dục hàng ngày. Cô bị bắt vào ngày 3/8, khi IS tiến công thị xã Sinjar ở miền bắc Iraq. Cô bị giam giữ trong một tòa nhà với những hành lang cửa số bịt kín, bị những tay súng canh gác, và phải thỏa mãn nhu cầu nhu yếu tình dục cho những chiến binh trong một ngôi làng phía nam Mosul. Những thành phần cực đoan người Anh ở Syria và Iraq đã khoe khoang trên Twitter và những mạng xã hội khác rằng chúng bắt cóc phụ nữ Yazidi và sử dụng họ như những nô lệ. Thiếu nữ cho biết những kẻ bắt cóc bắt đầu tịch thu điện thoại di động của toàn bộ tù nhân, nhưng sau đó chúng biến hóa. Chúng trả lại điện thoại cảm ứng để những nạn nhân kể những điều kinh khủng đang xảy ra với họ cho quốc tế bên ngoài. ” Để làm chúng tôi thêm khổ tâm, bọn họ nhu yếu chúng tôi miêu tả một cách chi tiết cụ thể cho cha mẹ nghe họ đối xử với chúng tôi như thế nào. Họ cười nhạo vì họ nghĩ mình bất khả chiến bại. Họ tự coi mình là siêu nhân. Nhưng họ là những kẻ không có trái tim “. Cô cho biết cô nghe nói phụ nữ Arab theo Kitô giáo cũng đã bị bắt và giam giữ làm nô lệ tình dục, nhưng nhóm của cô chỉ gồm phụ nữ Yazidi, tổng thể đều đến từ thị xã Sinjar. Thị trấn nằm ở chân ngọn núi cùng tên, nơi hàng ngàn người Yazidi buộc phải chạy trốn vào tháng trước sau khi bị IS vây hãm. Một số người chạy thoát, nhưng nhiều người khác bị nhóm cực đoan bắt giữ.

IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới: IS làm thế giới lo sợ sau hơn 1 năm chính thức thành lập

Hôm nay lưu lại 1 năm kể từ ngày Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo, công bố điều mà ông này gọi là ‘ Đế chế Hồi giáo trải rộng trên khắp miền Đông Syria và miền Bắc, miền Tây Iraq ‘. Hiện những nơi này nằm trong số là những khu vực thương vong nhất trên toàn cầu và cũng là trọng tâm của nỗ lực quốc tế diệt trừ những thành phần cực đoan. Lời công bố lôi kéo những Fan Hâm mộ Hồi giáo ủng hộ nỗ lực xây dựng Đế chế Hồi giáo xướng lên nguyện vọng của những thành phần chủ chiến người Sunni, những kẻ chặt đầu con tin, triển khai những vụ đánh bom tự sát, chiến đấu chống lại những binh sĩ Iraq và Syria, cũng như nhận nghĩa vụ và trách nhiệm thực thi những vụ tiến công khủng bố ở quốc tế trong khi lôi cuốn hàng ngàn người ngoại quốc gia nhập lý tưởng của họ. Phe Nhà nước Hồi giáo IS đã tận dụng cuộc nội chiến ở Syria và hỗn loạn chính trị ở Iraq để chiếm giữ những thành phố lớn xuyên khắp khu vực, trong số này có thủ đô hà nội trên trong thực tiễn của IS ở Raqqa ( Syria ) cũng như Mosul, Ramadi, và Fallujah ở Iraq. Sự Open của IS ở Syria càng làm phức tạp thêm đại chiến lê dài 4 năm nay giữa lực lượng cơ quan chính phủ và một loạt những nhóm nổi dậy, mở ra những mặt trận mới mà những bên gồm quân đội, phiến quân, và phe nổi dậy đều chiến đấu dành cùng khu vực chủ quyền lãnh thổ giữa lúc số thương vong đã vượt quá 200 ngàn người, hàng triệu người khác đã bỏ nhà cửa chạy lánh nạn. Bạo động ở Iraq cũng leo thang với số tử trận trong lực lượng bảo mật an ninh quốc gia tăng vọt 350 % từ tháng 5 tới tháng 6 năm ngoái. Nhìn chung, tính tới nay, năm trước là năm chết chóc nhiều nhất ở Iraq kể từ khi Hoa Kỳ rút lực lượng tác chiến ra khỏi nước này. Và năm năm ngoái này đang trên đà thuận tiện vượt ngưỡng số thương vong của năm ngoái. Đáp lại, Hoa Kỳ khởi sự đứng vị trí số 1 một liên minh gồm nhiều nước thực thi những cuộc không kích chống lại những tiềm năng của Nhà nước Hồi giáo, khởi đầu ở Iraq hồi tháng 8 và tại Syria 1 tháng sau. Theo thống kê của Lầu Năm Góc, trong 10 tháng qua, những máy bay chiến đấu đã triển khai 4800 cuộc không kích cả thảy, trong những phi vụ mà giới hữu trách nói là đã tương hỗ cho những binh sĩ Iraq và những chiến binh ở Syria lấy lại một số ít phần chủ quyền lãnh thổ từ tay phe chủ chiến. Tuy nhiên, văn minh đạt được có số lượng giới hạn giữa lúc quân đội Iraq vẫn chưa có năng lực dành được thắng lợi trên bộ trên diện rộng trong quy trình lấy lại những thành phố lớn ở miền Bắc và miền Tây. Quân đội Iraq được tương hỗ bởi những dân quân do Iran hậu thuẫn và những tay súng người Kurd trong những cuộc hành quân như trong nỗ lực chiếm lại tỉnh Anbar đang triển khai. Tới nay, Tổng thống Mỹ vẫn khước từ những lời lôi kéo gửi binh sĩ bộ binh Hoa Kỳ sang hậu thuẫn Iraq. Thay vào đó, ông Obama đưa những cố vấn và chuyên gia huấn luyện quân sự chiến lược sang tìm cách tăng cường năng lực cho binh sĩ Iraq. Tư tưởng tập trung chuyên sâu của nhóm Nhà nước Hồi giáo là truy diệt phe Shi’ite, những người bị họ xem là những thành phần bội giáo và theo dị giáo, và cùng lúc IS cũng sát hại những người Cơ đốc giáo Coptic ở Ai Cập, người Druze ở Syria, và người Yazidi ở Iraq. Các vụ tiến công khủng bố mà IS đã lên tiếng nhận nghĩa vụ và trách nhiệm gồm có những vụ xảy ra trong tuần rồi ở Tunisia và Ai Cập, cùng những vụ khác ở Yemen và Ả Rập Xê Út. Ngay cả những tàn tích cổ, đền đài và di vật văn hóa truyền thống cũng bị nhắm tiềm năng ở Iraq và Syria, nơi những thành phần chủ chiến đã càn quét vào những thành phố và thị xã, hủy hoại những gì họ xem là báng bổ Hồi giáo. Các nhà chỉ huy quốc tế đã nhiều lần lôi kéo một sự phân phối đa chiều, phối hợp hành vi quân sự chiến lược với nỗ lực cắt đứt nguồn kinh tế tài chính, ngăn ngừa dòng chảy những tay súng quốc tế gia nhập IS, và diệt trừ năng lực những thành phần cực đoan hoàn toàn có thể lôi kéo thêm ủng hộ viên từ khắp nơi trên quốc tế.

IS là gì và vì sao IS là nỗi kinh hoàng của toàn thế giới: chủ mưu vụ khủng bố đẫm máu thứ 6 ngày 13 tại Paris

Ngày 14-11, tổ chức triển khai khủng bố Nhà nước Hồi giáo ( IS ) chính thức lên tiếng nhận nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai những vụ tiến công đẫm máu tại thủ đô hà nội nước Pháp. Theo Reuters, trong công bố chính thức vừa được tung lên mạng Internet vào ngày 14/11, IS cho biết những tay súng của chúng được trang bị áo bom và súng máy triển khai những vụ tiến công ở hàng loạt khu vực tại TT Paris. IS chứng minh và khẳng định tổng thể những khu vực này đều được điều tra và nghiên cứu rất kỹ từ trước. IS cũng công bố những vụ tiến công này được thống kê giám sát và thực thi để chứng tỏ cho Pháp thấy rằng nước này vẫn sẽ là ” tiềm năng số 1 ” của chúng nếu cơ quan chính phủ Pháp liên tục những chủ trương lúc bấy giờ ( như không kích IS ).

Advertisement

Trước đó Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng khẳng định IS chính là hung thủ gây ra các vụ thảm sát đẫm máu khiến ít nhất 128 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương vào ngày 13/11 tại thủ đô Paris. “Đây là hành vi gây chiến, do IS thực hiện chống lại Pháp, chống lại một đất nước tự do” – ông Hollande nhấn mạnh.

 

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá?

Long diên hương là gì và vì sao Long diên hương đắt giá luôn là vướng mắc của rất nhiều người. Kỳ lạ nhất là nhiều người từng cầm nó trên tay rồi vứt đi mà không biết.  

Advertisement

LMAO là gì?

LMAO là gì ? Đây là một từ lóng / viết tắt của tiếng Anh với ý nghĩa miêu tả tiếng / điệu cười của người nói tùy theo ngữ cảnh của câu truyện hay cuộc chuyện trò.  

Gầu bò là gì và gầu bò ở bộ phận nào?

Gầu bò là gì và gầu bò ở bộ phận nào, đi ăn tại những shop, người ta thường hay vướng mắc gầu là gì, nạm là gì, câu hỏi này là một trong những vướng mắc của không ít người và bài …

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments