Philanthropy nghĩa là gì?

shared from fb giang le,

—–

Cám ơn các bạn đã gợi ý cách dịch từ philanthropy. Các phương án được đưa ra (thay cho dịch thành “từ thiện”) là thiện nguyện, vị nhân, nhân đạo đều có hàm ý làm một điều gì đó tốt cho người khác (vô vụ lợi). Những phương án đó có thể giúp phân biệt philanthropy với charity nhưng tôi vẫn thấy chưa đủ nghĩa.

Bạn đang đọc: Philanthropy nghĩa là gì?

Theo tôi hiểu philanthropy rộng hơn charity. Charity ( hoạt đông từ thiện ) là trợ giúp ( thường bằng tiền / hiện vật nhưng cũng có khi bằng sức lực lao động như Operation Smile ) cho những người khó khăn vất vả, kém như mong muốn. Philanthropy gồm có những hoạt động giải trí charity nhưng còn cả những nghành nghề dịch vụ khác như hỗ trợ vốn khoa học, thẩm mỹ và nghệ thuật, giáo dục, y tế. Ở góc nhìn này philanthropy có phần tương tự với khái niệm ” mạnh thường quân ” của việt nam .

trái lại charity rộng hơn philanthropy ở chỗ mọi thành phần xã hội đều hoàn toàn có thể tham gia ( góp phần từ thiện ). Trong khi đó philanthropy gần như chỉ số lượng giới hạn trong giới giầu có. Khi nói tới một philanthropist người ta thường liên tưởng đến một người giầu bỏ tiền ra cho những hoạt động giải trí từ thiện hoặc mạnh thường quân hỗ trợ vốn cho khoa học / thẩm mỹ và nghệ thuật. Ngoài 1 số ít ngoại lệ, thường philanthropist là những người đã rời bỏ kinh doanh thương mại / chính trường ( hoặc là những người giầu sẵn do thừa kế ) .

Luật của những nước Anglo-Saxon phân biệt public foundation ( thường cho những hoạt động giải trí charity vd Red Cross ) với private foundation ( thường của những philanthropist như Bill Gates ). Trong khi những public foundation luôn có mục tiêu từ thiện ( hoặc những mục tiêu xã hội khác như bảo vệ môi trường tự nhiên, animal rights, … ), private foundation không phải khi nào cũng tốt, nhiều khi chỉ là một hình thức trốn thuế hoặc đánh bóng tên tuổi .

Bởi vậy ai đó có foundation mang tên mình chưa chắc đã là làm từ thiện hay mạnh thường quân. Chỉ khi nào được xã hội / báo chí truyền thông công nhận là philanthropist thì mới chứng tỏ người đó có góp phần thực sự cho hội đồng. Nên nhớ những góp phần đó chưa chắc vô vị lợi, có những người muốn lưu danh sử sách, tiếp thị quan điểm / tư tưởng của mình cho hậu thế, thậm chí còn ngấm ngầm có động cơ chính trị ( tốt hay xấu không bàn ở đây ) .

Nếu hiểu philanthropy như vậy thì phải dịch thế nào giờ đây ?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments