Rèn thói quen ngủ ngon cho trẻ sơ sinh

2

Advertisement

480.021 lượt xem

EASY là phương pháp khoa học giúp tạo nên một nếp hoạt động và sinh hoạt tốt cho trẻ sơ sinh bằng cách lặp đi lặp lại một chu kỳ luân hồi hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Nhờ phương pháp EASY mà việc nuôi con nhỏ của cha mẹ sẽ trở nên thuận tiện hơn, bớt khó khăn vất vả hơn khi nào hết .

>>> Thông tin dành cho cha mẹ: 

Phương pháp EASY là gì?

Trẻ em khi mới sinh ra chưa hề nhận thức được thích hay không thích cái gì, toàn bộ những bộc lộ của trẻ là do bản năng chi phối. Ngay từ lúc này, bé rất cần mẹ khuynh hướng, thiết lập và tạo thói quen hoạt động và sinh hoạt tốt. Và EASY chính là một phương pháp tuyệt vời để tạo lập nếp hoạt động và sinh hoạt tốt cho bé .

Advertisement

Flash Sale Black Friday Giảm giá cực sốc từ 21.11 đến 26.11 tại META.vn.
Bấm Xem ngay

EASY là gì?

EASY là khái niệm về chu kỳ luân hồi hoạt động và sinh hoạt của trẻ sơ sinh được trình làng trong Baby Whisperer – bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng của Tracy Hogg. Chúng ta hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần EASY là chu kỳ luân hồi hoạt động và sinh hoạt lặp đi lặp lại từ khi thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng .

Phương pháp EASY là gì?

EASY là viết tắt của cụm từ : Eat – Activity – Sleep – Your time

Advertisement

EASY: Eat – Activity – Sleep – Your time

EASY là viết tắt của cụm từ : Eat – Activity – Sleep – Your time, có nghĩa là Ăn – Chơi – Ngủ – Mẹ thư giãn giải trí .
Bé ngủ dậy sẽ được cho ăn ( Eat ), được đi dạo hoạt động ( Activity ), sau đó mẹ cho bé ngủ ( Sleep ) và mẹ sẽ có thời hạn để thư giãn giải trí ( Your time ). Khi bé ngủ dậy, mẹ lại liên tục thực thi những bước trong một chu kỳ luân hồi EASY mới, cứ như vậy lặp đi tái diễn cho đến khi bé đi vào giấc ngủ đêm .

Các mẹ cần lưu ý EASY là nếp sinh hoạt của trẻ, không phải là phương pháp luyện ngủ. Các phương pháp luyện ngủ như: Cry It Out (Để trẻ khóc), Cry it out with check (Để trẻ khóc có kiểm tra) hay Pick up Put down (Nhấc lên đặt xuống)… mà các mẹ hay nhầm với EASY chỉ là một phần của EASY mà thôi.

>> Xem thêm:

Những lợi ích tuyệt vời của phương pháp EASY

Không phải ngẫu nhiên mà lúc bấy giờ có rất nhiều bà mẹ triển khai EASY với bé nhà mình. Phương pháp này không riêng gì mang lại quyền lợi cho bé và mẹ tại thời gian triển khai mà nó còn có nhiều quyền lợi về lâu dài hơn nữa .

Sau đây chúng ta cũng đi tìm hiểu chi tiết nhé!

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

Tác dụng của EASY với trẻ sơ sinh

 • Thiết lập cho bé một lối sinh hoạt tốt, có nhịp điệu.
 • Tạo thói quen ăn uống tốt: Ăn khi đói, không vừa ăn vừa chơi.
 • Giúp bé ngủ đúng thời điểm: Ban ngày ngủ đủ và ban đêm ngủ sâu
 • Giúp bé được “kết nối” với mẹ, có điều kiện thể hiện nhu cầu của bản thân theo các phản xạ có điều kiện.

Tác dụng của phương pháp EASY

Easy không riêng gì mang lại quyền lợi cho bé mà còn cả cho mẹ nữa

Tác dụng của EASY đối với mẹ

 • Giúp mẹ hiểu con hơn, nắm bắt được chính xác các “tín hiệu” của trẻ như đói, đi vệ sinh, khó chịu,…
 • Có những hành động phù hợp với từng nhu cầu khác nhau của trẻ.
 • Giúp mẹ có thời gian rảnh để chăm sóc bản thân và làm những công việc khác.

Lợi ích lâu dài của phương pháp EASY

Tạo ra thói quen, nếp hoạt động và sinh hoạt tốt cho bé ngay từ quy trình tiến độ sơ sinh sẽ là nền tảng vững chãi để sau này cha mẹ dạy trẻ thuận tiện hơn .

Nuôi con “nhàn tênh” nhờ phương pháp EASY

Việc thiết lập cho trẻ một nếp hoạt động và sinh hoạt tốt ( đặc biệt quan trọng là trẻ sơ sinh ) là điều không hề thuận tiện. Các mẹ không nên nóng vội, hãy từ từ thực thi từng chu kỳ luân hồi EASY ngay cả khi bé không “ hợp tác ”. Mới đầu những con sẽ không quen, nhưng nếu mẹ kiên trì cho con thời hạn thì chắc rằng sẽ không tuyệt vọng về hiệu quả đạt được đâu nhé !

Phương pháp EASY - Rèn thói quen ngủ ngon cho trẻ sơ sinh

Nuôi con không phải đại chiến, hãy vận dụng EASY để mọi thứ trở nên ” nhàn tênh ” nhé
Để hoàn toàn có thể nuôi con “ nhàn tênh ” bằng EASY, những mẹ cần triển khai theo những bước sau đây :

Advertisement

Bước 1: Tìm hiểu kỹ về EASY

Chắc chắn rồi, mẹ cần phải hiểu việc mình chuẩn bị sẵn sàng làm có thực chất là gì, những công dụng như thế nào, cách triển khai ra sao, có những ai đã thành công xuất sắc, …
Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiệu thông tin chính thống, được kiểm chứng trên Internet, sách, báo hay qua sự tư vấn của chuyên viên trẻ sơ sinh, …

Bước 2: Hiểu con và lên kế hoạch phù hợp

Sau khi đã có những kiến thức và kỹ năng về phương pháp EASY, mẹ cần theo dõi thói quen của con như sau bao lâu con đói, thời hạn thức tối đa là bao nhiêu, … bên cạnh đó mẹ cũng nên địa thế căn cứ vào thể trạng của bé để lập kế hoạch EASY tương thích .
Thông thường, với bé có cân nặng hơn 2,7 kg và dưới 3 tháng tuổi sẽ theo chính sách EASY 3 ( tức là 3 tiếng lặp lại một chu kỳ luân hồi ). Khi bé lớn dần, có những đổi khác như sức ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn, … thì mẹ sẽ đổi khác sang chính sách EASY 4, EASY 2 – 3 – 4 hoặc EASY 5 – 6 .

Bước 3: Bắt đầu EASY thôi!

Sau khi đã triển khai tốt 2 bước trên, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để thực thi chu kỳ luân hồi EASY cho bé rồi đấy. Tuy thời hạn đầu sẽ có nhiều khó khăn vất vả nhưng hãy kiên trì cùng cũng con thực thi theo đúng kế hoạch đã lên trước nhé !
Để EASY nhanh đạt được hiệu suất cao, mẹ hoàn toàn có thể vận dụng những mẹo nhỏ sau :

 • Cho bé ngậm ti giả để hạn chế việc vừa ti vừa ngủ. Đặc biệt bạn có thể dự trữ sữa mẹ vào tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh để luôn có sẵn sữa cho bé ti.
 • Dùng loa nghe nhạc mở những giai điệu nhẹ nhàng, êm ái khi con ngủ. Khi chơi cùng con thì bạn có thể chọn những bản nhạc vui tươi có nhịp điệu nhanh hơn.
 • Thay đổi vị trí nằm cho bé. Thay vì suốt ngày cho con nằm một chỗ trên giường thì mẹ có thể linh động thay đồi chỗ nằm cho con như trên nệm hơi hay các loại xe cho bé,…
 • Nói chuyện cùng con bằng những từ ngữ ngắn, đơn giản cho dù trẻ chưa biết đáp lại mẹ như thế nào. 

Có thể bạn quan tâm: Tiếng ồn trắng là gì? Tác dụng của tiếng ồn trắng (white noise)

Phương pháp EASY - Rèn thói quen ngủ ngon cho trẻ sơ sinh

Cùng con yêu kiên nhẫn thực hiện EASY mỗi ngày các mẹ nhé!

Advertisement

Tham khảo một số chu kỳ EASY 3 và EASY 4

Sau đây những mẹ hãy cùng tìm hiểu thêm chu kỳ luân hồi EASY 3 và EASY 4 của 1 bé ngủ dậy lúc 7 h sáng nhé !

Chu kỳ EASY 3

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments