Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Tăng sắc tố: Hiểu được những thay đổi về màu da

Advertisement

Tăng sắc tố là thuật ngữ y tế dùng để diễn đạt bất kể vùng da sẫm màu nào so với màu da thường thì. Thuật ngữ này gồm có những phần ” hyper “, nghĩa là quá mức, và ” pigmentation “, nghĩa là sắc tố. Melanin là sắc tố tạo ra sắc tố cho da, tóc và móng tay. Một loạt những tông màu da trên khắp quốc tế được xác lập bởi lượng melanin mà khung hình thường sản xuất trên da. Tế bào hắc tố là những tế bào trong da sản xuất ra sắc tố melanin .
Là cơ quan lớn nhất của khung hình, da với toàn bộ những sắc tố khác nhau và có nhiều tính năng, giúp điều hòa thân nhiệt và bảo vệ khung hình khỏi những tác nhân từ môi trường tự nhiên .
Nhiều yếu tố hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến da và khiến những tế bào hắc tố tăng cường sản xuất melanin. Trong nhiều trường hợp, những phản ứng này thực sự là một phần của quy trình bảo vệ hoặc chữa lành tự nhiên của da. Cân nhắc thực trạng sạm da sau khi đi nắng. Sự sạm đen hay “ rám nắng ” này nhằm mục đích giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đôi lúc những quy trình tự nhiên và thiết yếu này hoàn toàn có thể dẫn đến những biến hóa lâu bền hơn về màu da .

Một số dạng tăng sắc tố có biểu hiện, sự phân bố riêng biệt (vị trí xuất hiện trên da) hoặc nguyên nhân. Những dạng này có thể có một tên cụ thể, như nám da hoặc tàn nhang (“đốm nâu”).

Tăng sắc tố da thường xảy ra ở đâu ?

Chứng tăng sắc tố da đa phần Open trên những bộ phận của khung hình tiếp tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ví dụ điển hình như mặt, cổ, ngực và cánh tay. Điều này có ý nghĩa, vì tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên do số 1 gây kích hoạt tế bào hắc tố và sản xuất melanin. Tuy nhiên, ma sát cũng hoàn toàn có thể góp thêm phần hình thành chứng tăng sắc tố. Điều này có nghĩa – có lẽ rằng ngược lại – những vùng không liên tục tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, ví dụ điển hình như nách và bẹn, cũng là những vị trí thông dụng của chứng tăng sắc tố. Cổ, khuỷu tay và đầu gối cũng hoàn toàn có thể dễ bị tăng sắc tố, hoàn toàn có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ma sát. Bệnh gai đen là thực trạng những nếp gấp da bị đổi màu sẫm đi kèm với da dày lên như nhung .

Yếu tố nào góp thêm phần vào việc tăng sắc tố ?

Tăng sắc tố da hoàn toàn có thể do 1 số ít yếu tố gây ra và trong hầu hết những trường hợp, hoàn toàn có thể có sự phối hợp của nhiều nguyên do. Chúng hoàn toàn có thể gồm có :

Advertisement

1.Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời / tia cực tím:

Tia cực tím hoàn toàn có thể làm tổn thương da ngay cả khi tiếp xúc trong thời hạn ngắn, kích thích phản ứng da gồm có sản xuất melanin. Mặt trời là nguồn tia UV chính. Đèn tắm nắng hoặc giường tắm nắng là một nguồn khác. Kem chống nắng tốt với đủ SPF là điều thiết yếu để giảm thiểu tổn thương da do tia UV gây ra .

2. Viêm:

Bệnh tật, những bệnh về da ( như chàm và mụn trứng cá ), vết cắn của côn trùng nhỏ, và thậm chí còn tiếp xúc với tia cực tím hoàn toàn có thể gây viêm da. Là một phần của phản ứng viêm của da, những tế bào hắc tố được kích hoạt để tạo ra sắc tố melanin .

Advertisement

3. Nội tiết tố

Sự biến hóa nồng độ hormone hoàn toàn có thể dẫn đến sự đổi khác trong quy trình sản xuất melanin. Sự đổi khác nội tiết tố ở tuổi dậy thì, mang thai và mãn kinh hoàn toàn có thể tương quan đến sự biến hóa màu da. Thuốc tránh thai hoặc những liệu pháp điều trị nội tiết tố khác cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sắc tố da .

4. Mang thai:

Sự ngày càng tăng nội tiết tố trong thời kỳ mang thai có năng lực tác động ảnh hưởng đáng kể đến sắc tố da đến nỗi “ mặt nạ của thai kỳ ” đã nổi lên như một thuật ngữ để miêu tả thực trạng sạm da mặt xảy ra trong thai kỳ .

5. Bệnh tiểu đường:

Xem thêm: PWA là gì? Bạn có cần xây dựng PWA cho website của mình không?

Advertisement

Bệnh nhân tiểu đường có nhiều năng lực bị tăng sắc tố da và bệnh gai đen. Bản chất của mối quan hệ vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó có vẻ như là một con đường hai chiều. Những người tăng trưởng chứng tăng sắc tố ở nách, bẹn hoặc khớp có nhiều năng lực bị bệnh tiểu đường sau này trong đời sống .

6. Béo phì

Béo phì hoàn toàn có thể được coi là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây tăng sắc tố hơn là một nguyên do. Béo phì hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sắc tố da trải qua một số ít con đường đã biết. Ví dụ, một số ít dạng béo phì có tương quan đến chứng viêm body toàn thân ; viêm hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tăng sắc tố. Khi da căng ra để thích ứng với việc tăng cân, ma sát ở những khớp và nếp gấp da hoàn toàn có thể tăng lên ; ma sát hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn tăng sắc tố .

7. Chủng tộc / Dân tộc

Tăng sắc tố da có nhiều năng lực xảy ra hơn ở những người có làn da sẫm màu tự nhiên. Những người gốc Latinh, châu Phi và châu Á có tỷ suất mắc chứng tăng sắc tố da cao hơn .

8. Nhiễm trùng

Advertisement

Nhiễm nấm và / hoặc vi trùng thường gặp ở những vùng da ma sát quá mức hoặc nơi có nhiệt độ trên da ( do mồ hôi, ví dụ điển hình như ở nách và bẹn, bên dưới vú, v.v. ). Sự hiện hữu của vi trùng hoàn toàn có thể làm tăng thực trạng viêm và hoàn toàn có thể góp thêm phần làm tăng sắc tố .

Một số loại tăng sắc tố phổ cập nhất là gì ?

ăng sắc tố da tập trung chuyên sâu là một mối chăm sóc chung. Các dạng tăng sắc tố đơn cử hoàn toàn có thể gồm có : [ MỖI BỆNH TRONG SỐ NÀY NÊN LIÊN KẾT ĐẾN CÁC TRANG KHÁC ]

  • Nám da
  • Tăng sắc tố sau viêm
  • Hăm da
  • Tàn nhang
  • Bệnh gai đen
  • Tăng sắc tố quanh mắt và quanh miệng

Tóm tắt chứng Tăng sắc tố

Tăng sắc tố là thuật ngữ y tế dùng để diễn đạt bất kể vùng da sẫm màu nào so với màu da thường thì. Nó gồm có những từ ” hyper “, nghĩa là quá mức và ” pigmentation “, nghĩa làsắc tố. Nguyên nhân là do sự ngày càng tăng sắc tố da melanin, được sản xuất bởi những tế bào gọi là tế bào hắc tố .

Bạn có biết không?

Tuổi tác nhiều lúc được coi là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng chứng tăng sắc tố, nhưng mối quan hệ hoàn toàn có thể không đơn thuần như vậy. Mối chăm sóc về “ đốm nâu ” hoặc nám da hoàn toàn có thể tăng lên khi bệnh nhân bước vào độ tuổi trung niên trở lên, nhưng khi tất cả chúng ta già đi, tất cả chúng ta cũng có lượng UV tích góp nhiều hơn. Sự giao động nội tiết tố trong suốt cuộc sống hoàn toàn có thể bộc lộ bằng những đổi khác về da sau này trong cuộc sống. Thực tế là hầu hết bệnh nhân sẽ khởi đầu nhận thấy những đổi khác nhỏ trên da, gồm có cả sự xê dịch về sắc tố, vào năm 25 tuổi .

Advertisement

Sự thật về tăng sắc tố

Hệ thống phân loại được gọi là thang điểm da Fitzpatrick là một giải pháp tiếp cận tiêu chuẩn hóa được tăng trưởng để nhìn nhận những đặc thù của da. Thang đo từ I ( trắng nhạt ) đến VI ( nâu sẫm hoặc đen ) .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments