Pin Li-po là gì?

Tất cả thông tin người dùng được bảo mật thông tin theo pháp luật của pháp lý Nước Ta. Khi bạn đăng nhập, bạn chấp thuận đồng ý với Các lao lý sử dụng và Thoả thuận về phân phối và sử dụng Mạng Xã Hội .Hãy đăng nhập để comment, theo dõi những hồ sơ cá thể và sử dụng dịch vụ nâng cao khác trên trang Tin Công Nghệ của Thế Giới Di ĐộngBạn vui mừng chờ trong giây lát …

Pin Polymer là gì?

01/10/14

Bạn đang đọc: Pin Li-po là gì?

Advertisement

385 bình luận

Hiện nay, các sản phẩm di động đang có xu hướng chuyển đổi sang sử dụng loại pin có tên Polymer (hay còn gọi là Li-Po). Vậy tại sao các nhà sản xuất lại chọn Li-Po cho sản phẩm của mình?

Pin Li-poTrước hết, tất cả chúng ta cần biết sơ qua về pin và 1 số ít thông số kỹ thuật cơ bản của chúng- Pin là một thiết bị tàng trữ nguồn năng lượng dưới dạng hoá năng. Khi ta dùng, nguồn năng lượng này sẽ dần quy đổi thành điện năng. Pin là nguồn phân phối nguồn năng lượng hoạt động giải trí cho phần đông tổng thể những thiết bị cầm tay lúc bấy giờ vì nó có những ưu điểm như, nhỏ, nhẹ, phân phối điện áp không thay đổi .- Đơn vị đo dung lương Pin là mAh ( miliAmpe x giờ ) là đại lượng dùng để đo sức chứa ( dung tích ) của vật lưu điện. Nói đơn thuần hơn người ta sử dụng mAh để đo dung tích Pin cũng giống như dùng Lít để đo sức chưa của bình nước. Đây chính là thông số kỹ thuật mà người dùng chăm sóc nhất khi nói về Pin. Trên kim chỉ nan dung tích pin càng cao thì pin dùng càng lâu. Nhưng trong thực tiễn không phải khi nào cũng như vậy .Ví dụ : Nokia 1280 pin 800 mAh sử dụng được 5 ngày, nhưng iPhone 4 Pin 1420 mAh chỉ được 1 ngày sử dụng. Lý do ?+ Nokia 1280 hiệu suất yếu, màn hình hiển thị bé, không tốn nguồn năng lượng cho chip giải quyết và xử lý 3G … Còn iPhone thì tốn quá nhiều .+ Nokia 1280 chỉ gọi điện và gửi tin nhắn chơi con rắn còn iPhone 4 thì phải nghe nhạc, Facebook, lướt web chơi game …- Hiện nay có hai loại pin thông dụng được sử dụng nhiều là : Li-Po và Li-Ion vậy sự giống nhau và khác nhau giữa chúng ra làm sao ?+ Pin Li-Ion và LiPo có điểm chung cơ bản nhất là cả hai loại pin này đều hoàn toàn có thể sử dụng sạc đi sạc lại nhiều lần. được tạo thành từ những thành phần hóa học chính tựa như nhau. Nguyên lý của chúng đều dựa trên sự trao đổi lithium ion giữa những cực âm và dương làm bằng lithium cacbon. Điểm khác nhau chính giữa hai loại pin này là cách những cell được sản xuất và loại chất điện phân được sử dụng trong mỗi loại pin .+ Pin Li-Ion ( Lithium-Ion ) sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân. Chất điện phân này có trách nhiệm để trao đổi ion giữa những điện cực ( anode và cathode ) giống như bất kể loại pin nào. Điện phân hữu cơ này dựa trên dung môi rất dễ cháy và đó là nguyên do tại sao pin Li-Ion dịch chuyển hơn và hoàn toàn có thể bắt cháy hoặc tiếng nổ nếu sử dụng sai. Pin Li-Ion thường được bọc trong một vỏ sắt kẽm kim loại cứng ( giống như một pin thường thì hơn ) khối lượng nặng hơn và không được cho phép có nhiều tùy chọn khác nhau như hình dạng và size .=> Đến đây có lẽ rằng những bạn đã hiểu phần nào tại sao những nhà phân phối lại từ từ ” đào thải ” pin Li-Ion ra khỏi sự lựa chọn của mình nhưng không phải là tổng thể. Trong một bài phẫu thuật của Dân trí tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ Nokia Lumia 930 là một mẫu sản phẩm mới của Nokia nhưng lại sử dụng Pin Li-Ion .Nokia Lumia 930

 + Pin LI- PO có tên đầy đủ là Lithium-Ion Polymer người ta rút gọn thành Lithium-Polymer để tránh nhầm lẫn với Li-Ion. Pin LiPo không sử dụng chất điện phân dạng lỏng mà thay vào đó nó sử dụng chất điện phân dạng polymer khô, tương tự như một miếng phim nhựa mỏng. Miếng phim này được kẹp (thực sự là ghép lá) giữa cực dương và cực âm của pin cho phép trao đổi ion – do đó có tên là lithium polymer. Phương pháp này cho phép Pin có thể làm rất mỏng với các hình dạng và kích thước của cell pin khác nhau. Ưu điểm của nó:

          •Pin Li-Po nhỏ, nhẹ và có thể làm ở mọi hình dáng kích thước.

Xem thêm: favorable là gì ? nghĩa của từ favorable trong tiếng việt

Advertisement

• Pin Li-Po có dung tích cao có nghĩa là nó chứa được nhiều nguồn năng lượng trong một gói pin nhỏ .• Pin Li-Po có dòng xả cao để phân phối nguồn năng lượng liên tục cho thiết bị di động=> Đây là nguyên do những tại sao những đơn vị sản xuất lại tin dùng Pin Li-Po hơn Li-Ion. Còn một ưu điểm cũng là điểm yếu kém của Li-Po chưa được nhắc đến đó là loại pin này rất ít cháy nhưng khi cháy thì lại cháy lớn, và hoàn toàn có thể tiếng nổ khi sạc không đúng cách hoặc sạc quá mức .Pin Li-po– Đôi lúc hoàn toàn có thể bạn đặt câu hỏi ? Tại sao Pin Nokia N70 xài 3 năm rồi vẫn chạy tốt trong khi Pin con iPhone 5 mới 1 năm đã phải thay ?Xin vấn đáp :- N70 tuy pin có thấp hơn pin iPhone 5 nhưng do máy dùng ít nguồn năng lượng nên phải 2-3 ngày mới sạc một lần .- iPhone 5 xài nhiều nên 1 ngày sạc một lần .=> Hai nguyên do trên cũng chưa thực sự đúng chuẩn, yếu tố cốt lõi nằm ở Pin của chúng. Pin N70 sử dụng là loại Pin Li-Ion được cho phép sạc từ 500 – 1000 lần trong khi đó Pin iPhone 5 sử dụng là Pin Li-Po được cho phép sạc khoảng chừng 400 lần ( đây chỉ là thông số kỹ thuật kĩ thuật sẽ có chênh lệch trong quy trình sử dụng ). Qua đó tất cả chúng ta thấy một điểm yếu kém của Pin Li-Po, điểm yếu kém này đang được những nhà khoa học điều tra và nghiên cứu và cải tổ hiệu xuất của pin trong tương lai .Dù bạn đang sử dụng thiết bị gì đi nữa có sử dụng Pin thì hãy chăm sóc đến Pin mà bạn đang dùng là loại gì, và quan trọng hơn hết là tránh việc sạc pin không đúng cách, sạc quá dung tích pin, sử dụng những loại sạc không đúng phong cách thiết kế của máy. Nếu thấy thực trạng nóng lên không bình thường, biến dạng của loại sản phẩm thì lập tức ngưng sạc và nhờ người có hiểu biết xem xét. Và điều ở đầu cuối là hãy thay Pin của bạn sau một thời hạn sử dụng để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bạn cũng như thiết bị .

Thegioididong

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

Không hài lòng bài viết

225.749 lượt xem

Hãy để lại thông tin để được tương hỗ khi thiết yếu ( Không bắt buộc ) :

Anh
Chị

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments