Posterior là gì

*
Xác suất hậu nghiệm ( tiếng Anh : Posterior Probability ) theo thống kê của Bayes, là Xác Suất được kiểm soát và điều chỉnh hoặc update của một biến cố xảy ra sau khi xem xét thông tin mới .Hình minh họa. Nguồn : Youtube. com

Xác suất hậu nghiệm

Khái niệm

Xác suất hậu nghiệm trong tiếng Anh là Posterior Probability.

Bạn đang xem: Posterior là gì

Bạn đang đọc: Posterior là gì

Xác suất hậu nghiệm, theo thống kê của Bayes, là xác suất được điều chỉnh hoặc cập nhật của một biến cố xảy ra sau khi xem xét thông tin mới.

Xác suất hậu nghiệm được xác lập bằng cách kiểm soát và điều chỉnh Phần Trăm tiên nghiệm bằng định lí Bayes .Theo thuật ngữ thống kê, Tỷ Lệ hậu nghiệm là Phần Trăm của biến cố A xảy ra do biến cố B đã xảy ra .Xác suất tiên nghiệmtheo Bayes, là Tỷ Lệ của một biến cố xảy ra trước khi tài liệu mới được tích lũy .Xác suất tiên nghiệm là Dự kiến đúng nhất về hiệu quả Tỷ Lệ dựa trên kỹ năng và kiến thức và tính logic ở thời gian trước khi thử nghiệm được triển khai .

Công thức tính Xác suất hậu nghiệm

Công thức tính xác suất hậu nghiệm của biến cố A xảy ra khi biến cố B đã xảy ra:

*
Hình minh họa .Trong đó :

– A,B là các biến cố.

Xem thêm: Rinse Là Gì – Nghĩa Của Từ Rinse

– P ( B ) và P ( A ) là Xác Suất của biến cố B xảy ra và biến cố A xảy ra .- P ( B \ A ) là Tỷ Lệ biến cố B xảy ra khi biến cố A đúng .- P ( A \ B ) là tác dụng của phương trình, là Xác Suất biến cố A xảy ra khi biến cố B đã xảy ra .

Chức năng của Xác suất hậu nghiệm

Định lí Bayes được ứng dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau như y học, kinh tế tài chính và kinh tế tài chính .

Trong tài chính, công thức tính xác suất hậu nghiệm của định lí Bayes có thể được sử dụng để cập nhật các niềm tin trước đó một khi có thông tin mới.

Xác suất tiên nghiệm đại diện thay mặt cho những niềm tin khởi đầu, trước khi những thông tin hay dẫn chứng mới được đưa ra và Phần Trăm hậu nghiệm là Phần Trăm đã được update theo thông tin mới này .Phân phối Tỷ Lệ hậu nghiệm phản ánh tốt hơn về quy trình tạo tài liệu so với Tỷ Lệ tiền nghiệm vì nó tính Xác Suất sau khi biến cố đã xảy ra, thế cho nên, bao hàm nhiều thông tin hơn .

Ví dụ về xác suất hậu nghiệm

Một ví dụ đơn giản để hình dung xác suất hậu nghiệm là giả sử có ba mẫu đất có nhãn A, B và C. Trong đó, một mẫu đất trong ba mẫu A,B,C có một trữ lượng dầu bên dưới bề mặt của nó, trong khi hai mẫu còn lại thì không.

Xem thêm: Telmisartan 40mg Là Thuốc Gì, Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Telmisartan

Xác suất tiên nghiệm của khả năng trữ lượng dầu nằm trong mẫu đất C là 1/3 hay 33%.

Sau đó thử nghiệm khoan được triển khai trên mẫu đất B và hiệu quả chỉ ra rằng không có dầu ở mẫu đất này .Do mẫu đất B đã bị vô hiệu, Tỷ Lệ hậu nghiệm của năng lực mẫu đất C chứa dầu trở thành ½ hay 50 % .
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments