Quản lý sản xuất là gì – Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Quản lý sản xuất hiệu suất cao giúp doanh nghiệp có sự dữ thế chủ động trong hoạt động giải trí SXKD của mình, giảm thiểu tối đa rủi ro đáng tiếc, hạn chế được nhiều ngân sách không đáng có. Bài viết phân phối những kiến thức và kỹ năng xoay quanh hoạt động giải trí quản lý sản xuất như : Khái niệm quản lý sản xuất là gì ; Quy trình quản lý sản xuất, Mô hình tổ chức triển khai và quản lý sản xuất, giải pháp quản lý sản xuất hiệu suất cao …

1.      Khái niệm quản lý sản xuất là gì?

Advertisement

Quản lý sản xuất là một quá trình của hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại gắn liền với những khu xí nghiệp sản xuất, khu xưởng trong doanh nghiệp ; tham gia trực tiếp vào việc lên kế hoạch, giám sát quy trình tiến độ của quy trình sản xuất để bảo vệ phân phối sản phẩm & hàng hóa đúng thời hạn, đạt nhu yếu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch .

2.      Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gồm 4 quy trình chính :

Bạn đang đọc: Quản lý sản xuất là gì – Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Advertisement

– Đánh giá năng lượng sản xuất : Việc nhìn nhận năng lượng sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp xác lập được size thị trường tiềm năng của mình cần đến định mức nhu yếu nào. Từ đó có sự nhìn nhận, cân đối với năng lượng của doanh nghiệp, có cung ứng được hay không và phân phối ở mức độ nào ?
– Hoạch định nhu yếu về nguyên vật liệu : Dựa theo nhìn nhận nhu yếu tiềm năng của thị trường cùng kinh nghiệm tay nghề thực tiễn sản xuất, người quản lý cần phải đưa ra hoạch định về nhu yếu nguyên vật liệu thiết yếu để thực thi việc sản xuất theo kế hoạch .
– Quản lý quá trình sản xuất : Người quản lý cần vạch ra một quá trình chi tiết cụ thể trong quy trình sản xuất và triển khai theo tiến trình đã định bảo vệ sự ngặt nghèo, hài hòa và hợp lý nhất để hạn chế tối đa mọi sai sót phát sinh .
– Quản lý chất lượng loại sản phẩm : Sản phẩm chính là bộ mặt tên thương hiệu của doanh nghiệp bạn, thế cho nên vai trò của việc quản lý chất lượng loại sản phẩm là rất thiết yếu. Quản lý, kiểm định loại sản phẩm phải có báo cáo giải trình về số lượng, đặc thù, đặc thù phân loại của từng mẫu sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra lúc khởi đầu .

3.      Mô hình tổ chức và quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Phụ thuộc vào quy mô, đặc trưng ngành nghề sản xuất, mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy mô tổ chức triển khai và quản lý sản xuất riêng không liên quan gì đến nhau. Dựa theo tiêu chuẩn về công dụng, cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai quản lý sản xuất trong doanh nghiệp sẽ có một số ít bộ phận chính sau :
– Bộ phận quản lý : thường là giám đốc sản xuất, trưởng phòng – phó phòng sản xuất. Đây là bộ phận đầu não của sản xuất, giữ công dụng quan trọng. Tham mưu cho Ban chỉ huy công ty trong việc hoạch định tổ chức triển khai sản xuất, sắp xếp nguồn lực để bảo vệ kế hoạch tiềm năng ; Khai thác và quản lý và vận hành hiệu suất cao mạng lưới hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ tiên tiến của công ty .
– Bộ phận sản xuất chính : Là bộ phận trực tiếp sản xuất mẫu sản phẩm chính. Tại bộ phận này nguyên vật liệu sau khi chế biến sẽ trở thành loại sản phẩm chính của doanh nghiệp .

–          Bộ phận sản xuất phụ trợ: Hoạt động của bộ phận này có tác dụng trực tiếp cho sản xuất chính, đảm bảo cho sản xuất chính có thể tiến hành liên tục và đều đặn.

Advertisement

– Bộ phận sản xuất phụ : là bộ phận tận dụng phế liệu, phế phẩm của sản xuất chính để tạo ra những loại loại sản phẩm phụ .
– Bộ phận Giao hàng sản xuất : Là bộ phận được tổ chức triển khai ra nhằm mục đích bảo vệ việc đáp ứng, dữ gìn và bảo vệ, cấp phép, luân chuyển nguyên vật liệu, nguyên vật liệu, thành phẩm và dụng cụ lao động .

>>> Tham khảo: Đặc điểm, tính năng phân hệ phần mềm quản lý sản xuất – Tính giá thành BRAVO.

4.      Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

Thông thường có 3 chiêu thức quản lý sản xuất hiệu suất cao được linh động vận dụng trong từng doanh nghiệp
– Phương pháp tổ chức triển khai dây truyền : Tính liên tục là đặc thù hầu hết của sản xuất dây truyền. Muốn bảo vệ tính liên tục, điều kiện kèm theo thiết yếu là phải chia nhỏ quy trình sản xuất thành từng bước việc làm nhỏ theo một trình tự hài hòa và hợp lý nhất với một quan hệ tỷ suất ngặt nghèo về thời hạn sản xuất. Mỗi nơi thao tác được phân công chuyên trách một bước việc làm nhất định. Do đó, nơi thao tác được trang bị máy móc, thiết bị và dụng cụ chuyên dùng, hoạt động giải trí theo một chính sách hài hòa và hợp lý và có trình độ tổ chức triển khai lao động cao .
– Phương pháp sản xuất theo nhóm : Đặc điểm của giải pháp này là không phong cách thiết kế quy trình tiến độ công nghệ tiên tiến, sắp xếp máy móc, dụng cụ để sản xuất từng loại chi tiết cụ thể riêng biệt mà làm chung cho cả nhóm, dựa vào những cụ thể tổng hợp đã lựa chọn. Các cụ thể trong cùng nhóm được gia công trong cùng một lần kiểm soát và điều chỉnh máy .
– Phương pháp đơn chiếc : Tổ chức sản xuất chế biến loại sản phẩm từng chiếc một hay từng đơn đặt hàng nhỏ. Theo giải pháp này người ta không lập quy trình công nghệ tiên tiến một cách tỷ mỷ cho từng loại sản phẩm mà chỉ pháp luật những việc làm chung .

Quản lý sản xuất là một công đoạn phức tạp và có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp sản xuất quy mô vừa và lớn đã lựa chọn ứng dụng giải pháp Phân hệ phần mềm quản lý sản xuất – Tính giá thành sản phẩm của BRAVO đem lại hiệu quả tối ưu.

Advertisement

Xem thêm: 

>>> Công việc của người quản lý sản xuất 

>>> Phần mềm kế toán quản trị BRAVO

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments