Quản tài viên là ai và điều kiện để trở thành Quản tài viên?

Hiện nay, Công ty A đã nợ của tôi đến nay đã quá 05 tháng, mặc dù tôi đã rất nhiều lần yêu cầu nhưng Công ty A không chịu thanh toán tiền nợ cho tôi. Theo như tôi được biết thì Công ty A đã mất khả năng chi trả, nhưng tôi thấy Công ty A vẫn còn rất nhiều tài sản. Do vậy, tôi muốn làm Đơn yêu cầu Toà án mở thủ tục phá sản đối với Công ty A, tài sản của Công ty A sau khi thanh lý sẽ được trả cho tôi theo đúng số tiền Công ty A nợ tôi. Tuy nhiên, thì tôi được một số người hướng dẫn, khi nộp thủ tục yêu cầu Toà án mở thủ tục phá sản, tôi nên lựa chọn 01 Quản tài viên để quản lý, giám sát tài sản của doanh nghiệp, tránh trường hợp doanh nghiệp tẩu tán tài sản. Tôi không biết quản Tài viên này là ai? Và điều kiện nào để trở thành Quản tài viên?

Trả lời:

Lời đầu tiên, Công ty Luật AMI (thuộc Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng) xin được gửi đến bạn lời chào trân trọng, dựa theo yêu cầu cần tư vấn của bạn, chúng tôi có trả lời như sau:

Hiện nay, nghề Quản tài viên vẫn là một trong những ngành nghề còn khá mới lạ ở Nước Ta, kể từ thời gian Luật phá sản năm năm trước có hiệu lực hiện hành thi hành cho đến nay. Theo pháp luật tại khoản 7 Điều 4 Luật Phá sản năm năm trước thì Quản tài viên là cá thể hành nghề quản trị, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất năng lực thanh toán giao dịch trong quy trình xử lý phá sản .

Khi người có nhu yếu Toà án mở thủ tục phá sản thì người nộp đơn nhu yếu mở thủ tục phá sản hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị chỉ định với Toà án nhân dân tên Quản tài viên trước khi mở thủ tục phá sản ( khoản 2 Điều 19 Luật Phá sản năm năm trước ). Trong thời hạn 03 ngày thao tác kể từ ngày ra quyết định hành động mở thủ tục phá sản, Thẩm phán có nghĩa vụ và trách nhiệm chỉ định Quản tài viên ( khoản 1 Điều 45 Luật Phá sản năm năm trước ) .

Theo lao lý tại Điều 16 Luật Phá sản năm năm trước lao lý về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của Quản tài viên như sau :
– Quản tài viên là những người quản lý tài sản, giám sát hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, thanh lý tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã mất năng lực thanh toán giao dịch .
+ Xác minh, tích lũy, quản lý tài liệu, chứng cứ tương quan đến hoạt động giải trí của doanh nghiệp, hợp tác xã ;
+ Lập bảng kê gia tài, list chủ nợ, list người mắc nợ ;
+ Bảo quản gia tài ; ngăn ngừa việc bán, chuyển giao gia tài mà không được phép của Thẩm phán ; ngăn ngừa việc tẩu tán gia tài ; tối đa hóa giá trị gia tài của doanh nghiệp, hợp tác xã khi bán, thanh lý tài sản ;
+ Giám sát hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã theo lao lý của pháp lý ;
+ Được thuê cá thể, tổ chức triển khai thực thi việc làm theo pháp luật của pháp lý ;
+ Đề xuất với Thẩm phán về việc bán gia tài của doanh nghiệp, hợp tác xã để bảo vệ chi phí phá sản ;
+ Bán gia tài theo quyết định hành động của Thẩm phán để bảo vệ chi phí phá sản ;
+ Tổ chức việc định giá, thanh lý tài sản theo pháp luật của Luật này ; báo cáo giải trình cơ quan thi hành án dân sự, thông tin đến người tham gia thủ tục phá sản có tương quan về việc giao cho cá thể, tổ chức triển khai thực thi thanh lý tài sản ;
+ Gửi những khoản tiền thu được vào thông tin tài khoản do Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền mở tại ngân hàng nhà nước .
– Đại diện cho doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã không có người đại diện thay mặt theo pháp lý .
– Báo cáo về thực trạng gia tài, nợ công và hoạt động giải trí của doanh nghiệp, hợp tác xã, tham gia kiến thiết xây dựng kế hoạch hồi sinh hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã mất năng lực thanh toán giao dịch .
– Đề nghị Thẩm phán triển khai những việc làm sau :
+ Thu thập tài liệu, chứng cứ ;
+ Tuyên bố thanh toán giao dịch vô hiệu và quyết định hành động tịch thu gia tài của doanh nghiệp, hợp tác xã bị bán hoặc chuyển giao phạm pháp ;
+ Áp dụng giải pháp khẩn cấp trong thời điểm tạm thời ; vận dụng giải pháp xử phạt hành chính ; chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền giải quyết và xử lý về hình sự theo lao lý của pháp lý .
– Được hưởng thù lao và thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm nghề nghiệp theo lao lý của pháp lý .
– Báo cáo việc triển khai trách nhiệm, quyền hạn của mình theo nhu yếu của Thẩm phán, cơ quan thi hành án dân sự ; chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước Thẩm phán, cơ quan thi hành án dân sự và pháp lý về việc thực thi trách nhiệm, quyền hạn của mình .

 

Như vậy, hoàn toàn có thể thấy Quản tài viên là những người sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm dữ gìn và bảo vệ gia tài ; ngăn ngừa việc bán, chuyển giao gia tài mà không được phép của thẩm phán ; ngăn ngừa việc tẩu tán gia tài ; tối đa hóa giá trị gia tài của doanh nghiệp, hợp tác xã khi bán, thanh lý tài sản. Quản tài viên sẽ giám sát hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã theo lao lý của pháp lý .

Muốn trở thành 01 Quản tài viên, thì phải cung ứng những điều kiện kèm theo và thực thi theo trình tự, thủ tục như sau :

– Điều kiện hành nghề Quản tài viên (Điều 12 Luật Phá sản năm 2014):

– Những người sau đây được cấp chứng từ hành nghề Quản tài viên :
+ Luật sư ;
+ Kiểm toán viên ;
+ Người có trình độ cử nhân luật, kinh tế tài chính, kế toán, kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước và có kinh nghiệm tay nghề 05 năm trở lên về nghành được đào tạo và giảng dạy .
– Điều kiện được hành nghề Quản tài viên :
+ Có năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ ;
+ Có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức nghĩa vụ và trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, khách quan ;
+ Có chứng từ hành nghề Quản tài viên .

– Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài Viên (Theo quy định tại Điều 4 Nghị định số 22/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phá sản về Quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản).

Những người thuộc trường hợp nêu trên muốn hành nghề quản trị, thanh lý tài sản thì lập hồ sơ đề xuất cấp chứng từ hành nghề Quản tài viên. Hồ sơ gồm :

  1. Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Quản tài viên theo mẫu TP-QTV-01 ban hành kèm theo Nghị định này.
  2. Bản chụp Thẻ luật sư đối với luật sư; bản chụp Chứng chỉ kiểm toán viên đối với kiểm toán viên; bản chụp bằng cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng đối với người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng.
  3. Giấy tờ chứng minh có ít nhất 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực được đào tạo có xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi người có trình độ cử nhân luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng làm việc.
  4. 02 (Hai) ảnh màu cỡ 3cm x 4cm.

Trong trường hợp thiết yếu, Bộ Tư pháp nhu yếu người đề xuất cấp chứng từ hành nghề Quản tài viên nộp Phiếu lý lịch tư pháp .

– Thẩm quyền cấp chứng chỉ: Bộ Tư pháp.

– Thời gian: Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là hàng loạt nội dung tư vấn tương quan đến vướng mắc của bạn. Trường hợp cần tương hỗ, bạn vui vẻ liên hệ để được giải đáp .

Công ty luật Ami

Địa chỉ: Tầng 5 Tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, 255 -257 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.

Số điện thoại cảm ứng : 0941 767 076
E-Mail : amilawfirmdn@gmail.com
Website : amilawfirm.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments