Kinh tế: Nới lỏng Định lượng là gì?

Kinh tế: Nới lỏng Định lượng là gì?

5 tháng 8 năm nayQE cho phép các doanh nghiệp đầu tư và người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn, tạo cú hích dây chuyền cho nền kinh tế.Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Bạn đang đọc: Kinh tế: Nới lỏng Định lượng là gì?

QE được cho phép những doanh nghiệp góp vốn đầu tư và người tiêu dùng tiêu tốn nhiều hơn, tạo cú hích dây chuyền sản xuất cho nền kinh tế tài chính .

Các chính phủ và ngân hàng trung ương muốn có được tăng trưởng “vừa đủ” trong một nền kinh tế – không quá nhanh có thể dẫn đến lạm phát và vượt ra khỏi tầm kiểm soát, nhưng không quá chậm khiến gây trì trệ. Mục đích là đạt được cái gọi là “nền kinh tế Goldilocks” – không quá nóng, nhưng không quá lạnh.

Một trong những công cụ chính để họ trấn áp vận tốc tăng trưởng là tăng hoặc hạ lãi suất vay. Hạ lãi suất vay khuyến khích người dân hoặc công ty tiêu tiền, thay vì tiết kiệm chi phí .Nhưng khi lãi suất vay ở mức gần bằng không, những ngân hàng nhà nước TW cần phải vận dụng giải pháp khác nhau – ví dụ điển hình như bơm tiền trực tiếp vào mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính .Quá trình này được gọi là thả lỏng định lượng ( trong tiếng anh viết tắt là QE, quantitative easing )

Cơ chế hoạt động của QE

Các ngân hàng nhà nước TW sẽ mua gia tài, thường là trái phiếu cơ quan chính phủ, với tiền họ ” in ” – hay đúng mực hơn là tiền điện tử .Sau đó họ sử dụng số tiền này để mua trái phiếu từ những nhà đầu tư như những ngân hàng nhà nước hay quỹ hưu trí. Điều này làm tăng tổng số tiền của những quỹ trong mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính. Tạo ra nhiều tiền có sẵn cốt để khuyến khích những tổ chức triển khai kinh tế tài chính cho những doanh nghiệp và cá thể vay nhiều hơn .Làm như vậy cũng hoàn toàn có thể đẩy lãi suất vay thấp hơn nữa trên toàn nền kinh tế tài chính, ngay cả khi lãi suất vay của những ngân hàng nhà nước TW chỉ thấp được đến mức như vậy .Bước đi này đổi lại sẽ được cho phép những doanh nghiệp góp vốn đầu tư và người tiêu dùng tiêu tốn nhiều hơn, tạo cú hích dây chuyền sản xuất cho nền kinh tế tài chính .

Rủi ro QE là gì?

Mối chăm sóc lớn nhất là bơm thêm tiền vào nền kinh tế tài chính để rốt cùng hoàn toàn có thể dẫn đến có lạm phát kinh tế .Khi lạm phát kinh tế là gần bằng không, như ở Anh và khu vực dùng đồng euro vào lúc này, việc có áp lực đè nén nhiều hơn một chút ít về giá hoàn toàn có thể được xem là tốt. Nhưng 1 số ít chính khách và kinh tế tài chính gia đã phản đối ý tưởng sáng tạo thả lỏng định lượng về nguyên tắc, bởi họ tin rằng về lâu bền hơn có rủi ro tiềm ẩn tạo ra lạm phát kinh tế quá nhiều .Những người khác cho rằng việc in thêm tiền thêm chỉ có công dụng đẩy giá một số ít gia tài như CP và bất động sản ở 1 số ít nước .

Nước nào đã thử QE?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã áp dụng QE từ thập niên 1990.Nguồn hình ảnh, OtherChụp lại hình ảnh ,Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã vận dụng QE từ thập niên 1990 .Cả Ngân hàng Trung ương Anh và Hoa Kỳ đã vận dụng giải pháp thả lỏng định lượng sau khi có khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính năm 2008 nhằm mục đích kích thích tăng trưởng kinh tế tài chính .Giữa năm 2008 và năm năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ mua trái phiếu có tổng trị giá hơn 3,7 nghìn tỷ USD .Anh tạo ra 375 tỷ bảng ( 550 tỷ USD ) tiền mới trong chương trình thả lỏng định lượng của mình từ năm 2009 đến năm 2012 .Và rồi vào tháng Tám năm năm nay, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết sẽ mua 60 tỷ bảng trái phiếu cơ quan chính phủ Anh và 10 tỷ bảng trái phiếu doanh nghiệp, trong toàn cảnh nguy hiểm về quy trình Anh rời EU ( Brexit ) cũng như những lo lắng về hiệu suất và tăng trưởng kinh tế tài chính .Khu vực dùng đồng euro đã khởi đầu chương trình thả lỏng định lượng trong tháng 1 năm năm ngoái và đến nay đã bơm thêm 600 tỷ USD vào nền kinh tế tài chính khu vực này. Ban đầu chương trình được thiết lập để triển khai cho đến tháng Chín năm năm nay, nhưng rồi đã được gia hạn đến tối thiểu là tháng Ba năm 2017 .

QE có cho kết quả?

Châu Âu hiện có một loạt thách thức kinh tế phải đương đầu.Nguồn hình ảnh, OtherChụp lại hình ảnh ,Châu Âu hiện có một loạt thử thách kinh tế tài chính phải đương đầu .Hiệu quả của Nới lỏng Định lượng là chủ đề gây nhiều tranh cãi và khó đo lường và thống kê. Trong vài năm qua, nền kinh tế tài chính Hoa Kỳ đã không thay đổi và tỷ suất thất nghiệp đã giảm đều đặn. Một số người nói là nhờ thả lỏng định lượng nên kinh tế tài chính, tối thiểu là một phần .Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi cho biết trong tháng Sáu năm năm ngoái rằng chủ trương này đã ” góp thêm phần làm giảm áp lực đè nén kinh tế tài chính trên diện rộng, tạo sự hồi sinh về kỳ vọng lạm phát kinh tế và điều kiện kèm theo vay vốn thuận tiện hơn cho những doanh nghiệp và hộ mái ấm gia đình ” .Tại Anh, thả lỏng định lượng đã được vận dụng vì nguyên do tương tự như và người ta lập luận rằng việc vận dụng thả lỏng định lượng vào năm 2009 đã giúp cho hoạt động giải trí tín dụng thanh toán và không thay đổi kinh tế tài chính vè tổng thể và toàn diện .

Nơi nào thua thiệt vì QE?

Nới lỏng định lượng kéo theo sự tăng giá trái phiếu cơ quan chính phủ và làm giảm cống phẩm trái phiếu phải trả cho những nhà đầu tư. Nói cách khác, nhà đầu tư phải trả thêm tiền để có được thu nhập tương tự như .Nếu lãi suất vay thị trường thấp thì nó sẽ làm hạ giá trị đồng xu tiền bởi những nhà đầu tư quốc tế thấy kém mê hoặc hơn .Chương trình thả lỏng định lượng của Hoa Kỳ cũng giữ giá trị của đồng đô la thấp hơn giá trị của nó đáng có, một yếu tố không được hoan nghênh ở một số ít nền kinh tế tài chính mới nổi. Vì chương trình thả lỏng định lượng tại Hoa Kỳ kết thúc và với triển vọng lãi suất vay tại Mỹ tăng lên, đồng đô la đã lấy lại được giá trị của nó .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments