Quốc tịch là gì? Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam là gì?

Nhà nước thường bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hay có những chủ trương khuyến mại với công dân mang quốc tịch của vương quốc mình. Vậy quốc tịch là gì ? Một cá thể cần phân phối điều kiện kèm theo gì để được nhập quốc tịch Nước Ta ?

Quốc tịch là gì? Làm sao để chứng minh quốc tịch?

Hiện nay, Luật Quốc tịch Nước Ta không có định nghĩa đơn cử về quốc tịch của một cá thể mà chỉ nêu đặc thù của quốc tịch Nước Ta tại Điều 1 Luật Quốc tịch Nước Ta :

Advertisement

Quốc tịch Việt Nam thể hiện mối quan hệ gắn bó của cá nhân với Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, làm phát sinh quyền, nghĩa vụ của công dân Việt Nam đối với Nhà nước và quyền, trách nhiệm của Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với công dân Việt Nam.

Theo đó, ở Nước Ta, mỗi cá thể đều có quyền có quốc tịch, mọi thành viên của những dân tộc bản địa tại Nước Ta đều bình đẳng về quyền có quốc tịch Nước Ta .
Đặc biệt, công dân Nước Ta không bị tước quốc tịch Nước Ta trừ trường hợp có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc bản địa, đến sự nghiệp kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 31 Luật Quốc tịch Nước Ta .
Để chứng tỏ quốc tịch Nước Ta, công dân cần dựa vào một trong những sách vở sau đây :
– Giấy khai sinh. Nếu trong giấy khai sinh không biểu lộ rõ quốc tịch Nước Ta thì cần phải nộp kèm theo sách vở chứng tỏ quốc tịch Nước Ta của cha, mẹ .
– Giấy chứng minh nhân dân / Căn cước công dân / Hộ chiếu Nước Ta ;
– Quyết định cho nhập quốc tịch Nước Ta ; Quyết định cho trở lại quốc tịch Nước Ta ; Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi với trẻ là người quốc tế ; Quyết định cho người quốc tế nhận trẻ nhỏ Nước Ta làm con nuôi .

Quốc tịch là gì?
Quốc tịch là gì? Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam là gì? (Ảnh minh họa)

Điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Điều kiện để công dân nước ngoài và người không quốc tịch đang thường trú ở Việt Nam có đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam được nhập quốc tịch Việt Nam được nêu tại Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam gồm:

– Có năng lượng hành vi dân sự rất đầy đủ theo pháp luật của pháp lý Nước Ta ;
– Tuân thủ Hiến pháp và pháp lý Nước Ta ;
– Tôn trọng truyền thống cuội nguồn, phong tục, tập quán của dân tộc bản địa Nước Ta ;
– Biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào hội đồng Nước Ta : Có năng lực nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Việt tương thích với thiên nhiên và môi trường sống và thao tác .
– Đã thường trú ở Nước Ta từ 05 năm trở lên tính đến thời gian xin nhập quốc tịch Nước Ta. Trong đó, lúc bấy giờ phải đang thường trú và được cơ quan công an có thẩm quyền của Nước Ta cấp thẻ thường trú. Thời gian thường trú tại Nước Ta trong trường hợp này được tính từ ngày người đó được cấp Thẻ thường trú .
– Có năng lực bảo vệ đời sống tại Nước Ta. Điều kiện này được chứng tỏ bằng gia tài, nguồn thu nhập hợp pháp của người đó hoặc sự bảo lãnh của tổ chức triển khai, cá thể tại Nước Ta .
Đặc biệt, nếu thuộc những trường hợp sau đây thì không phải phân phối ba điều kiện kèm theo cuối nêu ở trên :
– Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Nước Ta ;

Advertisement

– Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam:

  • Là người được tặng thưởng Huân chương, Huy chương, danh hiệu cao quý khác của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
  • Được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam xác nhận.

– Có lợi cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam :

  • Là người có tài năng thực sự vượt trội trong lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, thể thao, y tế, giáo dục, đã dành được giải thưởng quốc tế, huân chương, huy chương;
  • Được cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc chứng nhận và cơ quan quản lý Nhà nước cấp Bộ xác nhận về tài năng và có cơ sở cho thấy việc người được nhập quốc tịch Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, lâu dài cho sự phát triển lĩnh vực nói trên của Việt Nam.

Trên đây là giải đáp về quốc tịch là gì? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Advertisement

>> Tước quốc tịch là gì? Trường hợp nào bị tước quốc tịch?

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments