Mã OTP là gì? Smart OTP là gì? Cách lấy mã OTP ngân hàng

166 lượt xem

Mã OTP là gì? Smart OTP là gì? Cách lấy mã OTP ngân hàng như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về mã OTP các bạn nhé!

Mã OTP là gì?

Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh ” One Time Password ” ( mật khẩu dùng 1 lần ). Mã OTP hay mã xác nhận là một dãy gồm những ký tự hoặc số được ngân hàng nhà nước tạo ra để gửi đến số điện thoại cảm ứng của người dùng khi xác nhận thanh toán giao dịch .
Mã xác nhận OTP thường chỉ được dùng 1 lần duy nhất và những bạn không hề sử dụng mã này cho bất kể thanh toán giao dịch nào khác. Bên cạnh đó, mã OTP ngân hàng nhà nước thường có hiệu lực thực thi hiện hành trong thời hạn rất ngắn, trung bình khoảng chừng từ 30 giây đến 2 phút ( tùy ngân hàng nhà nước ) .
Thông thường, mã OTP sẽ được dùng làm bảo mật thông tin 2 lớp để xác nhận thanh toán giao dịch, đặc biệt quan trọng là những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước tương quan đến tiền. Sử dụng mã OTP để xác nhận thanh toán giao dịch sẽ giúp nâng cao tính bảo mật thông tin của những dịch vụ giao dịch thanh toán trực tuyến và những dịch vụ ngân hàng nhà nước điện tử. Bên cạnh đó, mã xác nhận OTP còn giúp giảm thiểu và ngăn ngừa rủi ro đáng tiếc bị lừa đảo, bị hack hoặc bị lộ thông tin thông tin tài khoản, nhờ đó mà người dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn rất là nhiều .

>> Xem thêm: Cách đăng ký liên kết, hủy liên kết Airpay với Shopee

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Hiện nay, mã xác nhận OTP thường gồm có 3 loại phổ cập nhất là :

SMS OTP

SMS OTP là loại mã OTP phổ cập nhất của nhiều ngân hàng nhà nước tại Nước Ta. Khi thực thi thanh toán giao dịch, bạn sẽ nhận được tin nhắn chứa mã OTP của ngân hàng nhà nước gửi đến số điện thoại cảm ứng mà bạn đã ĐK trước đó .
Ngoài sử dụng trong những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước, khi bạn ĐK những thông tin tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo, Instagram, YouTube, TikTok … thì bạn cũng sẽ nhận được mã OTP để hoàn tất những bước ĐK thông tin tài khoản. Ngoài ra, mã xác định OTP cũng hoàn toàn có thể được gửi tới điện thoại cảm ứng của bạn khi bạn muốn đổi mật khẩu thông tin tài khoản tại những trang mạng xã hội này .

Token

Token là một thiết bị điện tử mà bạn sẽ được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng. Khác với mã SMS OTP, các bạn vẫn có thể dùng mã Token trong khi không có kết nối mạng Internet.

Hiểu đơn thuần, Token là phần chữ ký của bạn được mã hoá thành những số lượng hay còn được gọi là Token Key. Mã Token Key này sẽ được tạo ngẫu nhiên và nó cũng chỉ được sử dụng duy nhất một lần cho mỗi thanh toán giao dịch. Mã Token Key sẽ được gửi về mỗi lần bạn thực thi thanh toán giao dịch trên điện thoại thông minh của bạn, đặc biệt quan trọng là những thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước .
Hiện nay, đã có rất nhiều dịch vụ ngân hàng nhà nước phân phối bảo mật thông tin Token. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ mã xác nhận Token, những bạn phải trả thêm phí làm máy Token .

Smart OTP

Smart OTP là một hình thức mã xác định phối hợp giữa SMS OTP và Token Key. Mã Smart OTP thường được tích hợp với ứng dụng trên điện thoại thông minh mưu trí, máy tính bảng chạy hệ điều hành quản lý iOS và Android. Để sử dụng Smart OTP, những bạn cần phải ĐK dịch vụ này với ngân hàng nhà nước. Hiện nay, một số ít ngân hàng nhà nước đã vận dụng ĐK Smart OTP trực tuyến ngay trên app của ngân hàng nhà nước đó, rất thuận tiện cho người dùng. Sau khi bạn ĐK thông tin tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công xuất sắc thì ứng dụng này sẽ hoạt động giải trí tựa như như Token Key .
Một ưu điểm lớn của hình thức xác nhận Smart OTP là không hề có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP được, do vậy mà tính bảo mật thông tin được bảo vệ tuyệt đối .

Cách để lấy mã OTP ngân hàng

Cách để lấy mã OTP ngân hàng

Nếu bạn muốn triển khai một giao dịch chuyển tiền bằng thanh toán giao dịch trực tuyến qua Internet Banking, những bạn phải đăng nhập tên thông tin tài khoản và mật khẩu đã ĐK với ngân hàng nhà nước. Sau đó, những bạn cần điền vừa đủ những thông tin thanh toán giao dịch như tên người nhận, hình thức chuyển tiền, số tiền chuyển, thời hạn chuyển ( nếu có đặt lịch chuyển ) …
Tiếp theo, ngân hàng nhà nước sẽ nhu yếu bạn kiểm tra một lần nữa để lấy mã OTP, nếu những thông tin đã đúng chuẩn thì bạn nhấn vào phần lấy mã OTP. Sau khoảng chừng một vài phút, một đoạn mã OTP bằng số gồm 4 đến 6 ký tự sẽ được ngân hàng nhà nước gửi về số điện thoại cảm ứng mà bạn đã ĐK trước đó với ngân hàng nhà nước. Bây giờ, những bạn chỉ cần nhập mã OTP để hoàn tất giao dịch là xong. Nếu bạn sử dụng Smart OTP thì bạn chỉ cần nhập mật khẩu cho Smart OTP là mã OTP sẽ được tự động hóa hiện ra, bạn chỉ cần nhấn chọn mã này là xong .
Bên cạnh đó, khi bạn nhập thông tin giao dịch thanh toán trực tuyến sử dụng thẻ tín dụng thanh toán hay thẻ ghi nợ thì mã OTP cũng sẽ được gửi về điện thoại cảm ứng cho bạn .

Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Một số lưu ý khi sử dụng mã OTP

Mã OTP được coi là lớp bảo mật thông tin ở đầu cuối trước khi thanh toán giao dịch được triển khai hoặc để bạn xác định chủ thông tin tài khoản. Do đó, khi sử dụng mã OTP, những bạn cần quan tâm những điều dưới đây để bảo vệ bảo đảm an toàn và tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc mất mát nhé :

  • Bạn không được chia sẻ mật khẩu OTP với bất kỳ ai.
  • Khi thực hiện các giao dịch, các bạn cần kiểm tra kỹ số tiền và thông tin người nhận trước khi nhập mã OTP để xác nhận giao dịch.
  • Bạn nhớ luôn đặt mật khẩu cho điện thoại mà bạn sử dụng để đăng ký nhận mã OTP để tránh trường hợp người khác có thể lấy trộm mã OTP từ điện thoại của bạn. 
  • Bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để đảm bảo an toàn và nâng cao độ bảo mật cho tài khoản của bạn. 
  • Nếu bị mất điện thoại, các bạn cần báo ngay với ngân hàng để khóa tạm thời tính năng SMS OTP nhé.

Trên đây là những thông tin về mã OTP, Smart OTP và cách lấy mã OTP ngân hàng nhà nước mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là có ích so với bạn. Đừng quên tiếp tục ghé META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé. Cảm ơn những bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu yếu mua những loại sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế và sức khỏe thể chất, thiết bị số – phụ kiện … thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp những loại sản phẩm này tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments