Quy mô doanh nghiệp là gì? Cách xác định quy mô công ty?

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp và quy mô doanh nghiệp là điều mà tất cả các cá nhân, tổ chức, thương nhân, chủ đầu tư khi thành lập doanh nghiệp đều cần phải lựa chọn. Vậy, bạn đã hiểu quy mô doanh nghiệp là gì? Và các cách xác định quy mô công ty một cách cho chính xác chưa? Việc lựa chọn loại hình quy mô nào phù hợp khi thành lập doanh nghiệp? Cùng Mindovermetal tìm hiểu qua bài viết ngay dưới đây nhé!

quy-mo-doanh-nghiep-la-gi-cach-xac-dinh-quy-mo-cong-ty-5

Quy mô doanh nghiệp là gì?

Quy mô doanh nghiệp là một hành động phân loại ra các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn. Việc lựa chọn quy mô trước khi xây dựng doanh nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như: năng lực, nguồn vốn, môi trường thích nghi, kinh nghiệm tay nghề. Vì vậy, tiêu chí để xác định doanh nghiệp là nhỏ, vừa hay lớn là như thế nào?. Nó có đặc điểm gì và có gì khác biệt?. Cùng theo dõi tiếp bài viết để biết cách phân biệt nhé.

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp nhỏ

Khái niệm

Hiện nay, lựa chọn được ưu tiên số 1 của đa phần các chủ doanh nghiệp khi mới khởi nghiệp là xây dựng doanh nghiệp với quy mô nhỏ.  Vì quy mô nhỏ có nhiều ưu điểm tương thích khi khởi nghiệp.

Đặc điểm của quy mô doanh nghiệp nhỏ

 • Số lượng nhân viên: 01 – 50 người.
 • Dễ dàng cho việc phân chia công việc và phân công trách nhiệm.
 • Các nhân viên c ấp dưới trong quy mô này độc lập trong cách thao tác và họ thường kiêm nhiều việc cùng một lúc. Việc này đòi hỏi người nhân viên phải có sự nhiệt huyết cao cùng khả năng thích nghi tốt và chịu áp lực công việc.

quy-mo-doanh-nghiep-la-gi-cach-xac-dinh-quy-mo-cong-ty-5

Một số lưu ý:

Chủ doanh nghiệp cần xem xét có tổng cộng bao nhiêu thành viên tham gia để góp vốn xây dựng công ty. Từ đó, lựa chọn loại hình phù hợp.

Khi doanh nghiệp đã hoạt động và ổn định được một thời gian thì nguồn khách hàng sẽ ổn định và tăng dần lên theo thời gian. Chủ doanh nghiệp cần có sự phân công rõ ràng những công việc mà họ phụ trách với từng bộ phận riêng biệt. Góp phần thúc đẩy sự chuyên môn hóa và nâng cao hiệu suất công việc trong doanh nghiệp.

Gia tăng số lượng nhân sự để đáp ứng nhu cầu công việc. Bộ phận nhân sự họp bàn với ban giám đốc theo từng tình hình kinh doanh thực tế để quyết định số lượng nhân sự cần triển khai thêm lúc này.

quy-mo-doanh-nghiep-la-gi-cach-xac-dinh-quy-mo-cong-ty-2

Những lĩnh vực kinh doanh phù hợp với quy mô doanh nghiệp nhỏ

 • Các hoạt động kinh doanh sản xuất.
 • Sản xuất các mặt hàng lương thực, thực phẩm: thóc, ngô, rau, quả, gia cầm, gia súc…
 • Sản xuất các mặt hàng công nghiệp tiêu dùng như: bút bi, giấy vở học sinh; đồ sứ gia dụng; quần áo; giày dép; mây tre đan; sản phẩm thủ công mĩ nghệ…
 • Các hoạt động mua, bán hàng hóa.
 • Đại lý bán hàng, vật tư phục vụ sản xuất, xăng dầu, hàng hóa tiêu dùng khác.
 • Bán lẻ hàng hóa tiêu dùng: hoa quả, bánh kẹo, quần áo…
 • Các hoạt động dịch vụ.
 • Dịch vụ internet phục vụ khai thác thông tin, vui chơi giải trí.
 • Bán, cho thuê (sách, đồ dùng sinh hoạt cưới hỏi…)
 • Sửa chữa, điện tử, xe máy, ôtô…
 • Các dịch vụ khác: vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe…

quy-mo-doanh-nghiep-la-gi-cach-xac-dinh-quy-mo-cong-ty-3

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp trung bình

Điều kiện để xây dựng một doanh nghiệp với quy mô trung bình là phải đạt số lượng nhân viên từ: 51 – 1000 người

Các tiêu chí cần có để xây dựng một doanh nghiệp mô hình trung bình

Doanh nghiệp trung bình cần thiết lập một tiêu chuẩn và quy trình tiến độ đơn cử rõ ràng. Luôn yên cầu nhân viên cấp dưới và người quản trị phải có đủ kinh nghiệm tay nghề trình độ ở vị trí mà mình đang đảm nhiệm. Đồng thời phải có chỉ tiêu KPI cho từng vị trí việc làm đơn cử hướng tới tiềm năng chung của doanh nghiệp.

Ngân sách khởi đầu rất cao. Gồm có ngân sách nhân sự; ngân sách hạ tầng trang thiết bị ship hàng cho nhân sự; việc làm máy móc; nhà xưởng. Đồng thời phải hợp tác với đối tác thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Chủ doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm tay nghề nâng cao về quản trị doanh nghiệp. Để làm thế nào sắp xếp việc làm đơn cử hiệu suất cao cho những bộ phận nhân sự trong công ty.

Vì nếu doanh nghiệp hoạt động giải trí không đúng quá trình sẽ gây xung đột việc làm, hiệu suất cao đi xuống âm. Đồng thời ngân sách doanh nghiệp lớn sẽ rất dễ gây ra thất bại cho doanh nghiệp.

quy-mo-doanh-nghiep-la-gi-cach-xac-dinh-quy-mo-cong-ty-7

Lựa chọn quy mô doanh nghiệp lớn

Tiêu chí một doanh nghiệp có quy mô lớn sẽ có số lượng nhân viên đạt trên 1000 người. Đây thường là những tập đoàn lớn lớn, có nền tảng kinh tế tài chính tăng trưởng vững mạnh.

Tiêu chí cần có để xây dựng một doanh nghiệp mô hình lớn

Người quản lý một doanh nghiệp với quy mô lớn đòi hỏi phải chuyên nghiệp, am hiểu sâu về ngành nghề. Đồng thời phải có nhiều kinh nghiệm và nguồn vốn lớn. Điều đặc biệt quan trọng nhất là phải biết cách quản lý  nhân sự.

Vì thế, khi xây dựng doanh nghiệp có quy mô lớn chủ doanh nghiệp phải cực kỳ cẩn trọng. Xem xét mình có đủ năng lực để quản lý số lượng chừng đó nhân viên hay không. Có đủ sức đảm nhận và gánh vác để đảm bảo doanh nghiệp đạt doanh thu cao và hoạt động tốt trên thị trường.

Qua bài viết này bạn đã biết Quy mô doanh nghiệp là gì? Đồng thời biết được các cách xác định quy mô công ty. Mindovermetal hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn đúng đắn trong việc xác định quy mô trước khi thành lập công ty nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan hãy nhanh chóng bình luận phía bên dưới để chúng tôi tư vấn. Và giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc cho bạn nhé!

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments