Buổi trưa – Wikipedia tiếng Việt

Buổi trưa tại một tháp đồng hồ đeo tay ở Birmingham Anh, cho thấy chỉ 12 giờ trưa đúng .

Trưa hay buổi trưa là thời gian chính xác nửa ngày, được viết là 12,00 hoặc 12:00 trên đồng hồ 24 giờ; và 12:00 pm hay 0:00 pm trên đồng hồ 12 giờ. Buổi trưa cũng có thể hiểu theo nghĩa là một khoảng thời gian xung quanh 12 giờ trưa chia thành ba giai đoạn là chớm trưa, giữa trưa và xế trưa.

Năng lượng mặt trời chiếu giữa trưa mạnh nhất khi Mặt Trời xuất hiện cao nhất trên bầu trời so với vị trí của nó trong phần còn lại của ngày, gọi là trưa mặt trời hay đứng bóng. Nó xảy ra khi Mặt Trời chính xác nằm giữa vị trí mặt trời mọc và mặt trời lặn. Đây cũng là nguồn gốc của các cách nói “am” và “pm”, (ante meridiempost ​​meridiem).

Trưa mặt trời (solar noon) chỉ thời điểm mà Mặt Trời được trông thấy tiếp xúc với đường kinh tuyến trời địa phương và ở vị trí cao nhất trên bầu trời. Đây là thời điểm 12 giờ trưa đúng theo thời gian mặt trời biểu kiến và có thể được quan sát nhận biết bằng cách sử dụng đồng hồ mặt trời. Thời gian đồng hồ địa phương của lúc trưa mặt trời phụ thuộc vào ngày trong năm và kinh độ.[1]

Bạn đang đọc: Buổi trưa – Wikipedia tiếng Việt

Bởi vì việc sử dụng những múi giờ và quy ước giờ mùa hè, thời gian cao nhất của mặt trời và thời hạn đồng hồ đeo tay chỉ buổi trưa thường khác nhau .Lúc trưa mặt trời vào những ngày điểm phân, đứng từ Bắc Bán cầu nhìn thấy Mặt Trời ở phía nam, và ngược lại đứng từ Nam Bán cầu nhìn thấy Mặt Trời từ phía bắc .Trái với trưa là nửa đêm ( 0 : 00 hay 12 : 00 am ) .

Trưa mặt trời[sửa|sửa mã nguồn]

Trưa mặt trời (tạm gọi là giữa trưa, đứng bóng, hay chính xác là trưa mặt trời biểu kiến địa phương)[2] là thời điểm buổi trưa khi Mặt Trời tiếp xúc với đường kinh tuyến thiên thể (meridian) tại nơi người quan sát, khi đó nó đạt tới vị trí cao nhất so với đường chân trời trong ngày và bóng của các vật thể trên mặt đất là ngắn nhất.

Ấn Độ.Mặt Trời lúc trưa mặt trời, ảnh chụp tại KeralaHạ điểm mặt trời là khu vực trên Trái Đất mà Mặt Trời ở vị trí trực tiếp ngay phía trên đỉnh đầu ( trên thiên đỉnh ) vào lúc trưa mặt trời. Trong một năm, hạ điểm mặt trời chuyển dời trong vùng nhiệt đới gió mùa khoảng chừng giữa hai chí tuyến Bắc và Nam. Cụ thể, lúc trưa Mặt Trời lên thiên đỉnh vào hai ngày điểm phân tại xích đạo, vào ngày Hạ chí tại chí tuyến Bắc ( vĩ độ 23 ° 26 ′ 11.5 ″ B ), và vào ngày Đông chí tại chí tuyến Nam ( vĩ độ 23 ° 26 ′ 11.5 ″ N ). Ở Bắc Bán cầu, những vĩ độ phía bắc của chí tuyến Bắc, bởi hạ điểm mặt trời chỉ hoàn toàn có thể lên đến chí tuyến Bắc nên Mặt Trời luôn ở phía nam so với người quan sát vào lúc trưa mặt trời ; tương tự như, ở Nam Bán cầu, những vĩ độ phía nam của chí tuyến Nam, lúc trưa Mặt Trời luôn ở phía bắc .

Tại các nơi vùng cận cực, vào mùa đông tương ứng của bán cầu ở đó, Mặt Trời có thể lên rất thấp hoặc thậm chí là ở dưới chân trời ngay cả khi trưa mặt trời. Đây là hiện tượng ban đêm vùng cực hay chạng vạng vùng cực.

Năng lượng chiếu của bức xạ mặt trời là mạnh nhất trong ngày lúc trưa mặt trời, nhưng nhiệt độ không khí ngoài trời trong ngày không trọn vẹn là lớn nhất khi đó, mà phải tới một lúc sau ( 2-3 giờ chiều hoặc lâu hơn tùy theo điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường ) bởi không khí cần một khoảng chừng thời hạn để truyền nhiệt. [ 3 ] Bởi ánh sáng mặt trời vào lúc giữa trưa truyền qua khoảng cách ngắn nhất trong khí quyển, sự tán xạ trên những thành phần sắc tố là tối thiểu nên phần lớn ánh sáng trực tiếp của toàn bộ màu tới được người quan sát, dẫn đến Mặt Trời được trông thấy có màu trắng chói vào lúc này .Khoảng thời hạn giữa lúc trưa mặt trời địa phương của ngày hôm trước tới của ngày hôm sau chỉ đúng mực là tròn 24 tiếng vào bốn lần trong một năm. Điều này chỉ hoàn toàn có thể xảy ra khi độ nghiêng trục Trái Đất và vận tốc quỹ đạo quanh Mặt Trời của nó bù trừ nhau. Bốn ngày này trong kỷ nguyên thiên văn hiện tại là những ngày 11 tháng 2, 13 tháng 5, 25 tháng 7, và 3 tháng 11. Mỗi lần xảy ra, nó chỉ xảy ra ở một kinh độ nhất định, và mỗi năm một khác, chính bới một năm thực sự của Trái Đất không phải gồm một số nguyên ngày. Thời gian và nơi xảy ra cũng dịch chuyển do tác động ảnh hưởng nhiễu loạn lên quỹ đạo của Trái Đất bởi những hành tinh khác. Bốn ngày đúng mực 24 tiếng trên đồng thời xảy ra với cả hai bán cầu. Thời gian UTC đúng chuẩn cho bốn ngày này cũng lưu lại ngày mà đường kinh tuyến đối lập 180 ° trải qua đúng mực 24 tiếng từ nửa đêm địa phương hôm trước đến nửa đêm hôm sau. Tóm lại, có bốn vòng tròn lớn kinh tuyến xác lập tùy theo năm mà một ngày 24 tiếng ( giữa hai trưa hoặc hai nửa đêm ) hoàn toàn có thể xảy ra .Hai khoảng chừng thời hạn dài nhất giữa hai trưa xảy ra hai lần trong năm vào lúc những điểm chí, khoảng chừng ngày 20 tháng 6 ( 24 tiếng cộng 13 giây ) và 21 tháng 12 ( 24 tiếng cộng 30 giây ) .Hai khoảng chừng thời hạn ngắn nhất trong năm là vào khoảng chừng gần những điểm phân, những ngày 25 tháng 3 ( 24 tiếng trừ 18 giây ) và 13 tháng 9 ( 24 tiếng trừ 22 giây ) .Cũng bởi những nguyên do này, trưa mặt trời và trưa ” theo đồng hồ đeo tay ” địa phương thường không trùng nhau. Phương trình thời hạn cho thấy rằng số giờ đọc được từ đồng hồ đeo tay gia dụng lúc trưa mặt trời hoàn toàn có thể trên hoặc dưới 12 : 00 tới tận 16 phút. Hơn nữa, do quy ước giờ mùa hè và do sự phân loại những múi giờ có đặc thù chính trị, nó hoàn toàn có thể xô lệch tới hơn một tiếng .

Trong tiếng Anh từ “trưa” (noon) có nguồn gốc từ tiếng Latinh Nona Hora, giờ thứ chín trong ngày, và có thuật ngữ phụng vụ: none (từc giờ thứ chín).[4] Theo tu viện La Mã và Tây Âu thời Trung cổ một ngày bắt đầu vào lúc 6:00 am (06:00) theo giờ hiện đại, do đó, giờ thứ chín bắt đầu vào 3:00 pm (15:00) hiện nay. Trong tiếng Anh, ý nghĩa của từ này chuyển sang buổi trưa và thời gian dần di chuyển về 12:00. Sự thay đổi bắt đầu vào thế kỷ thứ mười hai và đã được cố định vào thế kỷ mười bốn.[5] Buổi trưa thường bắt đầu từ lúc 11 am đến 12 pm. Trong đó, các ký hiệu viết tắt “am” và “pm” trong tiếng Latinh tương ứng là ante meridiem tức là “trước giữa ngày”, và post meridiem tức là “sau giữa ngày”. Từ “kinh tuyến” (meridian) ở trên cũng có cùng nguồn gốc này.

Ý nghĩa văn hóa truyền thống[sửa|sửa mã nguồn]

Bữa ăn trưa là thường được coi một trong ba bữa ăn chính trong ngày, và là bữa ăn chính thứ hai sau bữa ăn sáng. Sau bữa trưa thường là các hoạt động nghỉ ngơi.

Trong tư duy ma thuật truyền thống lịch sử, trưa đại diện thay mặt cho trật tự, thiên đường và đời sống. Người Hồi giáo gọi thời gian giữa trưa như là Zawwal ( زوال ) và là thời hạn mà họ hoàn toàn có thể mở màn cung ứng những lời cầu nguyện Dhuhr của họ .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments